กลุ่มผู้เดือดร้อนจากโบพาลรณรงค์เรียกร้องความเป็นธรรมผ่านเว็บไซต์

เรื่องราว - มีนาคม 10, 2546
มุมไบ / อินเดีย , 10 มีนาคม 2546 –- บริษัทดาว เคมิคอลเป็นโจทก์ยื่นฟ้องผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์โรงงานยูเนี่ยนคาร์ไบด์ระเบิดในข้อหาชุมนุมประท้วงหน้าโรงงาน บริษัทดาว เคมิคอลยื่นฟ้องกลุ่มผู้ประท้วงและเรียกร้องค่าเสียหาย 10,000 เหรียญสหรัฐจากการประท้วงอย่างสันติที่ผ่านมา พร้อมขอให้ศาลมีคำสั่งห้ามไม่ให้ผู้เดือดร้อนเข้าใกล้โรงงานและพนักงานของดาวเคมิคอล

บริษัทดาว เคมิคอลยื่นฟ้องกลุ่มผู้ประท้วงและเรียกร้องค่าเสียหาย 10,000 เหรียญสหรัฐจากการประท้วงอย่างสันติที่ผ่านมา พร้อมขอให้ศาลมีคำสั่งห้ามไม่ให้ผู้เดือดร้อนเข้าใกล้โรงงานและพนักงานของดาวเคมิคอล

แต่นักเคลื่อนไหวทางอินเตอร์เนตหาทางออกให้แก่ผู้เดือดร้อนให้รณรงค์ประท้วงต่อไปได้โดยไม่ต้องเข้าไปใกล้โรงงานและคนงานของบริษัท ผ่านทางเว็บไซต์ www.dowethics.com และเว็บไซต์นี้จะส่งผ่านการเคลื่อนไหวไปยัง www.bhopal.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ของบริษัทที่ทำขึ้นเพื่อลวงโลกว่ารักษาสิ่งแวดล้อม

เว็บไซต์นี้เริ่มใช้งานเมื่อวันที่ 10 มีนาคม และจะรณรงค์ไปจนกว่าบริษัทดาว เคมิคอลจะถอนฟ้องคดีดังกล่าว โดยจะมีภาพหน้าสำนักงานใหญ่ของบริษัทดาว เคมิคอลที่เหมือนจริง ผู้ที่คลิกเข้าไปในเว็บไซต์ดังกล่าวจะมี ความรู้สึกเหมือนกับได้ไปอยู่ที่หน้าสำนักงานใหญ่จริง ๆ คุณก็สามารถร่วมรณรงค์ได้แม้จะอยู่ไกลเพียงใด

เว็บไซต์ลวงโลกของดาว เคมิคอลปฏิเสธที่จะรับผิดชอบในการให้ความช่วยเหลือแก่ผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนั้น และยังกล่าวอ้างว่า "มรดกตกทอดจากเหตุการณ์ที่ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตครั้งนั้น ทำให้บริษัทยึดมั่นในความปลอดภัยและมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมอย่างเคร่งครัด"

Virtual sit-in ?

การทำงานของ virtual sit-in คือ คุณแค่เปิดเว็บไซต์นั้นค้างไว้ ระบบจะทำการโหลดเว็บไซต์ปลายทางหลาย ๆ ครั้งโดยอัตโนมัติ ผลก็คือจะทำให้เว็บไซต์ปลายทางตอบสนองได้น้อยและช้าลง และจะมีความหนาแน่นของผู้ใช้มากจนไม่สามารถรับส่งข้อมูลได้อีก

กลุ่มนักเคลื่อนไหวผ่านอินเตอร์เน็ตที่ชื่อ The Yesmen ซึ่งเป็นเจ้าของความคิดนี้ กล่าวว่า "เราจะใช้วิธีนี้ไปจนกว่า บริษัทดาว เคมิคอลจะแสดงความรับผิดชอบต่อเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายที่ยังรอดชีวิตและถอนฟ้องคดีที่เรียกร้องค่าเสียหายจากกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วง"

สถานการณ์ในโบพาล

ปี พ.ศ.2527 เหตุการณ์ก๊าซรั่วในโรงงานยูเนี่ยน คาร์ไบด์ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 20,000 คน ทำให้บริษัทต้องปิดตัวลงและจากถอนทุนจากประเทศอินเดียไปในที่สุด 18 ปีให้หลังสารพิษตกค้างสะสมอยู่ในแหล่งน้ำใต้ดินส่งผลให้ประชาชนรอบ ๆ โรงงานสุขภาพทรุดโทรมลงและเจ็บป่วย ปี 2544 บริษัทดาว เคมิคอลเข้าร่วมทุนกับยูเนี่ยน คาร์ไบด์แต่ปฏิเสธที่จะรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น

จากนั้นเป็นต้นมา บริษัทดาว เคมิคอลก็ต้องเผชิญหน้ากับกลุ่มเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายที่ชุมนุมเรียกร้องความเป็นธรรมหลายครั้งหลายครา จนในที่สุดยื่นฟ้องกลุ่มผู้ชุมนุมและเรียกร้องค่าเสียหายจำนวน 10,000 เหรียญสหรัฐจากกลุ่มคนที่จนที่สุดในอินเดียซึ่งคงจะใช้เวลาถึง 10-20 ปีจึงจะหาเงินจำนวนดังกล่าวมาชดใช้ให้บริษัทได้

บริษัทดาว เคมิคอลพยายามที่จะปิดเว็บไซต์ www.dowethics.com ลงหลายครั้งแต่ก็ไม่สำเร็จ ยิ่งส่งผลให้มีนักเคลื่อนไหวกลุ่มใหม่ ๆ สร้างเว็บไซต์ต่อต้านขึ้นอีก นั่งประท้วง online นี้อาจจะทำให้บริษัทดาว เคมิคอลทำความเข้าใจว่าวิธีการที่จะทำให้พวกเราเงียบลงได้คือต้องแบ่งผลกำไรที่ทำได้ 28 ล้านเหรียญต่อปีมาใช้ชำระล้างโบพาลไม่ให้มีสารพิษตกค้างหลงเหลือเป็นอันตรายแก่ผู้ที่อยู่บริเวณดังกล่าวได้อีก