กรีนพีซฉายภาพยนตร์ “ยุคแห่งความโง่เขลา”
รอบปฐมทัศน์ที่กรุงเทพฯ

เรื่องราว - กันยายน 9, 2552
ยุคแห่งความโง่เขลา ภาพยนตร์แอนนิเมชั่นกึ่งสารคดีที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่ทั่วโลกรอคอยมานาน กำลังจะเข้าฉายในกรุงเทพฯ เร็วๆนี้ พร้อมกันกับการฉายรอบปฐมทัศน์กว่า 100 แห่งทั่วโลก

โปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง Age of Stupid (ยุคแห่งความโง่เขลา)

กรีนพีซ ร่วมจัดฉายภาพยนตร์ "ยุคแห่งความโง่เขลา" รอบปฐมทัศน์ทั่วโลก โดยเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อตกลงที่เป็นธรรม มีเป้าหมายสูง และ มีผลบังคับใช้ในทางกฎหมาย ณ การประชุมสุดยอดว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์กปลายปีนี้ รอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวถูกจัดฉายในวันเดียวกับที่มีการประชุมสมัชชาสหประชาติที่นิวยอร์ค และยังได้ฉายพร้อมกันในโรงภาพยนตร์กว่า 100 โรง ใน 40 ประเทศทั่วโลก [1] ทั่วทุกทวีป รวมถึงทวีปแอนตาร์กติการ์ ในวันที่ 21 และ 22 กันยายน 2552 และคาดว่าจะได้รับการบันทึกไว้ในกินเนส เวิร์ลด์ เรคคอร์ด ว่าเป็นการฉายภาพยนตร์พร้อมกันครั้งใหญ่ที่สุดในโลก

นับเป็นวาทกรรมชิ้นเอกเรื่องโลกร้อนที่ทรงพลังที่สุด เท่าที่เคยมีมา"

มาร์ค ไลนาส ผู้ประพันธ์เรื่อง Six Degrees: Our Future on a Hotter Planet

"เป้าหมายของการฉายภาพยนตร์ครั้งนี้ คือโน้มน้าวผู้ชม 250 ล้านคนให้ชมภาพยนตร์ และร่วมเป็นนักกิจกรรมยุติภาวะโลกร้อน" นายมาร์ติน ลอยด์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการรณรงค์ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรีนพีซสากล กล่าว "แม้ดูเหมือนจะเป็นเป้าที่สูงเกินเอื้อม แต่เราอาจจะดูโง่เขลา หากไม่ได้ลองทำ"   

กรีนพีซจะจัดฉายภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ในฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และ ประเทศไทย โดยในประเทศไทย กรีนพีซจะเชิญนักสิ่งแวดล้อม ผู้กำหนดนโยบาย และ ดารานักร้อง เข้าร่วมชมภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ 'พรมเขียว' ที่โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ในวันที่ 22 กันยายน 2552 นี้ โดยภาพยนตร์เริ่มฉายเวลา 19.00 น. สามารถติดต่อเพื่อซื้อบัตรได้ที่ 02 357 1921 ต่อ 125 และค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ที่ www.greenpeace.or.th/ageofstupid

"ประชาชนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ควรหาโอกาสชมภาพยนตร์เรื่องนี้ เนื่องจากภูมิภาคที่เราอาศัยอยู่นั้น เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่ล่อแหลมมากที่สุด และมีความพร้อมในการรับมือน้อยที่สุด ต่อผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทั้งนี้ การฉายภาพยนตร์เรื่องยุคสมัยแห่งความโง่เขลา ได้จัดฉายก่อนหน้าการประชุมกรอบการทำงานของสหประชาชาติ เรื่องอนุสัญญาภาวะโลกร้อนที่กำลังจะมีขึ้นในกรุงเทพฯ อีกเพียงไม่กี่วัน" นายธารา บัวคำศรี ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ ประจำประเทศไทย กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

"ภาพยนตร์ เรื่องยุคแห่งความโง่เขลาสะท้อนถึงผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ความเร่งด่วน และ เหตุผลที่เราต้องลงมือทำโดยเร็วที่สุด"

