The Age of Stupid

เรื่องราว - กันยายน 22, 2552
กรีนพีซเรียกร้องผู้นำโลก “อย่างี่เง่า” ในขณะที่การเจรจาด้านสภาพภูมิอากาศกำลังเกิดขึ้นที่การประชุมรอบพิเศษของสมัชชาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ในนิวยอร์คในวันนี้ องค์กรสิ่งแวดล้อมกรีนพีซสนับสนุนการเปิดฉายภาพยนตร์ “Age of Stupid” (ยุคแห่งความโง่เขลา) ทั่วโลก ที่มีขึ้นใน 50 ประเทศ ทุกทวีป รวมถึงแอนตาร์กติกา ในวันที่ 21-22 กันยายน โดยหวังว่าจะทำสถิติกินเนส เวิร์ลด์ เรคคอร์ด ในฐานะการฉายภาพยนตร์พร้อมกันครั้งใหญ่ที่สุด ในกรุงเทพฯ การจัดฉายนี้เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ “เดินกับช้าง ร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลง” ที่กำลังเดินทางไปตามที่ราบภาคกลางของประเทศไทย เพื่อรวบรวมเสียงของชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และเพื่อเรียกร้องให้ผู้นำโลกตัดสินใจลงมือทำเพื่อปกป้องสภาพภูมิอากาศ

เด็กลงชื่อในจดหมายเรียกร้องผู้นำโลกให้ร่วมประชุมสุดยอดโลกร้อนของสหประชาชาติที่โคเปนเฮเกน เดนมาร์ก ในเดือนธันวาคมนี้ และเห็นชอบข้อตกลงที่เป็นธรรม มีเป้าหมายสูง และมีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย เพื่อหลีกเลี่ยงหายนะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กิจกรรมนี้มีขึ้นที่การฉายภาพยนตร์ Age of Stupid รอบปฐมทัศน์ทั่วโลกที่กรุงเทพฯ

ในฟิลิปปินส์ กรีนพีซ จัดฉายที่ห้องโสตทัศน์ Tanghalang Manuel Conde ณ ศูนย์วัฒนธรรมฟิลิปปินส์ สำหรับสื่อมวลชน นักวิจารณ์บนเว็บไซต์ และพันธมิตรเครือข่ายสิ่งแวดล้อม และจะจัดฉายรอบ "พรมเขียว" ในงานกาลาในวันที่ 13 ตุลาคม

"ผมคิดว่า ยุคแห่งความโง่เขลา มีพลังอย่างเหลือเชื่อในการเป็นบันทึกเรื่องราวผลกระทบการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ความเร่งด่วนของปัญหานี้ และ แสดงเหตุผลว่าทำไมเราต้องลงมือแก้ปัญหาอย่างรวดเร็วเท่าที่จะทำได้"

เอ็ด มิลลิแบนด์ เลขาธิการ State for Energy and Climate Change ประเทศอังกฤษ

"เป้าหมายของเราคือการฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ให้แก่ผู้ชม 250 ล้านคน และเราหวังว่าจะมีนักกิจกรรมภาวะโลกร้อนเพิ่มขึ้น 25 ล้านคน" วอน เฮอนานเดซ ผู้อำนวยการบริหาร กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว "อาจเป็นเป้าหมายที่เป็นไปไม่ได้ แต่เราจะงี่เง่า หากไม่ลอง"

Age of Stupid กำกับโดยแฟรนนี่ อาร์มสตรอง ผู้กำกับ McLibel และอำนวยการผลิตโดยลิซซี่ จิลเลตต์ และจอห์น แบทท์เส็ก ผู้ได้รับรางวัลออสการ์จากเรื่อง One Day in September นำแสดงโดยพีท โพสเลธเวท ชายชราที่มีชีวิตอยู่ในโลกที่ถูกทำลายล้าง พ.ศ. 2598 ขณะกำลังดูวีดิโอ "จดหมายเหตุ" จากพ.ศ. 2551 เขาถามว่า "ทำไมเราไม่หยุดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเมื่อมีโอกาส" สื่อมวลชนและนักการเมืองให้ความเห็นตรงกันว่าเป็นภาพยนตร์ที่สำคัญอย่างยิ่ง และผู้คนที่ห่วงใยความอยู่รอดของโลกจำเป็นต้องชม

"ฉันพยักหน้าตลอดทั้งเรื่อง โดยคิดว่า "ฉันจะลดเที่ยวบินของตัวเองได้อย่างไร" "ฉันจะติดตั้งกังหันลมที่บ้านได้ไหม" ภาพยนตร์นี้จะเปลี่ยนแปลงชีวิตฉันแน่นอน มันมีพลังและน่าซาบซึ้งมากจนทำให้ฉันอยากนั่งดูต่ออีกชั่วโมงหนึ่ง"

จิลเลียน แอนเดอร์สัน นักแสดง

กรีนพีซสนับสนุนการจัดฉายรอบปฐมทัศน์ ซึ่งเกิดขึ้นพร้อมกับการประชุมสมัชชาสหประชาชาติในนิวยอร์ค โดยเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์เพื่อผลักดันข้อตกลงที่เป็นธรรม มีเป้าหมายสูง และมีผลตามกฎหมาย ที่การประชุมสุดยอดโลกร้อนของสหประชาชาติ ณ กรุงโคเปนเฮเกน เดือนธันวาคมนี้ ในขณะนี้มีความห่างไกลระหว่างสิ่งที่ต้องทำ และสิ่งที่ผู้นำโลกสัญญาที่จะทำ กรีนพีซเรียกร้องให้ประเทศที่ร่ำรวย ซึ่งเป็นผู้ปล่อยก๊าซคาร์บอนส่วนใหญ่ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนลงอย่างมาก รวมถึงให้เงินทุนสนับสนุนประเทศต่างๆ เช่น ไทยและฟิลิปปินส์ ที่เสี่ยงและเตรียมการน้อยที่สุดในการรับมือกับผลกระทบการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

วีดิโอ: Chang(e) Caravan ภาระกิจเดินทางยุติวิกฤตสภาพภูมิอากาศ

  

อย่าโง่เขลา

เรียกร้องประธานาธิบดีโอบามาให้กระทำการอันชาญฉลาด โดยร่วมการประชุมสุดยอดภาวะโลกร้อนที่กรุงโคเปนเฮเกน เดือนธันวาคมนี้

สนับสนุนเรา

เพื่อดำรงความเป็นอิสระ เราไม่รับเงินบริจาคจากรัฐบาลและบริษัท แต่เราพึ่งพาประชาชนเช่นคุณในการทำงานรณรงค์