ผู้ว่าฯ กทม. เปิดตัวคลินิกโลกร้อนของกรีนพีซ ช่วยลดโลกร้อนในกรุงเทพฯ

เรื่องราว - กันยายน 3, 2550
นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเป็นประธานเปิดตัวคลินิกโลกร้อนของกรีนพีซซึ่งเป็นศูนย์การเรียนรู้เคลื่อนที่ที่ใช้ระบบพลังงานหมุนเวียน มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และเปิดโอกาสให้ประชาชนในกรุงเทพมหานครสามารถคำนวณปริมาณแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งเป็นแก๊สเรือนกระจกตัวสำคัญที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน ซึ่งแต่ละคนปล่อยออกมาจากการใช้พลังงานในชีวิตประจำวันได้ (personal carbon footprint)

กรีนพีซเปิดตัวคลินิกโลกร้อน นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครให้คำมั่นโดยตั้งเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสำหรับกรุงเทพฯ

กรีนพีซเปิดตัวคลินิกโลกร้อน นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครให้คำมั่นโดยตั้งเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสำหรับกรุงเทพฯ

กรีนพีซเปิดตัวคลินิกโลกร้อน นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครให้คำมั่นโดยตั้งเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสำหรับกรุงเทพฯ

นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมกับ เอ็มมี่ ฮาร์ฟิลด์ ผู้อำนวยการบริหาร และนายธารา บัวคำศรี นักรณรงค์ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ของกรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทำพิธีเปิดคลินิกโลกร้อนที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

เอ็มมี่ ฮาฟิลด์ ผู้อำนวยการบริหาร กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าวว่า "ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนั้นเริ่มสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ เราจำเป็นต้องเริ่มการปฏิวัติพลังงานตั้งแต่ตอนนี้(1) เทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียน เช่น เซลแสงอาทิตย์และกังหันลม เป็นทางออกที่ดีทางหนึ่ง แต่แนวทางที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดและเร็วที่สุดที่จะลดปัญหาภาวะโลกร้อนคือการใช้พลังงานอย่างชาญฉลาดและมีประสิทธิภาพ กรีนพีซจะใช้คลินิกโลกร้อนเพื่อสร้างความตระหนักให้แก่ชาวกรุงเทพฯ ในเรื่องความสำคัญของการกระทำของแต่ละคน(2) ขณะเดียวกัน ก็ทำงานเชิงนโยบายและเจรจาหว่านล้อม ผลักดันรัฐบาลในเรื่องพันธะกรณีภายใต้พิธีสารเกียวโตและเป้าหมายการลดแก๊สเรือนกระจกให้มีผลบังคับใช้ในทางกฎหมายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า"

คลินิกโลกร้อนของกรีนพีซประกอบด้วยแผงเซลแสงอาทิตย์ขนาด 1.6 กิโลวัตต์ติดตั้งไว้บนหลังคา และระบบกังหันลมความเร็วต่ำขนาด 1 กิโลวัตต์ที่ทำในประเทศ ซึ่งจะเป็นแหล่งพลังงานหลักที่นำไปใช้กับอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น คอมพิวเตอร์ที่ใช้เป็นเครื่องคำนวณปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ เครื่องพิมพ์ การจัดแสดงสื่อผสม ระบบไฟส่องสว่าง พัดลมและระบบระบายอากาศ ทั้งนี้ เพื่อสาธิตให้เห็นถึงการใช้ระบบพลังงานหมุนเวียนที่ทำงานแยกเป็นอิสระ

นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครกล่าวระหว่างการเปิดตัวคลินิกโลกร้อนของกรีนพีซว่า "เมืองใหญ่ทั่วโลกใช้พลังงานราวร้อยละ 75 ของโลก และปล่อยแก๊สเรือนกระจกออกมาราวร้อยละ 80 ซึ่งทำให้เกิดภาวะโลกร้อนและนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรุงเทพฯ ของเราก็เริ่มได้รับผลกระทบแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิเฉลี่ย ฝนไม่ตกตามฤดูกาล และการปะทะของคลื่นสูงตามแนวชายฝั่งทะเล กรุงเทพมหานครได้จัดทำแผนปฏิบัติว่าด้วยการลดปัญหาภาวะโลกร้อนขึ้นโดยมีเป้าหมายที่จะลดการปล่อยแก๊สเรือนกระจกลงร้อยละ 15 ภายใน พ.ศ. 2555 และมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาเปิดคลินิกโลกร้อนซึ่งเป็นกิจกรรมดี ๆ ของกรีนพีซที่ช่วยสนับสนุนแผนปฏิบัติการของกรุงเทพมหานคร"

ในเดือนพฤษภาคม 2550 ที่ผ่านมา ผู้ว่าฯ อภิรักษ์ ได้ร่วมกับผู้บริหารเมืองใหญ่ทั่วโลกอีก 14 เมืองในการประชุมสุดยอดเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่กรุงนิวยอร์ค เมืองใหญ่ต่าง ๆ ได้แก่ เบอร์ลิน ชิคาโก ฮุสตัน โจฮันเนสเบอร์ก การาจี ลอนดอน เมลเบอร์น นิวยอร์ค เม็กซิโกซิตี้ โรม ซานเปาโล โซล โตเกียวและโตรอนโต ซึ่งทั้งหมดนี้ได้ร่วมตั้งเป้าหมายในการลดปริมาณการปล่อยแก๊สเรือนกระจกลง

เอ็มมี่ ฮาฟิลด์ กล่าวสรุปว่า "ในขณะที่เมืองต่าง ๆ และคนแต่ละคนได้ลงมือทำเพื่อช่วยลดภาวะโลกร้อน เราคาดหวังรัฐบาลให้ลงมือทำมากขึ้นกว่านี้ การปฏิบัติของคนแต่ละคนที่มีความประสงค์จะร่วมแก้ไขปัญหานั้นควรจะสอดคล้องไปกับระเบียบวาระของรัฐบาลที่มีลักษณะก้าวหน้าในการพัฒนาระบบพลังงานหมุนเวียนและสร้างกลไกเชิงสถาบันในเรื่องประสิทธิภาพพลังงาน แต่หากพยายามที่จะผลักดันพลังงานถ่านหินและนิวเคลียร์ ก็หมายถึงรัฐบาลกำลังล้มเหลวที่จะปฏิบัติการต่อประเด็นท้าทายในช่วงเวลานี้"

สมัครจดหมายข่าว

สมัครจดหมายข่าวอิเลคทรอนิคจากกรีนพีซฟรี คุณจะได้รับข่าวสารและวิธีการที่คุณและผู้คนนับล้านคนทั่วโลกที่เหมือนคุณสามารถลงมือกระทำเพื่อให้เรามั่นใจได้ว่าจะมีอนาคตที่เขียวขจีและมีสันติภาพ

ร่วมบริจาค

ท่านสามารถร่วมบริจาคเพื่อสนับสนุนงานรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมได้ที่นี่