เกี่ยวกับศึกบริษัทเกมส์

หน้า - กุมภาพันธ์ 11, 2551

Greenpeace - clash of the consoles

หน้าแรกศึกบริษัทเกมส์ แนะนำเว็บไซต์ บอกต่อ เปรียบเทียบ - เพลย์ สเตชั่น Xbox Wii Nintenddทำไมต้องเครื่องเล่นเกมส์

ตลาดเครื่องเล่นเกมส์เป็นหนึ่งในตลาดสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่เติบโตเร็วที่สุด โดยมียอดขายมากกว่า 60 ล้านเครื่อง และมีอัตราการเติบโตที่ 14% ในปีที่แล้ว เครื่องเล่นเกมส์เหล่านี้ประกอบด้วยสารเคมีมีพิษ และทำให้ขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่มักถูกทิ้งพอกพูนมหาศาล ซึ่งนำไปสู่การแพร่ขยายของมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมและปัญหาสุขภาพของคนงานที่ปราศจากการป้องกันอันตราย

จนถึงปัจจุบันเราพยายามผลักดันให้ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ให้ทำสิ่งต่อไปนี้

- ทำผลิตภัณฑ์ให้สะอาด โดยกำจัดสารเคมีอันตรายร้ายแรงออกไป

- แสดงความรับผิดชอบรับผลิตภัณฑ์กลับคืนและนำไปรีไซเคิลเมื่อเสื่อมสภาพแล้ว

สารเคมีมีพิษ

สารเคมีมีพิษในสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เป็นปัญหาใหญ่ อุปกรณ์ด้านเทคโนโลยีต่างๆ ถูกผลิตและถูกทิ้งมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกๆ ปี ซึ่งนำไปสู่มลพิษจากสารพิษในกระบวนการผลิตและเมื่อถูกทิ้ง

ที่กล่าวมานับเป็นข่าวร้าย แต่ข่าวดีก็คือ มีทางเลือกอื่น แม้ว่าสารหน่วงไฟประเภทโบรมีน (BFRs) และ โพลีไวนีลคลอไรด์ (พีวีซี) ซึ่งเป็นหนึ่งในสารเคมีที่เลวร้ายที่สุด จะถูกใช้ในผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์กันอย่างกว้างขวาง แต่บริษัทที่ก้าวหน้ามากที่สุดได้ใช้ทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าแทนสารเคมีเหล่านี้

แต่เราแปลกใจที่ไม่มีบริษัทผลิตเครื่องเล่นเกมส์ใดที่ผลิตเครื่องเล่นเกมส์ปราศจากสารเคมีมีพิษร้ายแรงที่สุด ซึ่งตรงกันข้ามกับผู้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี ที่ในขณะนี้จำหน่ายคอมพิวเตอร์รุ่นต่างๆ ที่ปราศจากสารเคมี เช่น BFRs และ พีวีซี เราต้องการเห็นเครื่องเล่นเกมส์ปราศจากสารเคมีมีพิษเหล่านี้อย่างสิ้นเชิงในตลาด

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทผลิตเครื่องพีซีและโทรศัพท์มือถือได้ก้าวกระโดดเข้าสู่โลกไฮเปอร์สเปซแห่งการเดินทางขั้นสูงในอวกาศ โดยกำจัดสารเคมีมีพิษและปรับปรุงการรีไซเคิล แต่การตรวจสอบของเราพบว่า ผู้ผลิตเครื่องเล่นเกมส์อยู่ในระดับที่ 1 ซึ่งเป็นอันดับสุดท้าย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกเขามีประสิทธิภาพต่ำในการแก้ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์

เราได้ตรวจสอบระดับประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อมของบริษัทโซนี่ ไมโครซอฟท์ และ นินเทนโด ทั้งในเรื่องสารพิษ การรีไซเคิล และ การใช้พลังงาน ผลปรากฏว่าทั้ง 3 บริษัทไม่ผลิตเครื่องเล่นเกมส์ที่แม้แต่ใกล้เคียงความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

