ปัญหามลพิษทางอากาศ

ในปัจจุบันประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมืองกว่าร้อยละ 80 กำลังเผชิญกับคุณภาพอากาศที่มีมลพิษเกินมาตรฐานที่ World Health Organization (WHO) กำหนดไว้ และมลพิษทางอากาศที่มีอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์มากที่สุด คือ ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ทุกคนมีสิทธิในเข้าถึงอากาศสะอาด กรีนพีซขอเรียกร้องให้กรมควบคุมมลพิษใช้ค่าเฉลี่ย PM 2.5 ในการคำนวณดัชนีคุณภาพอากาศ (PM 2.5 AQI) เพื่อความแม่นยำในการระบุผลกระทบต่อสุขภาพและแนวทางป้องกัน อ่านเพิ่มเติม

ปัญหาขยะพลาสติก

“ถ้าเราจะแก้ปัญหาต้นเหตุวิกฤตขยะ สิ่งที่เราต้องตระหนักนั้นไม่ใช่ว่าขยะจะทิ้งที่ไหน แต่เราจะทำยังไงจึงจะไม่สร้างขยะ กุญแจสำหรับแก้ปัญหาขยะ ไม่ใช่การจัดการขยะ แต่เป็นการจัดการทรัพยากรธรรมชาติ ไม่ผลิตขยะ ขยะเป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น ขยะเป็นการกระทำ ไม่ใช่สิ่งของ” ธารา บัวคำศรี ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

ประเทศไทยทิ้งขยะลงทะเลเป็นอันดับหกของโลก สถิตินี้ไม่ใช่สิ่งที่น่าภาคภูมิใจนัก และเราคงไม่อยากเห็นสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ผู้สง่างามอย่างวาฬต้องมาสังเวยชีวิตให้กับมลพิษจากการใช้ชีวิตประจำวันของมนุษย์  มหาสมุทรที่มีขยะหลั่งไหลลงสู่ทะเล และเข้าสู่สัตว์น้ำนั้นไม่ใช่ความยั่งยืนของมหาสมุทรและของโลกที่จะช่วยค้ำจุนทุกสรรพชีวิตบนโลก การเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริงจะเกิดขึ้นได้หากเราร่วมกันลดและเลิกใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง เพื่อมหาสมุทร เพื่อสิ่งแวดล้อม และเพื่อทุกชีวิตที่ต้องพึ่งพาอาหารและน้ำที่สะอาด จนกว่าภาครัฐและอุตสาหกรรมจะลงมือทำ เราทุกคนต้องเริ่มลงมือสร้างการเปลี่ยนแปลง ลดการใช้พลาสติกตั้งแต่วันนี้ เพื่ออนาคตของเราทุกคน อ่านเพิ่มเติม

ข้อมูลล่าสุด

 

ตีแผ่ความจริงของมลพิษใน Fast Fashion

รายการบล็อก จาก Supang Chatuchinda | มีนาคม 12, 2562

จาก รายงาน After the Binge the Hangover. Insights into the Minds of Clothing Consumers กล่าวว่า การตลาดแบบ Over Demand ทำให้การบริโภค “ สินค้าแฟชั่น ” ทั่วโลกนั้นล้นเกิน ( Overconsumption)  จนกลายเป็นปรากฎการณ์...

6 แนวคิดจากผู้หญิง ที่มอบความรักให้กับการปกป้องสิ่งแวดล้อม

รายการบล็อก จาก Rattanasiri Kittikongnapang | มีนาคม 8, 2562

“ขอโทษทีค่ะ ฉันคือกัปตัน” เฮตตีบอกกับเจ้าหน้าที่ที่กำลังถามหาถึงกัปตันเรือขณะขึ้นมาตรวจความเรียบร้อยของเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ซึ่งเป็นเรือธงของกรีนพีซ ในระหว่างการเดินทางรณรงค์เพื่อปกป้องสภาพภูมิอากาศของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อปี...

ภาพที่ชัดในวันที่ฝุ่นลง

รายการบล็อก จาก Warisa Sihirunwong | มีนาคม 7, 2562

ตัวเลขค่ามาตรฐานคุณภาพอากาศสำคัญอย่างไรและเราจะทำอย่างไรได้บ้างในวันนี้ เมื่อวันอังคารที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้จัดแถลงข่าวเปิดตัว “รายงานคุณภาพอากาศโลกปี พ.ศ.2561” ซึ่งเป็นรายงานการจัดอันดับขคุณภาพอ...

ก็มาดิค้าบ มาลดใช้พลาสติกกัน

รายการบล็อก จาก Puchong Saelao | มีนาคม 3, 2562 1 ความคิดเห็น

เชื่อว่าในปัจจุบันการลดใช้พลาสติกในชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่างเช่น ถุงพลาสติก ขวด และหลอด ต่างเป็นสิ่งที่หลายคนช่วยกันลดใช้แบบคนละไม้คนละมือ มากบ้างน้อยบ้าง ทุกวันบ้าง นานๆทีบ้าง ถือว่าช่วยๆกันไป ต่างจากเมื่อก่อนที่การลดใช้พลาสติกนั้นเป็นเ...

1 - 5 ของ 262 ผล