🇬🇧  English version click here   

ประวัติและผลงานศิลปิน : เรืองศักดิ์ อนุวัตรวิมล

 

เรืองศักดิ์ อนุวัตรวิมล หรือ โจ้ เกิดเมื่อวันที่ 31  มีนาคม 2518 เริ่มมีความสนใจทางด้านศิลปะมาตั้งแต่ก่อนเข้าเรียนที่วิทยาลัยเพาะช่าง เพราะเชื่อว่าศิลปะจะช่วยให้โลกนี้ดีขึ้นได้

เรืองศักดิ์ เริ่มแสดงผลงานศิลปะของตัวเองตามงานแสดงศิลปะต่างๆ จนได้มีโอกาสไปชมงานแสดงศิลปะของ Miguel Barcelo ที่ Kyoko Gallery  (ปัจจุบัน คือ ร้อยต้นสน แกลเลอรี่)ในปี 2537  จึงเริ่มมองเห็นว่าโลกศิลปะเปลี่ยนไปมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานแสดงศิลปะหลายๆครั้งที่ About Cafe ที่ทำให้รู้สึกว่างานศิลปะสามารถมีรูปแบบอื่นๆได้มากกว่า 2 มิติ

ผลงาน Installation Art ที่จัดแสดงใน “Right to Clean Air - The Art Exhibition ขออากาศดีคืนมา” ครั้งนี้ ที่มีชื่อว่า “Memory” ประติมากรรมรูปเด็ก แม่ และคนชรา  ขนาดเท่าคนจริง จำนวน 3 ชิ้น ห้อยเรียงต่อกัน สื่อถึงวิกฤตของมลพิษทางอากาศและความเร่งด่วนในการแก้ปัญหาด้านมลพิษจากฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ประติมากรรมชิ้นนี้จึงเปรียบดังภาพสะท้อนปัญหาดังกล่าว และกระตุ้นเตือนให้ทุกคนหันมามองและร่วมกันแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง รายล้อมด้วยศิลปะจัดวาง Installation art ใบไม้เปื้อนฝุ่นในเรซิ่นที่มีชื่อว่า “Monolith Souvenir” กว่า 20 ชิ้นเบื้องล่าง สะท้อนถึงผลกระทบจากฝุ่นพิษที่ไม่เฉพาะมนุษย์เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ ธรรมชาติรอบตัวเราก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

งานด้านศิลปะจัดวาง (Installation Art)

  • 2544 ร่วมกับกลุ่ม Glass Group ภายใต้ชื่องาน Metamorphosis เป็นงานที่พูดถึงการเลือกที่จะรับรู้ของมนุษย์ ในด้านความสวยงามและความน่ารังเกียจผ่านกระบวนการที่เหมือนกันของหนอนแมลงวันบนเนื้อเน่า และหนอนผีเสื้อบนต้นมะกรูด
  • 2549 แสดงผลงาน Revenge ที่ Sint-Laureins ประเทศเบลเยี่ยม โดยนำกระดูกสุนัขที่ตายจากการโดนวางยาเบื่อ แสดงถึงความสัมพันธ์ที่ลักลั่นของมนุษย์ แสดงพฤติกรรมการทารุณสิ่งมีชีวิตอื่นๆผ่านใบหน้าที่แย้มยิ้ม

  • 2550 ผลงาน Ash Heart Project  แสดงที่ Verbeke Foundation ประเทศเบลเยียม เป็นโครงการที่สานต่อมาจาก ผลงาน Revengeนำเสนอโดยการนำขี้เถ้าของสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์มา 270 ชนิด (species) หล่อเป็นรูปหัวใจมนุษย์เป็นผลงานศิลปะจำนวน 270 ชิ้น

  • 2554  ผล งาน Ash Heart Project ถูกนำกลับมาแสดงในประเทศไทยในงานนิทรรศการDialogues แสดงที่ BACC


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่

  

ข้อมูลล่าสุด

 

ภาพอันน่าประทับใจจากการเดินขบวนปกป้องสภาพภูมิอากาศของเยาวชนทั่วโลก

รายการบล็อก จาก Sudhanshu Malhotra | มีนาคม 20, 2562

เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา เด็กนักเรียนกว่า 1 ล้านคน ใน 123 ประเทศทั่วโลก ได้ออกมาเดินขบวนเรียกร้องบนถนนอย่างกล้าหาญในประเทศของตนเองเพื่อที่จะปกป้องอนาคตของพวกเขา เพื่อที่จะลงมือปกป้องโลก และตำหนิผู้นำประเทศที่ไม่คิดที่จะลงมือทำอะไร...

มีอะไรใต้หมอกควัน PM2.5 ภาคเหนือ

รายการบล็อก จาก Rattanasiri Kittikongnapang | มีนาคม 19, 2562 (0 comments)

ปัญหาหมอกควันพิษภาคเหนือตอนบนที่เกิดขึ้นมาซ้ำแล้วซ้ำอีกมายาวนานกว่า 10 ปี หลายวันที่ผ่านมาในสัปดาห์นี้ เราได้เห็นว่าเชียงใหม่ติดอันดับหนึ่งของเมืองที่มีมลพิษ PM 2.5 สูงสุดในโลกในช่วงเวลาหนึ่ง ติดต่อกัน ทั้ง สัปดาห์ ...

6 แนวคิดจากผู้หญิง ที่มอบความรักให้กับการปกป้องสิ่งแวดล้อม

รายการบล็อก จาก Rattanasiri Kittikongnapang | มีนาคม 8, 2562

“ขอโทษทีค่ะ ฉันคือกัปตัน” เฮตตีบอกกับเจ้าหน้าที่ที่กำลังถามหาถึงกัปตันเรือขณะขึ้นมาตรวจความเรียบร้อยของเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ซึ่งเป็นเรือธงของกรีนพีซ ในระหว่างการเดินทางรณรงค์เพื่อปกป้องสภาพภูมิอากาศของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อปี...

ภาพที่ชัดในวันที่ฝุ่นลง

รายการบล็อก จาก Warisa Sihirunwong | มีนาคม 7, 2562

ตัวเลขค่ามาตรฐานคุณภาพอากาศสำคัญอย่างไรและเราจะทำอย่างไรได้บ้างในวันนี้ เมื่อวันอังคารที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้จัดแถลงข่าวเปิดตัว “รายงานคุณภาพอากาศโลกปี พ.ศ.2561” ซึ่งเป็นรายงานการจัดอันดับขคุณภาพอ...

1 - 5 ของ 689 ผล