โซนี่

โซนี่มีนโยบายกำจัดสารเคมีอันตรายร้ายแรงที่สุดภายในพ.ศ. 2553 แต่ไม่รวมถึงเพลย์สเตชั่น ปัจจุบันโซนี่ไม่ใช้สารเคมีมีพิษในคอมพิวเตอร์ไวโอ ดังนั้นจึงควรทำเช่นเดียวกันกับเพลย์ สเตชั่น โซนี่มีโครงการรับสินค้ากลับคืนและการรีไซเคิลที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับไมโครซอฟท์และนินเทนโด แต่ยังต้องให้บริการรับสินค้ากลับคืนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายทั่วโลก เพลย์ สเตชั่นเป็นตัวเขมือบพลังงานตัวใหญ่ที่สุดของเครื่องเล่นเกมส์ทั้งหมด

เปรียบเทียบ | รายละเอียดฉบับเต็มเกี่ยวกับสารพิษและการรีไซเคิล (PDF)

ไมโครซอฟท์

ไมโครซอฟท์มีนโยบายการกำจัดสารเคมีมีพิษร้ายแรงที่สุด แต่ภายในพ.ศ. 2554 นอกจากนี้ยังไม่มีนโยบายการรับลินค้ากลับคืนโดยสมัครใจ ยิ่งไปกว่านั้นเครื่องเล่นเกมส์ Xbox ใช้พลังงานมากกว่า Wii

เปรียบเทียบ | รายละเอียดฉบับเต็มเกี่ยวกับสารพิษและการรีไซเคิล (PDF)

นินเทนโด

ปัจจุบันนินเทนโดอยู่อันดับท้ายสุด โดยไม่มีแผนการกำจัดสารพิษ หรือนโยบายการรับสินค้ากลับคืนและการรีไซเคิลที่เปิดเผยต่อสาธารณชน อย่างไรก็ตาม เครื่องเล่นเกมส์ Wii มีประสิทธิภาพทางพลังงานมากที่สุดจากเครื่องเล่นเกมส์ทั้งหมด

เปรียบเทียบ | รายละเอียดฉบับเต็มเกี่ยวกับสารพิษ และการรีไซเคิล (PDF)

สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของงานรณรงค์เพื่อสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ในทุกๆ ไตรมาส เรา ตีพิมพ์คู่มือ ที่จัดอันดับบริษัทผลิตเครื่องพีซี โทรศัพท์มือถือ โทรทัศน์ และ เครื่องเล่นเกมส์ โดยใช้หลักเกณฑ์เกี่ยวกับสารเคมีมีพิษและการรีไซเคิล ในอดีตเราได้ประท้วงบริษัท HP ที่ใช้สารเคมีมีพิษ ช่วยผลักดันบริษัทแอปเปิ้ลไปสู่อนาคตสีเขียว และทำโทษโดยตัดคะแนน โซนี่ LG โมโตโรลา และ โนเกีย  เนื่องจากพวกเขาไม่มีการดำเนินการที่สอดคล้องกับคำกล่าวเกี่ยวกับความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ราคาเพิ่มขึ้นหรือไม่

ปัจจุบัน ผู้ผลิตพีซีได้กำจัดสารเคมีมีพิษออกจากอุปกรณ์บางรุ่นโดยไม่ขึ้นราคาสินค้า นอกจากนี้โซนี่ได้กล่าวเปิดเผยว่า ตั้งใจที่จะทำกำไร จากการใช้ซ้ำและรีไซเคิลผลิตภัณฑ์เก่า ดังนั้นมาตรการเหล่านี้ไม่ควรทำให้เครื่องเล่นเกมส์แพงขึ้น

เริ่มเล่น

คุณเป็นผู้ถือแป้นบังคับ คุณเป็นผู้ที่บริษัทเหล่านี้ฟังเสียง เพราะคุณเป็นลูกค้า ในเว็บไซต์นี้คุณสามารถตรวจสอบได้ว่าเครื่องเล่นเกมส์ที่คุณโปรดปรานอยู่ในระดับใด และช่วยกระตุ้นให้บริษัทนั้นก้าวสู่อีกระดับของการแข่งขันเพื่อเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ข้อมูลเพิ่มเติมโปรดไปที่ หน้าคำถามคำตอบ

bottom navigation


 

นโยบายความเป็นส่วนตัว ติดต่อ ลิขสิทธิ์ กรีนพีซ Greenpeace Home Clash of the Consoles Home Write to sony Write to Microsoft Write to Nintendo

หมวด