เอ็ด มิลลิแบน เลขาธิการของ State for Energy and Climate Change ประเทศอังกฤษ

ภาพยนตร์เรื่องยุคแห่งความโง่เขลา กำกับโดยแฟรนนี อาร์มสตรอง (ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง McLibel) และควบคุมการผลิตโดยลิซซี กิลเล็ท และจอห์น แบทเซค (จากภาพยนตร์เรื่อง One Day in September) แสดงนำโดยพีท โพสเลธเวท ผู้ได้รับการเสนอเขาชิงออสการ์ เขารับบทชายแก่ ที่อาศัยอยู่ในโลกยุค 2598 ขณะดูภาพจากแฟ้มข้อมูลของปี 2551 เขาเกิดคำถามขึ้นในใจว่า "ทำไมเราไม่ลงมือหยุดภาวะโลกร้อน เมื่อเรามีโอกาส" นอกจากนี้ ภาพยนตร์ดังกล่าวยังได้รับคำวิจารณ์จากสื่อมวลชนและนักการเมืองว่า ควรค่าต่อการรับชมอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีห่วงใยถึงความอยู่รอดของโลก

การมีส่วนร่วมของกรีนพีซในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการวางแผนร่วมกันบนเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ หลังจากที่ผู้กำกับฟรานนี อาร์มสตรอง ได้เตรียมฉายภาพยนตร์นี้ล่วงหน้าให้แก่สมาชิกสภาผู้แทนของเนเธอร์แลนด์ [2]

"หลังจากเห็นถึงความใฝ่ฝันของทีมผู้ผลิต กรีนพีซจึงอยากมีส่วนสนับสนุนการรณรงค์ดังกล่าว ทีมงานผู้ผลิตได้ปรับแนวทางในการระดมทุน การจัดจำหน่าย และ การประชาสัมพันธ์ มิใช่เพียงเพื่อการประชาสัมพันธ์ภาพยนตร์เท่านั้น แต่เพราะต้องการเปลี่ยนแปลงโลก" นายมาร์ติน กล่าวเสริม

"ตื่นเต้น เร้าใจตลอดทั้งเรื่อง นับเป็นภาพยนตร์ดรามาเรื่องโลกร้อนบนจอเงินเรื่องแรก ที่ประสบความสำเร็จ"

The Guardian อังกฤษ

โพสเลธเวท อาร์มสตรอง และ กิลเลท จะจัดรอบปฐมทัศน์ โดยต้อนรับแขกผู้เข้าร่วมงานอย่างนาย โคฟี อันนัน นักแสดงอย่างกิลเลียน แอนเดอสัน ดารานักร้องชั้นนำ นักต่อสู้เรื่องโลกร้อน และ ผู้นำประเทศ พวกเขาจะเดินเข้างานบน "พรมเขียว" ณ โรงภาพยนตร์ติดแผงพลังงานแสงอาทิตย์ ใจกลางเมืองแมนฮัตตัน หลังเดินทางมาถึงโดยเรือ จักรยาน รถสามล้อถีบ และ สเก็ตบอร์ด รอบปฐมทัศน์จะเริ่มขึ้นด้วยสารคดีสั้นจากกรีนพีซ เรื่องธารน้ำแข็งละลายในเทือกเขาหิมาลัย และผืนป่าโบราณในอินโดนีเซีย และยังมีดนตรีโดย ทอม ยอร์ค จากวง Radiohead อีกด้วย  

ทุกคนสามารถร่วมติดตามภาพยนตร์เรื่องยุคแห่งความโง่เขลานี้ได้ โดยสำรองตั๋วเพื่อเข้าชมรอบหนึ่งในปฐมทัศน์ทั่วโลก ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานที่ฉายภาพยนตร์โปรดไปที่ www.ageofstupid.net และใน www.greenpeace.or.th/ageofstupid สำหรับประเทศไทย

นอกจากนี้ PSI ผู้จำหน่ายอุปกรณ์รับและถ่ายทอดสัญญาณดาวเทียมชั้นนำในประเทศไทย ยังได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการฉายภาพยนตร์ยุคแห่งความโง่เขลารอบปฐมทัศน์ทั่วโลกผ่านช่องโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมของตน โดยจะออกอากาศในวันอังคารที่ 22 กันยายน 2552 เวลา 20.00 น. ภายใต้การดำเนินการของบริษัทผลิตรายการโทรทัศน์ในจังหวัดเชียงใหม่ (www.digitalmixes.co.uk) ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการออกอากาศผ่านทางดาวเทียม PSI สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ www.psichannel.com

