ยินดีต้อนรับเข้าสู่เดือนแห่งความคิดสร้างสรรค์ DIY ของเก่าลดการซื้อของใหม่กับเทศกาล  MAKE SMTHNG  #BuyNothing

การบริโภคของโลกกำลังล้นเกิน และหนึ่งในการแก้ไขปัญหาก็คือ ไอเดีย! เพราะเราจะใช้ไอเดียเพื่อลดการบริโภคในด้านต่างๆ เช่น แฟชั่น อาหาร พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง และอื่นๆ เราพบว่าเราสามารถนำความคิดสร้างสรรค์มาประดิดประดอยของเก่าให้กลับมาเป็นใหม่อีกครั้ง เราสามารถ รีไซเคิล ซ่อมแซม ประยุกต์ สิ่งของที่เรามีด้วยศิลปะงานคราฟท์

MAKE SMTHNG WEEK  (Make Something Week) คือเทศกาลแห่งความสร้างสรรค์และกำลังเกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก เทศกาลที่จะนำของเก่ามาแปลงร่างให้เป็นของใหม่ไฉไลกว่าเดิม ไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ของเราจะช่วยให้เราเพิ่มอายุการใช้งานสิ่งของและลดการซื้อของใหม่ ท้าทายวัฒนธรรมการบริโภคที่ล้นเกินและสิ้นเปลือง


ครั้งแรกกับงาน MAKE SMTHNG ในประเทศไทย พบกับ Workshop จากคนรุ่นใหม่สาย DIY ที่จะมาช่วยพวกเราประดิดประดอยได้เจ๋งยิ่งขึ้น! กับ 5 มือโปรด้านงาน craft

  • "มาส์กกับสครับผิวหน้าและผิวตัว จากข้าวกับสมุนไพรฤทธิ์เย็น"โดย Mamasayyes
  • แชมพูก้อน ทำง่าย เก็บสะดวก ปลอดขยะ โดย  ใส่ใจเนเจอร์แอนด์เฮอร์เบิล
  • ไขผึ้งห่ออาหาร วัสดุจากธรรมชาติแทนบรรจุภัณฑ์พลาสติก โดย SuperBee Wax Wraps
  • กระเป๋าจากป้ายผ้าใบเก่า โดย TAM:DA
  • เปลี่ยนเสื้อผ้าเก่าเป็นสิ่งใหม่ โดยคุณปีโป้ จากช่องยูทูป pipodiy

และพลาดไม่ได้กับวงเสวนา “Shopless Society ซื้อน้อย ใช้ซ้ำ ทำเอง” กับ

  • เจ้าของเพจ Facebook “ลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป” ที่รณรงค์เกี่ยวกับขยะพลาสติก
  • คุณลีฬภัทร กสานติกุล บรรณาธิการบริหารนิตยสาร My Home
  • คุณอัญชลี พิพัฒนวัฒนากุล ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านทะเลและมหาสมุทร กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เราอยากชวนทุกคนมาปล่อยของ สร้างสิ่งใหม่จากของเก่าเหลือใช้ด้วยกันในวันที่ 23 - 25 พฤศจิกายน 2561 ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)

มา #Repair #Upcycling #Reuse และ #MakeSmThng เพื่อท้าทายวัฒนธรรมการบริโภคที่ล้นเกินและสิ้นเปลืองด้วยกัน

MAKE SMTHNG เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องในทั่วโลกมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2560 ทั้งใน ฮ่องกง จีน สหรัฐอเมริกา แคนาดา เคนยา และประเทศอื่นๆอีกมากมายโดยจัดขึ้นเพื่อท้าทายวัฒนธรรมบริโภคนิยม โดยเสนอทางเลือกหลายๆทางเพื่อแก้ปัญหาการบริโภคแบบใช้แล้วทิ้ง ไม่ว่าจะเป็นด้านแฟชั่น เทคโนโลยี หรือการลดขยะพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ตลอด 1 ปีที่ผ่านมามีทั้งดีไซน์เนอร์ คนดังและผู้ที่สนใจในงาน DIY มาร่วมกิจกรรม อ่านเรื่องราวทั้งหมดได้ที่ www.makesmthng.org

ข่าวประชาสัมพันธ์

วีดีโอถ่ายทอดสด Faecbook Live
กิจกรรมเสวนา “Shopless Society ซื้อน้อย ใช้ซ้ำ ทำเอง”

