Right to Clean Air - The Art Exhibition
ขออากาศดีคืนมา

รู้จักกับฝุ่นให้ชัดกว่าที่ตาเห็น
16-28 มกราคม 2561 ชั้น 1
หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

“อากาศที่เราหายใจอันตรายแค่ไหน? และระดับไหนถึงเรียกว่ามลพิษที่คุกคามต่อสุขภาพ”

จากความสงสัยข้างต้นและการรณรงค์อย่างต่อเนื่องของกรีนพีซได้นำมาสู่แรงบันดาลใจสร้างสรรค์งานศิลปะ ภายใต้หัวข้อ “Right to Clean Air - The Art Exhibition ขออากาศดีคืนมา” นิทรรศการศิลปะจัดวางและภาพถ่ายนำเสนอภัยคุกคามของฝุ่นละอองขนาดเล็กที่รังสรรค์ขึ้นจากฝุ่นหลากหลายแหล่งที่มาโดย เรืองศักดิ์ อนุวัตรวิมล ศิลปินผู้จับฝุ่นมาเป็นผลงานศิลปะ ที่จะนำมลพิษทางอากาศที่เรามองข้ามมาทำให้กลายเป็นงานศิลปะที่แฝงด้วยความเศร้าแต่สวยงาม

นิทรรศการ “Right to Clean Air - The Art Exhibition ขออากาศดีคืนมา” มุ่งขยายการรับรู้ และความเข้าใจต่อผลกระทบของมลพิษทางอากาศที่เรียกว่า “ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5)” ที่เราสูดหายใจเข้าไปทุกวัน และเพื่อเรียกร้องกรมควบคุมมลพิษให้ใช้ค่าเฉลี่ยฝุ่นพิษ PM2.5 ในการคำนวณดัชนีคุณภาพอากาศเพื่อปกป้องชีวิตประชาชนอย่างเร่งด่วน


ประวัติและผลงานศิลปิน : เรืองศักดิ์ อนุวัตรวิมล

เรืองศักดิ์ อนุวัตรวิมล หรือ โจ้ เกิดเมื่อวันที่ 31  มีนาคม 2518 เริ่มมีความสนใจทางด้านศิลปะมาตั้งแต่ก่อนเข้าเรียนที่วิทยาลัยเพาะช่าง เพราะเชื่อว่าศิลปะจะช่วยให้โลกนี้ดีขึ้นได้

ผลงาน Installation Art ที่จัดแสดงใน “Right to Clean Air - The Art Exhibition ขออากาศดีคืนมา” ครั้งนี้ ที่มีชื่อว่า “Memory” ประติมากรรมรูปเด็ก แม่ และคนชรา  ขนาดเท่าคนจริง จำนวน 3 ชิ้น ห้อยเรียงต่อกัน สื่อถึงวิกฤตของมลพิษทางอากาศและความเร่งด่วนในการแก้ปัญหาด้านมลพิษจากฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ประติมากรรมชิ้นนี้จึงเปรียบดังภาพสะท้อนปัญหาดังกล่าว และกระตุ้นเตือนให้ทุกคนหันมามองและร่วมกันแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง รายล้อมด้วยศิลปะจัดวาง Installation art ใบไม้เปื้อนฝุ่นในเรซิ่นที่มีชื่อว่า “Monolith Souvenir” กว่า 20 ชิ้นเบื้องล่าง สะท้อนถึงผลกระทบจากฝุ่นพิษที่ไม่เฉพาะมนุษย์เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ ธรรมชาติรอบตัวเราก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม

ข่าวประชาสัมพันธ์

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราอยากให้คุณเห็นมลพิษทางอากาศ

อะไรอยู่ในอากาศที่เราหายใจ เราทำให้มลพิษทางอากาศที่มองไม่เห็นนั้นชัดเจนมากขึ้น ที่งานนิทรรศการ Right to Clean Air - The Art Exhibition ขออากาศดีคืนมา

อ่านเพิ่มเติม


 

Livable City ยุค 4.0 หรือ 0.4 ? มองจุดเริ่มต้นการพัฒนาอย่างยั่งยืนผ่าน Mayday, Khon Kaen Smart City และ GoodWalk

ทุกวันนี้คนไทยในเมืองใหญ่กำลังเผชิญหน้ากับมลพิษทางอากาศจากการคมนาคมและการขนส่งซึ่งก่อให้เกิดวิกฤตทางสุขภาพ โดยมีฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM2.5 เป็นปัจจัยหลักอย่างหนึ่งที่ไทยเราต่างมองข้าม หากแต่ในเวทีโลกอย่างองค์การอนามัยโลกหรือธนาคารโลกต่างถกเถียงและหาทางแก้ไขกันมานานแล้ว  

อ่านเพิ่มเติม

หมอกหรือ ฝุ่นพิษ PM2.5 สิทธิพื้นฐานที่รัฐต้องบอกประชาชน

หลายวันมานี้เป็นวันที่กรุงเทพฯ มีท้องฟ้าสีหม่นดูราวกับหมอก แต่แท้ที่จริงแล้วกลับเป็นท้องฟ้าที่ถูกปกคลุมไปด้วยมลพิษทางอากาศ และมีค่าฝุ่นละออง PM2.5 สูงเกินค่ามาตรฐาน เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่กรมควบคุมมลพิษนั้นไม่มีการประกาศเตือน อีกทั้งยังคงรายงานดัชนีคุณภาพอากาศโดยคำนวณเพียงแค่ PM10 เท่านั้น ซึ่งทำให้ประชาชนไม่สามารถรู้ข้อมูลของอากาศที่เราหายใจเข้าไปได้อย่างถูกต้อง

อ่านเพิ่มเติม

ชมย้อนหลัง ถ่ายทอดสด Facebook Live

ข้อมูลล่าสุด

 

ภาพที่ชัดในวันที่ฝุ่นลง

รายการบล็อก จาก Warisa Sihirunwong | มีนาคม 7, 2562

ตัวเลขค่ามาตรฐานคุณภาพอากาศสำคัญอย่างไรและเราจะทำอย่างไรได้บ้างในวันนี้ เมื่อวันอังคารที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้จัดแถลงข่าวเปิดตัว “รายงานคุณภาพอากาศโลกปี พ.ศ.2561” ซึ่งเป็นรายงานการจัดอันดับขคุณภาพอ...

ฝุ่นพิษ PM2.5 และความเหลื่อมล้ำของเมืองใส่หน้ากาก

รายการบล็อก จาก Rattanasiri Kittikongnapang | กุมภาพันธ์ 5, 2562

เราต้องใช้อากาศหายใจเหมือนกัน แต่อากาศที่เรา “เลือก” ที่จะหายใจ อาจจะไม่เหมือนกัน      ฝุ่นพิษ PM2.5 ที่ปกคลุมเมืองใหญ่ของประเทศไทยอย่างกรุงเทพมหานคร ทำให้ผู้คนตื่นตัวขึ้นมาปกป้องสุขภาพของตนอย่างเห็นได้ชัด แต่อีกสิ่งหนึ่ง...

1 - 3 ของ 52 ผล