เกษตรอินทรีย์ วิถีดั้งเดิมไทยปลอดภัยไร้จีเอ็มโอ

เรื่องราว - กรกฎาคม 20, 2546
หลายปีที่ผ่านมาผู้บริโภคไทยต้องตกอยู่ในภาวะจำยอม กินอาหารที่มีจีเอ็มโอเป็นส่วนผสม โดยไม่สามารถทราบได้ว่าอาหารชนิดใดที่มีและไม่มีจีเอ็มโอ บริษัทผู้ผลิตอาหารหลายแห่ง ต่างนำวัตถุดิบที่มีจีเอ็มโอเข้ามาปนเปื้อนในอาหาร โดยอ้างหลักที่ว่ายังไม่มีกฎหมายตัวใดบังคับไม่ให้ใช้ ไม่มีสถาบันใดระบุว่าเป็นอันตราย รวมไปถึงยังไม่มีกฎหมายติดฉลากบังคับใช้ในประเทศไทย จนกว่าจะถึงเดือนพฤษภาคม ปี 2546 ซึ่งกฎหมายดังกล่าวก็ยังมีข้อบกพร่องไม่สามารถคุ้มครองได้อย่างจริงจัง

กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รณรงค์เผยแพร่ความรู้เรื่องจีเอ็มโอ มาอย่างต่อเนื่องโดยพิมพ์หนังสือคู่มือจ่ายตลาดเพื่อซื้ออาหารปลอดจีเอ็มโอแจกจ่ายแก่ประชาชนทั่วไป และพยายามเสนอทางออกที่ชัดเจน โดยเน้นไปที่เกษตรอินทรีย์ อันเป็นวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนไทย ที่เคยปลูกพืชผักและผลิตอาหารที่ไม่มีจีเอ็มโอ และไม่ใช้สารเคมีใด ๆ ล่าสุด กรีนพีซได้ร่วมกับมูลนิธิสายใยแผ่นดิน และกรีนเนท จัดงาน ปิกนิกอาหารธรรมชาติ ที่สวนรถไฟ เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ภายในงานได้จัดเสวนาเรื่องเกษตรอินทรีย์มีดีอะไร รวมทั้งจัดซุ้มต่าง ๆ ได้แก่ ส้มตำ ลูกชุบ ข้าวโพดคั่ว น้ำเต้าหู้ อาหารทุกอย่างล้วนปลอดจีเอ็มโอ และเน้นผลิตจากเกษตรอินทรีย์ รวมทั้งจัดทำหนังสือทำมือ ที่ให้ความรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์และเมนูอาหารสุขภาพแจกจ่ายแก่ผู้ร่วมงานทุกคน

บรรยากาศในบ่ายวันอาทิตย์ที่เน้นกันที่ความสบาย ๆ ท่ามกลางธรรมชาติ ใต้ร่มไม้เขียวครึ้มเคียงบึงน้ำ พร้อมฟังดนตรีใส ๆ จากครอบครัววงโฮป ผู้เข้าร่วมงานต่างสนุกสนานกับทำอาหารธรรมชาติทั้งส้มตำ ลูกชุบฝีมือตนเอง และนั่งฟังเสวนาอย่างเป็นกันเองบนเสื่อที่ปูเต็มพื้นที่สนามหญ้า วิทยากรที่มาร่วมงานคือ วิฑูรย์ ปัญญากุล จากกรีนเนท อโณทัย ก้องวัฒนา เจ้าของร้านอาหารมังสวิรัติ อโณทัย และไร่ปลูกรัก พยงค์ ศรีทอง ชมรมผู้ผลิตเกษตรอินทรีย์สุพรรณบุรี และวรุณวาร สว่างโสภากุล เจ้าหน้าที่รณรงค์ด้านวิศวพันธุกรรมของกรีนพีซ สนทนากันเกี่ยวกับประสบการณ์และมุมมองเรื่องเกษตรอินทรีย์ ซึ่งหมายถึงการผลิตอาหาร และเส้นใย ด้วยความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม สังคม และเศรษฐกิจ โดยเน้นหลักที่การปรับปรุงบำรุงดิน การเคารพต่อศักยภาพทางธรรมชาติของพืช สัตว์ และนิเวศการเกษตร หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีสังเคราะห์ เช่น ปุ๋ย สารกำจัดศัตรูพืช และเวชภัณฑ์สำหรับสัตว์

 

เกษตรอินทรีย์จึงปลอดภัยทั้งจากสารเคมี และจีเอ็มโออย่างแท้จริง นับเป็นทางเลือกของผู้บริโภคชาวไทยที่ต้องการหลีกเลี่ยงจากสารเคมีและสารพิษทุกชนิด ส่วนอาหารปลอดสารเคมีนั้นมีอยู่หลายระดับ บางกลุ่มเกษตรกรก็เคร่งครัดการปลอดสารเคมีตั้งแต่ระยะเริ่มต้นจนถึงเก็บเกี่ยว และมีบางกลุ่มก็ยังใช้สารเคมี แต่ใช้ในปริมาณและเวลาที่จำกัด ซึ่งก็ถือว่ามีปลอดภัยในระดับหนึ่ง

ใครที่เคยตั้งคำถามไว้ว่าไม่กินจีเอ็มโอแล้วจะกินอะไร หรือว่า คนไทยไม่อาจหลีกเลี่ยงอาหารจีเอ็มโอได้นั้น ก็คงจะได้รับคำตอบกันแล้ว เกษตรอินทรีย์วิถีดั้งเดิมที่บรรพบุรุษไทยได้สั่งสมภูมิปัญญากันมาช้านาน คือคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับคนไทยทุกคน

 

ท่านที่สนใจเรื่องเกษตรอินทรีย์หรือจะต้องการสอบถามถึงร้านสินค้าเกษตรอินทรีย์ใกล้บ้านได้ที่ไหนบ้าง สามารถขอข้อมูลได้ที่กรีนเนท 0-2651-9055-6 หรือสายด่วนจีเอ็มโอ 0-2616-8170