#Live กิจกรรมเสวนา “Shopless Society ซื้อน้อย ใช้ซ้ำ ทำเอง”

จะดีมั้ยถ้าเราลดการบริโภคที่เกินความจำเป็นลงได้? และเราจะหยุดวิกฤตขยะล้นโลกได้จริงเหรอ? ♻️ ชวนรับชมและรับฟังวงเสวนา “Shopless Society ซื้อน้อย ใช้ซ้ำ ทำเอง” กับแขกรับเชิญทั้ง 3 ท่าน . ▶️ เจ้าของเพจที่กำลังโด่งดังใน Facebook เพราะคิดถึงขยะ ต้องคิดถึง “ลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป” ▶️ คุณลีฬภัทร กสานติกุล บรรณาธิการบริหารนิตยสาร My Home มือโปรด้านการสร้างสรรค์และสื่อสารงานคราฟท์ งาน DIY ▶️ คุณอัญชลี พิพัฒนวัฒนากุล ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านทะเลและมหาสมุทร กรีนพีซ เอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ 💚💚💚💚 #MakeSmThng #BuyNothnig

โพสต์โดย Greenpeace Thailand เมื่อ วันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2018

บรรยากาศกิจกรรม

Shopless Society เมื่อเราลดการซื้อและทำเองมากขึ้น

คุณยังเย็บกระดุมหรือซ่อมแซมเสื้อผ้าเองอยู่หรือเปล่า? คำถามนี้อาจฟังดูแปลกประหลาด แต่ใครหลายคนก็ยอมรับว่าตัวเองซ่อมแซมเสื้อผ้าเองไม่เป็นแล้ว ทั้งนี้คำตอบของพวกเราอาจล้อไปกับผลวิจัยที่ว่า เด็กๆยุคใหม่ขาดทักษะการซ่อมแซมเสื้อผ้าเพราะการซื้อเสื้อใหม่เป็นทางออกที่สะดวกมากกว่า แน่นอนว่าผลวิจัยนี้เกี่ยวข้องกับปัญหาขยะที่กำลังเป็นวิกฤตของโลก  อ่านเพิ่มเติม

ไขผึ้งห่ออาหารแทนพลาสติก

ผึ้งตัวจิ๋วกับบทบาทการลดขยะพลาสติก สามส่วนสี่ของพืชอาหารทั่วโลกอาศัยการผสมเกสรของแมลงจำพวก ผึ้ง ผีเสื้อ และสัตว์ตัวน้อยๆอีกหลายชนิด  นอกจากผึ้งจะเป็นแมลงที่มีบทบาทสำคัญในการผลิตอาหารแล้ว พวกมันยังมีบทบาทสำคัญในการช่วยลดขยะพลาสติกอีกด้วย  อ่านเพิ่มเติม

 

แชมพูก้อน ทำง่าย ไร้ขยะ

ในยุคสมัยของการผลิตสินค้าแบบสายพานในปริมาณมหาศาล ด้วยความสะดวกรวดเร็วของการซื้อมาบริโภคจึงทำให้ผลิตภัณฑ์เกือบทุกชนิดถูกบรรจุด้วยบรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งเช่นเดียวกับแชมพู  อ่านเพิ่มเติม

 

สครับผิวธรรมชาติ ทำเอง ใช้เอง ไม่ง้อไมโครบีดส์

เพราะสครับผิวหน้าและผิวกายที่พวกเราใช้ในปัจจุบันอาจมีไมโครบีดส์แฝง เจ้าไมโครบีดส์เหล่านี้คือเม็ดพลาสติกจิ๋วที่ย่อยสลายไม่ได้และแน่นอนว่าพวกมันถูกปล่อยลงสู่แหล่งน้ำได้ง่ายมาก แต่เรามีทางเลือกสครับที่ดีกว่า นั่นก็คือสครับผิวหน้าและผิวกายจากข้าวหลากสี เติมส่วนผสมที่มีประโยชน์ด้วยสมุนไพรฤทธิ์เย็น ทั้งดีต่อผิว ดีต่อสุขภาพ และลดขยะขนาดจิ๋ว  อ่านเพิ่มเติม

เก็บตกบรรยากาศงาน MAKE SMTHNG WEEK 2018 ที่จัดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อวันที่ 23-25 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