2548 โลกร้อนระอุ เร่งรัฐบาลแก้ปัญหา

เรื่องราว - มกราคม 28, 2549
28 มกราคม 2549 - ทั่วโลกวิตกหลังนักวิทยาศาสตร์ชี้ชัดปี 2548 โลกร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ กรีนพีซเรียกร้องให้รัฐบาลฟิลิปปินส์เร่งลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยการยุติแผนขยายโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในประเทศและกำหนดนโยบายที่กระตุ้นให้ใช้พลังงานสะอาด

Tribal families have resorted to eating highly poisonous root crop after a severe drought hit the Southern Philippines.

เจ้าหน้าที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ นาซา กล่าวเมื่อวันอังคาร (24) ว่า เมื่อปีที่ผ่านมาเป็นปีที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ที่เกิดขึ้นบนพื้นผิวโลก ลบสถิติเมื่อปี 2541 (1) ซึ่งเคยเป็นปีที่ร้อนที่สุด โดยมีสาเหตุมาจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นต้นว่า คาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นผลจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงฟอสซิล มากขึ้น (2)

 

แจสเปอร์ อินเวนเตอร์ ผู้ประสานงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และพลังงาน กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า ประเทศกำลังพัฒนาเช่นฟิลิปปินส์มีความสามารถในการรับมือกับผลกระทบจากภาวะโลกร้อนได้ต่ำที่สุด เราไม่ควรจะแบกรับความผิดพลาดที่เกิดจากประเทศอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นผู้ก่อหายนะต่อระบบนิเวศจากการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล

 

อินเวนเตอร์ กล่าวว่า รัฐบาลควรผลักดันนโยบายพลังงานที่ไม่ใช้ถ่านหินซึ่งเป็นสาเหตุของโลกร้อน การใช้พลังงานสะอาดเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมและรับประกันได้

 

โครงการพลังงานสะอาดในปัจจุบันของฟิลิปปินส์มีน้อยกว่า 1% ของการผลิตพลังงานทั้งหมดในประเทศ ขณะที่โรงไฟฟ้าถ่านหินเป็นต้นตอหลักในการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 36% ของการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั้งประเทศ และขณะนี้ยังมีโครงการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินอีกทั่วประเทศ ทั้งที่เป็นร่างเสนอและอยู่ระหว่างการก่อสร้างแล้วในจังหวัด อิซาเบล่า อิโลยอิโล เซบู มิซามิส โอเรียนทัล ปามปังกา และเกซอน ซึ่งจะเพิ่มปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากถึง 50% ในอนาคต (3)

 

กรีนพีซ เรียกร้องให้รัฐบาลช่วยหยุดภาวะโลกร้อนด้วยการให้คำมั่นสัญญาที่จะผลิตพลังงานจากแหล่งพลังงานสะอาด เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และชีวมวล อย่างน้อย 10% ของการจัดหาพลังงานทั้งหมดภายในปี 2553

 

อินเวนเตอร์ สรุปว่า การแก้ไขปัญหาด้านพลังงานเป็นเรื่องสำคัญ เวลาไม่เคยคอยใคร เราต้องรักษาระดับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั่วโลกให้อยู่ในระดับเดียวกับปี 2533 ภายในปี 2563 และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงอีก 50% ภายในกลางศตวรรษนี้

(1) ข้อมูลเรื่อง "2005 Warmest Year in Over a Century" จากเวบไซด์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ นาซา (http://www.nasa.gov/vision/earth/environment/2005_warmest.html) (2) ข้อมูลจากสำนักข่าวรอยเตอร์ "2005 was warmest year on record: NASA," (http://go.reuters.com/newsArticle.jhtml?type=scienceNews&storyID=10957395&src=rss/scienceNews) (3) คำนวณโดยเครือข่ายพลังงานและเศรษฐกิจยั่งยืน (SEEN) (http://www.seen.org/pages/db/method.shtml.)

ร่วมบริจาค

ท่านสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนและรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมได้โดยบริจาค ที่นี่