พลังงานหมุนเวียน 100% เพื่อทุกคน

เช่นเดียวกับหลายประเทศทั่วโลก ประเทศไทยมีโอกาสอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในการบรรลุเป้าหมายพลังงานหมุนเวียน 100% ภายในปี พ.ศ. 2593 พลังงานหมุนเวียน 100% หมายถึงระบบพลังงานที่สามารถตอบสนองความต้องการใช้พลังงานในสังคมจากการผสมผสาน เทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียน อาทิ ลม แสงอาทิตย์ ก๊าซชีวภาพ ความร้อนใต้พิภพและชีวมวล เข้ากับเทคโนโลยีด้านประสิทธิภาพพลังงาน โครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ การพัฒนาระบบสายส่งแบบกระจายศูนย์ รวมถึงระบบเก็บประจุไฟฟ้า การเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบบพลังงานหมุนเวียน 100% ไม่ใช่คำถามเรื่องความเป็นไปได้ทางเทคนิคหรือผลดีในทางเศรษฐกิจอีกต่อไป หากแต่เป็นเรื่องของเจตจำนงทางการเมือง

ระบบพลังงานหมุนเวียน 100% เป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการลดผลกระทบที่เป็นหายนะจากวิกฤตสภาพภูมิอากาศ ช่วยให้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาเศรษฐกิจที่ยั่งยืนและปรับปรุงสภาพสังคมให้ดีขึ้นโดยเคารพข้อจำกัดทางนิเวศวิทยา ช่วยสร้างงาน สร้างรายได้โดยที่ไม่ทำลายวิถีชีวิตที่ยั่งยืนของชุมชน ในขณะที่ผลประโยชน์จากพลังงานฟอสซิลนั้นตกอยู่กับบรรษัทอุตสาหกรรมไม่กี่แห่ง

การขับเคลื่อนไปสู่พลังงานหมุนเวียน 100% กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก มี 59 ประเทศ 72 เมือง 63 ภาคหรือมลรัฐ 9 หน่วยงานด้านไฟฟ้า และองค์กรสาธารณะ องค์กรไม่แสวงหากำไรและสถาบันการศึกษา 21 แห่ง ซึ่งเกี่ยวข้องกับคน 1.8 พันล้านคน ต่างมุ่งหน้าหรือให้คำมั่นสัญญาไปสู่ระบบพลังงานหมุนเวียน 100% อย่างน้อยที่สุดทั้งในภาค การผลิตไฟฟ้า การขนส่ง การผลิตความร้อนและความเย็น มีการขับเคลื่อนเกิดขึ้นทั้งในระดับภูมิภาค ประเทศ และท้องถิ่นในประเทศไทย  เราสามารถช่วยกันขับเคลื่อนอนาคตพลังงานหมุนเวียน 100% ได้โดยเผยแพร่เรื่องราวของการทำงานที่มุ่งหน้าไปสู่ระบบพลังงานหมุนเวียน 100% และร่วมกันผลักดันให้มีการคุ้มครองสิทธิในการใช้ทรัพยากรพลังงานหมุนเวียนมาผลิตไฟฟ้าและนโยบายที่กำหนดให้ลูกค้าของการไฟฟ้าสามารถเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้เองในบ้านเรือนหรือในกิจการของตนเอง(Net Metering)

ข้อมูลล่าสุด

 

ภาพอันน่าประทับใจจากการเดินขบวนปกป้องสภาพภูมิอากาศของเยาวชนทั่วโลก

รายการบล็อก จาก Sudhanshu Malhotra | มีนาคม 20, 2562

เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา เด็กนักเรียนกว่า 1 ล้านคน ใน 123 ประเทศทั่วโลก ได้ออกมาเดินขบวนเรียกร้องบนถนนอย่างกล้าหาญในประเทศของตนเองเพื่อที่จะปกป้องอนาคตของพวกเขา เพื่อที่จะลงมือปกป้องโลก และตำหนิผู้นำประเทศที่ไม่คิดที่จะลงมือทำอะไร...

เดือนแห่งความรักกับ 5 วิธีบอกรัก “โลก” ง่ายๆด้วยตัวคุณเอง

รายการบล็อก จาก Sontaya Sangphech | กุมภาพันธ์ 15, 2562 1 ความคิดเห็น

กินผักมากกว่าเนื้อช่วยลดโลกร้อนได้นะ รู้มั้ยว่ากระบวนการผลิตเนื้อสัตว์ กว่าจะได้เนื้อสัตว์ครึ่งกิโลกรัมต้องใช้น้ำมากกว่ากระบวนการผลิตพืชอาหารหลายถึง 6 เท่า ซึ่งปริมาณน้ำจืดที่สามารถนำมาอุปโภค และบริโภคได้ บนโลกมีเพียง 3...

โลกร้อนก่อภัยพิบัติไปทั่วโลก

รายการบล็อก จาก Supang Chatuchinda | กุมภาพันธ์ 6, 2562

เหตุการณ์สภาพภูมิอากาศสุดขั้วหรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Extreme Weather Event ฟังดูแล้วอาจเป็นคำศัพท์ใหม่สำหรับใครหลายๆคน แต่เหตุการณ์สภาพภูมิอากาศสุดขั้วนั้นเป็นผลพวงมาจากสิ่งที่เราคุ้นเคยดีนั่นคือ Climate Change หรือการเปลี่ยนแปล...

5 เยาวชนนักเคลื่อนไหวที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเรา

รายการบล็อก จาก Shuk-Wah Chung | มกราคม 3, 2562

เยาวชนเหล่านี้ต่างทำให้ผู้นำระดับโลกต้องละอายใจ เมื่อพูดถึงเรื่องความมุ่งมั่นในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ อายุไม่ใช่อุปสรรคในการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลก นักวิทยาศาสตร์ได้เตือนเราว่าเรามีเวลาเพียงแค่ 12...

3 ประเด็นสิ่งแวดล้อมปี 2561 ที่ไม่ควรพลาด

รายการบล็อก จาก ธารา บัวคำศรี | ธันวาคม 21, 2561

ปี พ.ศ.2561 มีเรื่องราวด้านสิ่งแวดล้อมมากมายเกิดขึ้นในไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และทั่วโลก และนี่คือ 3 เรื่องที่ไม่ควรพลาดในมุมมองของเรา มลพิษพลาสติก(Plastic Pollution) แม้จะมีมาตรการต่างๆ เพื่อสร้างจิตสำนึกเรื่องกา...

1 - 5 ของ 686 ผล