หมอประจำเชอร์โนบิล

หน้า - เมษายน 25, 2551
ก่อนหน้าเทศกาลคริสต์มาส ทางเดินและห้องตรวจของโรงพยาบาลเต็มทั้งหมด ศัลยแพทย์อิกอร์ โคมิซาเรนโค ผู้อำนวยการสถาบันต่อมไร้ท่อวิทยาได้ ได้ดำเนินการผ่าตัดตลอดทั้งเช้า คนไข้ส่วนมากเป็นผู้หญิงที่เป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ "4 ปีหลังเกิดระเบิด เราต้องประสบกับจำนวนเด็กๆ ที่เป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ที่พุ่งสูงขึ้น ยิ่งพวกเขาอยู่ใกล้เชอร์โนบิลมากเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสเป็นมะเร็งต่อไทรอยด์มากขึ้นเท่านั้น

นีล่า บันดาเรนโค จากอำเภอไซโทเมีย ได้รับการผ่าตัดต่อมทัยรอยด์เป็นครั้งที่ 3 ศัลยแพทย์โคมิซาเรนโคกล่าวหลังการผ่าตัดครั้งที่ 2 ว่า "อนุภาคที่เล็กจนมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าของมะเร็งเข้าไปสู่เส้นเลือดของเธอ และมะเร็งทัยรอยด์เริ่มเติบโตจากที่นั่น" นอกจากนี้บันดาเรนโคยังเป็นมะเร็งในไตด้วย ยูเครนมีผู้ป่วยเป็นมะเร็งต่อมทัยรอยด์เพิ่มขึ้นมหาศาล สถาบันต่อมไร้ท่อวิทยาในเคียฟพบผู้ป่วยโรคนี้เพิ่มขึ้นสูงมาก 3-4 ปีหลังอุบัติเหตุเชอร์โนบิล ในตอนแรกเด็กๆ เท่านั้นที่ได้รับกา้รวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้ แค่ปัจจุบันผู้ป่วยโรคนี้ส่วนมากเป็นผู้ใหญ่เพศหญิง

คาเรล เดอ รอย ตัวแทนจากองค์กรกองทุนเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) แห่งสหพันธรัฐรัสเซียและเบลารุส กล่าวว่าองค์การอนามัยโลกคาดว่าจะมีเด็กที่ป่วยเป็นโรคนี้เพิ่มขึ้นอีก ยูนิเซฟ องค์กรอื่นๆ ของสหประชาชาติได้รณรงค์มาหลายปีในเรื่องนโยบายการเพิ่มสารไอโอดีนให้เกลือให้กับทั่วโลก ซึ่งจะทำให้ต่อมไทรอยด์มีความเสี่ยงน้อยลงต่อการได้รับไอโอดีนที่มีกัมมันตภาพรังสี ด้วยการมีสภาพอิ่มตัวรวมกับเกลือไอโอดีน จนถึงปัจจุบัน ยูเครน เบลารุส และ รัสเซีย ยังไม่เต็มใจที่จะปรับเปลี่ยนกฎหมายของประเทศ

นายแพทย์โคมิซาเรนโคกล่าวว่า "หลังเกิดหายนะที่เชอร์โนบิล ไอโอดีนถูกแจกจ่ายสายเกินไป รังสีอาจส่งผลกระทบต่อร่างกายมนุษย์ทุกส่วน แน่นอนว่ามันสามารถมีผลต่อช่องท้อง ทางเดินหายใจ และ อวัยวะสืบพันธุ์สตรี" นอกจากนี้เขายังพบว่าผู้คนป่วยเป็นโรคไตขั้นรุนแรงเพิ่มสูงขึ้น

วาเลนตินา ซาโมลนิโควา กุมารแพทย์ เป็นผู้เห็นผลกระทบต่อเด็กหญิงชื่อ บูด้า คาเชโลวา ณ ตอนใต้ของเบลารุส เธอทำงานที่นั่นตั้งแต่พ.ศ. 2522 และเห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างมากหลังหายนะนิวเคลียร์ที่เชอร์โนบิล "ก่อนหน้านั้น เราแทบไม่พบปัญหาด้านเนื้องอกในเด็ก แต่ปัจจุบันมีเด็กหลายคนเป็นเนื้องอกในสมอง มะเร็งในตา ไต และ อวัยวะอื่นๆ"

เธอจำได้ถึงผู้ป่วยเป็นมะเร็งกระดูกและผิวหนังที่เพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกหลังหายนะครั้งนี้ "นอกจากนี้ยังมีความผิดปกติทางระบบประสาท ได้แก่ ความเครียด ความหดหู่ และ พฤติกรรมผิดปกติต่างๆ" ไม่กี่ปีหลังจากนั้น สภาพการณ์ได้เปลี่ยนไป และหมอซาโมลนิโคว่าเริ่มพบคนไข้ที่เป็นมะเร็งต่อมทัยรอยด์และมะเร็งเม็ดเลือดขาว

"ปัจจุบันมีเด็กหลายคนเป็นโรคหัวใจและไตแต่กำเนิด" หมอซาโมลนิโควากล่าวว่า ในพื้นที่ที่เธอปฏิบัติงาน เด็ก 10% เท่านั้นที่เกิดมามีสุขภาพดี "เด็กหลายคนเป็นโรคเรื้อรัง หรือมีภูมิคุ้มกันต่ำมาก เด็กที่อายุน้อยมากๆ มารักษาที่นี่ 30-50 ครั้ง พวกเขามาที่นี่ทุกเดือนตลอดชีวิตของพวกเขา" เมื่อตอนที่นาสย่า อีเรเมนโค อายุ 3 ขวบ (ขณะนี้อายุ 9 ปี) หมอวินิจฉัยว่าเธอเป็นมะเร็งในมดลูก หลังจากนั้นมะเร็งลามไปถึงปอด นาสย่าได้รับการรักษาด้วยคีโมบำบัดหลายเข็ม

-------------

 

เรื่องราวนี้เป็นบท คัดย่อจากหนังสือฉบับที่ 4 เรื่อง ประกาศนียบัตรหมายเลข 000358/หายนะจากนิวเคลียร์ในคาซัคสถาน ยูเครน เบลารุส อูรัลส์ และ ไซบีเรีย © (ภาพถ่าย) พ.ศ. 2549 โรเบิร์ต นอธ © (เรื่อง) 2549 อังตัวเน็ต เดอ ยอง