กรีนพีซชี้ แนวปะการังในบาหลีกำลังเผชิญภัยคุกคามจากโลกร้อน

เรื่องราว - มิถุนายน 3, 2550
กรีนพีซชี้ ภัยคุกคามจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่กำลังจะมาถึงจะก่อให้เกิดปรากฎการณ์ปะการังฟอกขาว ซึ่งส่งผลกระทบต่อความหลากหลายทางชีวภาพของปะการังในเขตอุทยานแห่งชาติบาหลี บารัต ที่เป็นแหล่งรวมของแนวปะการังเขตสงวนในอินโดนีเซีย และเป็นเส้นทางสายสำคัญของการท่องเที่ยวแหล่งปะการังในฝั่งซีกโลกตะวันออก อินโดนีเซียได้รับการกล่าวขานว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความหลากหลายทางชีวภาพทางทะเลสูงที่สุดในโลก คือ เป็นบ้านของปะการังถึง 488 ชนิด จาก 500 ชนิดที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก

กรีนพีซเตือนภัยโลกร้อนที่กำลังมาถึงซึ่งจะทำให้เกิดประการังฟอกขาวในพื้นที่ที่มีความหลายหลายของชนิดประการังที่เขตอุทยานแห่งชาติบาหลี บารัต

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อระบบนิเวศของแนวปะการังในบาหลี  การคาดการณ์ถึงการเกิดปรากฏการณ์เอล นิโนซึ่งจะถี่มากขึ้น และการที่อุณหภูมิบนผิวน้ำทะเลจะสูงขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนั้น เป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วงจริงๆ เคตัต สุเดียรตา ผู้เชี่ยวชาญด้านแนวปะการังจากคณะประมงและการศึกษาทางทะเล แห่งมหาวิทยาลัยวอร์มาเดวา ของบาหลีกล่าว  แนวปะการังของบาหลีได้รับความกดดันตามธรรมดาอยู่แล้ว แต่ตอนนี้กำลังต้องเผชิญกับอนาคตที่ไม่แน่นอนอย่างมาก อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

 

จากคำกล่าวของสุเดียรตา ปรากฎการณ์ปะการังฟอกขาวส่งผลกระทบต่อพื้นที่เกือบทุกส่วนของบาหลี ในปี 1997 (พ.ศ.2540) และ 1998 (พ.ศ.2541) โดยทำให้ปะการังอ่อนแตกกระจัดกระจายในบริเวณนูซา เปนิดา, นูซา ดูอา, อาเม็ด, บูเลเลง และ บาหลี บารัต (บาหลีตะวันตก)  สำหรับบาหลี บารัต และอาเม็ดเป็นสองพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบร้ายแรงที่สุด

  

 

รายงานจากการประชุมระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แห่งสหประชาชาติ ฉบับที่ 4 ชี้ให้เห็นว่า การที่อุณหภูมิบนผิวน้ำทะเลเพิ่มขึ้นประมาณ 1-3 องศาเซลเซียส จะส่งผลต่อการเกิดปรากฎการณ์ปะการังฟอกขาวที่บ่อยครั้งขึ้น และการตายของปะการังที่จะขยายพื้นที่ไปทั่ว

 

การที่อุณหภูมิบนผิวน้ำทะเลจะสูงขึ้นในอนาคต ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนั้น มีสิ่งชี้ให้เห็นว่า สภาพต่างๆ จะมีพัฒนาการที่แตกต่างไปจากเดิมโดยสิ้นเชิง ดังที่แนวปะการังส่วนใหญ่ได้พัฒนามาตลอดช่วง 4 แสนปีที่ผ่านมา  บรรดาผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่า การเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิน้ำทะเลทั่วโลกในอนาคตจะอยู่ที่ 1.4 ถึง 5.8 องศาเซลเซียส ในปี 2100 (พ.ศ.2643) และว่าปรากฎการณ์ฟอกขาวครั้งใหญ่ ซึ่งอาจจะทำให้อุณหภูมิปกติในหน้าร้อนสูงขึ้นเพียงแค่ 1-2 องศาเซลเซียสนั้น จะเพิ่มขึ้นบ่อยครั้งขึ้นและรุนแรงขึ้น  และภายใน 30 ปีข้างหน้า ปรากฎการณ์นี้มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นทุกปีในมหาสมุทรเขตร้อนเกือบทั้งหมด

 

ถึงที่สุด การอยู่รอดของแนวปะการังในบาหลีและในภูมิภาคเขตร้อนอื่นๆ ก็ขึ้นอยู่กับการที่เราต้องหยุดปรากฎการณ์หายนะจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  และหนทางเดียวที่เราจะทำได้ก็คือ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ที่เกิดจากกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเผาไหม้เชื้อเพลิงฟอสซิล เช่น ถ่านหิน และน้ำมัน ซึ่งเป็นตัวการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจำนวนมหาศาล นูร์ ไฮดายาติ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพลังงานและภูมิอากาศ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าว การมีประสิทธิภาพทางพลังงานและความเข้าใจของประชาชนในเรื่องพลังงานหมุนเวียนเป็นวิถีทางหนึ่งที่จะหยุดภาวะโลกร้อน และยังช่วยให้ความต้องการใช้พลังงานของโลกมั่นคงขึ้นด้วย ไฮดายาติกล่าวเสริม