อาสาสมัครกรีนพีซนำฉลาก ระวังผลิตภัณฑ์ 'จีเอ็มโอ' ไปติดบนผลิตภัณฑ์อาหารที่ตรวจพบจีเอ็มโอรอบใหม

เพื่อเรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุขออกกฎหมายติดฉลากที่เคร่งครัดและคุ้มครองผู้บริโภคได้จริงเสียที หลังเคยสัญญาตั้งแต่ปีที่แล้วว่าจะออกกฎหมายให้เสร็จภายในสิ้นปี 2544

เรื่องราว - มีนาคม 20, 2545
เมื่อวันพุธที่ 20 มีนาคม 2545 ที่ห้างคาร์ฟูร์ สาขาพระราม 4 กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้นำทีมอาสาสมัคร ไปติดสติกเกอร์สีเขียวสะท้อนแสง มีข้อความชัดเจนว่า "ระวัง ผลิตภัณฑ์ จีเอ็มโอ" บนผลิตภัณฑ์ที่ตรวจพบว่าปนเปื้อนจีเอ็มโอ เพื่อให้ข้อมูลแก่ผู้บริโภคว่า อาหารชนิดใดมีจีเอ็มโอบ้าง และเรียกร้องให้รัฐออกกฎหมายติดฉลากอาหารดัดแปลงพันธุกรรมที่เคร่งครัดโดยเร็ว เพื่อให้สิทธิในการรับรู้ข่าวสารและสิทธิในการเลือกแก่ผู้บริโภค

จากนั้นกรีนพีซ ได้เดินออกมารณรงค์บริเวณหน้าห้างคาร์ฟูร์กับผู้บริโภคที่มาจับจ่ายใช้สอยในบริเวณนั้น โดยแจกแผ่นพับบอกวิธีหลีกเลี่ยงจีเอ็มโอ และแจกใบปลิวทำความเข้าใจว่า ฉลากที่ดีควรเป็นอย่างไร พร้อมทั้งเชิญชวนให้ประชาชนนำฉลากระวังจีเอ็มโอ ไปติดที่หุ่นซึ่งอาสาสมัครสวมอยู่ซึ่งมีภาพของอาหารปนเปื้อนจีเอ็มโอที่ตรวจพบล่าสุดและข้อความเรียกร้องกฎหมานติดฉลากอาหารจีเอ็มโอ

จากการสุ่มตัวอย่างอาหารจีเอ็มโอ 39 ชนิดไปตรวจสอบที่ห้องปฏิบัติการฮ่องกง ดีเอ็นเอ ชิปส์ ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการดีเอ็นเออิสระที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกนั้น กรีนพีซพบผลิตภัณฑ์ 6 ชนิดปนเปื้อนจีเอ็มโอ ได้แก่ เนสท์เล่ ซีรีแล็ค สูตรผลไม้รวม เกอร์เบอร์อาหารเสริมสำหรับทารกและเด็กเล็กสูตรข้าวเจ้าผสมไก่บด ซุปข้าวโพดคนอร์ ไส้กรอกแฟรงค์เฟิร์ตเตอร์ของซีพี ข้าวเกรียบกุ้งคาลบี้รสอร่อย และมันฝรั่งบดสำเร็จรูปแมคกาแรต ครั้งนี้เป็นการตรวจสอบครั้งที่ 4 ของกรีนพีซแล้ว ในทุกครั้งที่ตรวจสอบจะพบอาหารปนเปื้อนจีเอ็มโอประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ แสดงให้เห็นว่า ตอนนี้อาหารจีเอ็มโอมีอยู่ในท้องตลาดแล้ว และอาหารจีเอ็มโอเป็นอาหารที่ทำจากสิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรมซึ่งไม่มีใครพิสูจน์ได้ว่าปลอดภัยต่อการบริโภค รัฐจึงควรคุ้มครองผู้บริโภคโดยออกกฎหมายติดฉลากที่เคร่งครัดได้แล้ว

 

สำหรับซูเปอร์มาร์เก็ตซึ่งทำหน้าที่คัดเลือกสินค้าให้แก่ผู้บริโภค ควรเป็นแหล่งข่าวสารที่เป็นประโยชน์แก่ผู้บริโภคด้วย บริษัทแม่ของห้างคาร์ฟูร์ในประเทศฝรั่งเศส เคยประกาศนโยบายไม่ใช้จีเอ็มโอในสินค้าภายใต้ยี่ห้อคาร์ฟูร์ และพยายามหลีกเลี่ยงการขายสินค้าที่มีจีเอ็มโอ อีกทั้งต้องการสนับสนุนสินค้าของชุมชนท้องถิ่น เช่นสินค้าเกษตรอินทรีย์ กรีนพีซจึงขอให้คาร์ฟูร์ในประเทศไทย นำนโยบายระดับโลกนั้นมาใช้ในประเทศไทย เพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้รับมาตรฐานเดียวกับประชาชนในยุโรป