รวมพลอาสาสมัครกรีนพีซ ขี่จักรยานทางไกล ลดโลกร้อน

เรื่องราว - ตุลาคม 15, 2550
อาสาสมัครกรีนพีซรวมตัว ขี่จักรยานรณรงค์ลดการใช้พลังงานเพื่อหยุดโลกร้อน สร้างจิตสำนึกประหยัดพลังงาน ยืนยันหยุดโลกร้อนยังไม่สาย พลังมวลชนต้องร่วมกันแก้ไข

อาสาสมัครกรีนพีซประมาณ 20 คน รวมพลขี่จักรยานทางไกลลดโลกร้อน มุ่งหน้าสู่บุรีรัมย์เพื่อนำเมล็ดพันธุ์ที่อาสาสมัครเก็บ และรับบริจาคระหว่างทางไปปลูกป่าที่ภูอังคาร

วันนี้ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร รองศาสตราจารย์ดร. บรรณโศภิษฐ์ เมฆวิชัย รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้เกียรติเป็นประธานปล่อยขบวนจักรยานทางไกล ลดโลกร้อน ของอาสาสมัครกรีนพีซ ประมาณ 20 คน จากหลากหลายสาขาอาชีพ อันเป็นส่วนหนึ่งในงานรณรงค์ลดโลกร้อนอย่างต่อเนื่องในกิจกรรมหลากหลาย รูปแบบของกรีนพีซ

นายสมบัติ กัณหา หนึ่งในอาสาสมัครกรีนพีซ กล่าวถึงการขี่จักรยานรณรงค์ลดโลกร้อนครั้งนี้ในฐานะเป็นผู้หนึ่งที่ใช้จักรยาน ในชีวิตประจำวันว่า อาสาสมัครกรีนพีซเป็นตัวอย่างของพลังมวลชนซึ่งเป็น สิ่งสำคัญมากในการแก้วิกฤตโลกร้อนขณะนี้ ซึ่งทุกคนต้องร่วมกันแก้ไข อย่างจริงจัง การขี่จักรยานเป็นการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และการปลูกป่ายังเป็นการเพิ่มออกซิเจนให้โลก

เส้นทางขี่จักรยานทางไกล ลดโลกร้อน เริ่มจากลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ผ่านจังหวัดสระบุรี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เข้าอำเภอนางรอง และสิ้นสุดด้วยการนำเมล็ดพันธุ์ ที่อาสาสมัครเก็บ และรับบริจาคระหว่างทางไปปลูกป่าบริเวณภูอังคาร ในพื้นที่ป่า 27,681 ไร่ ที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ อันเป็นป่าที่เคยอุดมสมบูรณ์ เป็นบ้านของนกเงือก และเป็นป่าต้นน้ำแม่มูล กิจกรรมครั้งนี้เป็นการรณรงค์ให้ใช้จักรยานเป็นพาหนะ ลดการใช้พลังงาน และลดโลกร้อน โดยมีกำหนดเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี นครราชสีมา และบุรีรัมย์ เพื่อมอบธง "เราจะประหยัดพลังงาน หยุดโลกร้อน" เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการให้คำมั่นร่วมกันตระหนักถึงการประหยัดพลังงาน เพื่อหยุดโลกร้อนของจังหวัดนั้นๆ พร้อมกับมีการแจกจ่ายคู่มือ กู้วิกฤตสภาพภูมิอากาศ โดยประชาชนยังสามารถเข้าร่วมขบวนรณรงค์ครั้งนี้ ได้ตลอดเส้นทาง ระหว่างกรุงเทพฯ - บุรีรัมย์ รวม 5 วัน ระยะทาง 450 กิโลเมตร ระหว่างวันที่ 15 - 19 ตุลาคม 2550

เอื้อพันธ์ ชำนาญเอื้อ ผู้ประสานงานกิจกรรม กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า กรีนพีซสนับสนุนงานอาสาสมัคร เพื่อเป็นพลังขับเคลื่อนที่มีความสำคัญยิ่งต่องานรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะวิกฤตโลกร้อนซึ่งเกิดจากน้ำมือมนุษย์ ดังนั้นพลังมวลชนจึงเป็นปัจจัยสำคัญยิ่งต่อการแก้ปัญหาโลกร้อน

เป็นสมาชิกของชุมชุนนักกิจกรรมออนไลน์ของกรีนพีซ

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องทำสำหรับโลกอันบอบบางใบนี้ และเรายินดีเสมอที่จะได้รับความช่วยเหลือ สมัครรับจดหมายข่าวเพื่อรับวิธีการที่คุณสามารถช่วยโลกใบนี้ได้

ร่วมบริจาค

โปรดช่วยกรีนพีซช่วยสิ่งแวดล้อม สมัครเป็นสมาชิกวันนี้

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า