"เป็นภาพยนตร์ที่เปี่ยมจินตนาการและตื่นเต้นเร้าใจที่สุด ที่โจมตีความใจเย็นของสถาบันที่เก็บซ่อนประเด็นโลกร้อนไว้"

The Times อังกฤษ

การฉายภาพยนตร์ยุคแห่งความโง่เขลา เป็นส่วนหนึ่งของโครงการรณรงค์ "เดินกับช้าง ร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลง" ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันเสาร์ที่ 12 กันยายนนี้ โดยกิจกรรมดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างกรีนพีซ Tcktcktck และ กองทุนวิจัยและอนุรักษ์ช้างไทย โครงการ Chang(e) Caravan (เดินกับช้าง ร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลง) จะนำโขลงช้างเลี้ยง 5 เชือก เดินทางจากเขาใหญ่ อันเป็นมรดกโลกและมรดกแห่งอาเซียนในเขต อ. ปากช่อง จ.นครราชสีมา ถึงกรุงเทพมหานคร ก่อนหน้าการประชุมโลกร้อนของสหประชาชาติที่กรุงเทพฯ รวมระยะทางราว 250 กิโลเมตร เป็นเวลา 15 วัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ผลกระทบ และ ความจำเป็นในการเตรียมการรับมือ ปรับตัว และบรรเทาภาวะโลกร้อน รวมถึงเรียกร้องการลงมือทำในทันที หากสนใจเข้าร่วมกิจกรรม หรือดูข้อมูลเพิ่มเติม โปรดไปที่ www.greenpeace.or.th/chang(e)-is-coming

บอกต่อ:

(1) กรีนพีซฉายภาพยนตร์ยุคแห่งความโง่เขลา ในประเทศอาร์เจนตินา ออสเตรีย เบลเยียม บราซิล ชิลี เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี ฮอลแลนด์ ฮังการี อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี ลักเซมเบิร์ก เม็กซิโก นอร์เวย์ ฟิลิปปินส์ รัสเซีย สโลวาเกีย สเปน สวีเดน สวิสเซอร์แลนด์ ไทย ตุรกี และ สหรัฐอเมริกา ส่วนออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอังกฤษ ได้จัดฉายรอบปฐมทัศน์ไปแล้ว (2) ภาพยนตร์เรื่องยุคสมัยแห่งความโง่เขลาใช้การระดมทุนแนวทางใหม่ที่เรียกว่า "การระดมจากฝูงชน" ซึ่งผู้ร่วมทุนแต่ละคนเป็นหุ้นส่วนในหนัง การเผยแพร่หลังจากฉายบนจอภาพยนตร์ในประเทศอังกฤษ อยู่ภายใต้การดำเนินการของ Indie Screening ซึ่งอนุญาตให้คนนำภาพยนตร์ไปฉายที่บ้าน ที่ทำงาน หรือ ที่ศาลากลางจังหวัด การฉายรอบปฐมทัศน์ในประเทศอังกฤษ ได้รับการบันทึกให้เป็นการฉายภาพยนตร์พร้อมกันหลายโรงมากที่สุดในโลก โดยฉายพร้อมกันกว่า 60 โรง ส่วนการฉายพร้อมกันทั่วโลกในครั้งนี้ คาดหวังว่าจะมีมากกว่า 100 โรงทั่วโลก   

หยุดยุคแห่งความโง่เขลา ทันที

ลงชื่อเรียกร้องความเป็นธรรมในการประชุมสุดยอดโลกร้อน ณ กรุงโคเปนเฮเกน

บริจาควันนี้ เพื่ออนาคตที่ดีกว่าในวันพรุ่งนี้

เพื่อให้กรีนพีซรณรงค์ผลักดันเพื่อยุติภาวะโลกร้อนเช่นนี้ต่อไปได้ เราไม่รับเงินบริจาคจากภาครัฐและเอกชน แต่พึ่งพาเงินบริจาคจากประชาชนทั่วไปเช่นคุณ โปรดช่วยเหลือเท่าที่จะทำได้