กรีนพีซย้ายบริษัทผลิตอาหาร 4 บริษัทออกจากบัญชีดำ

หลังบริษัทประกาศปลอดจีเอ็มโอ ตอบสนองเสียงผู้บริโภค

เรื่องราว - พฤศจิกายน 4, 2546
กรุงเทพฯ 4 พฤศจิกายน 2546 – กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม กรีนพีซ ประกาศรายชื่อบริษัทผลิตอาหาร 4 บริษัทที่เปลี่ยนนโยบายหันมาเลิกใช้วัตถุดิบที่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรม (GMOs) ในการผลิตอาหาร โดยย้ายรายชื่อบริษัทเหล่านั้นจากบัญชีดำมาอยู่ในบัญชีเขียวของคู่มือจ่ายตลาด สำหรับซื้ออาหารปลอดจีเอ็มโอ ฉบับเดือนตุลาคม 2546 (1) ซึ่งเป็นฉบับปรับปรุงจากฉบับที่ออกเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

บริษัทที่เปลี่ยนแปลงนโยบายได้แก่ บริษัทแอ๊บบอต ลาบอแรตอรีส จำกัด บริษัท อเมซิ่งฟู้ดส์โปรดักส์ จำกัด บริษัท แอล.เค.เอส. ฟู้ดเมกเกอร์ และบริษัทอาหารสากล (UFC) จำกัด (มหาชน) ทำให้บริษัทในบัญชีเขียวที่ปลอดซีเซียมโอเพิ่มขึ้นจาก 41 บริษัท เป็น 45 บริษัท และอาหารหลายชนิด โดยเฉพาะอาหารทารก เช่น ไอโซมิล และซิมิแลค แอดวานซ์ จึงอยู่ในบัญชีเขียว ตามนโยบายปลอดจีเอ็มโอและเอกสารรับรองจากบริษัทแอ๊บบอต ลาบอแรตอรีส

วรุณวาร สว่างโสภากุล เจ้าหน้าที่รณรงค์ด้านวิศวพันธุกรรมของกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าวว่า "สาเหตุหนึ่งที่บริษัทเหล่านี้เลิกใช้จีเอ็มโอ ก็เพราะเสียงเรียกร้องจากผู้บริโภคที่ไม่ต้องการบริโภคอาหารจีเอ็มโอ ซึ่งผู้บริโภคกลุ่มนี้นับวันจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากอาหารจีเอ็มโอยังไม่ผ่านการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่าปลอดภัยต่อการบริโภคในระยะยาว ผู้บริโภคจึงไม่ต้องการเอาตัวเองเป็นหนูทดลอง การที่มีบริษัทในบัญชีเขียวมากขึ้นนี้ ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะช่วยให้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการบริโภคอาหารปลอดจีเอ็มโอเพิ่มขึ้น "

สำหรับในบัญชีดำนั้น กรีนพีซได้เพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด เนสท์เล่ ซอยพลัส ของบริษัทเนสท์เล่ เข้าไป เนื่องจากบริษัทเนสท์เล่ (ประเทศไทย) ยังคงเพิกเฉยต่อเสียงผู้บริโภค และใช้มาตรฐานต่างระดับ ยืนยันที่จะใช้วัตถุดิบจีเอ็มโอผลิตอาหารขายในประเทศไทยและเอเชียต่อไป

คู่มือจ่ายตลาดฯ เป็นทางเลือกของผู้บริโภคที่ต้องการสิทธิในการรับรู้และสิทธิในการปฏิเสธอาหารจีเอ็มโอ เนื่องจากกฎกระทรวงสาธารณสุขเรื่องการติดฉลากอาหารจีเอ็มโอนั้น ครอบคลุมอาหารจีเอ็มโอเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้น และยังกำหนดเปอร์เซ็นต์การปนเปื้อนไว้สูงถึง 5% จึงจะต้องแสดงฉลาก ทำให้อาหารที่มีจีเอ็มโอส่วนใหญ่หลุดรอดจากการติดฉลาก

ผู้บริโภคสามารถรับคู่มือจ่ายตลาดฯ (ฉบับเดือนตุลาคม 2546) ได้ฟรีโดยส่งซองเปล่า ติดแสตมป์ 3 บาท จ่าหน้าซองถึงตัวเองมายัง ตู้ปณ. 9 ปทฝ. สนามเป้า กรุงเทพฯ 10406 หรือไปขอรับได้ที่ร้านเลมอนฟาร์ม (7 สาขาในกรุงเทพฯ) คาร์ฟูร์ (17 สาขาในกรุงเทพฯ และ 1 สาขาในเชียงใหม่) ร้านกรีนเนท (อาคารรีเจ้นท์ ถ.ราชดำริ)

ห้องสมุดแสงอรุณ ศูนย์บริการสาธารณสุข เขต 10 คลองเตย ร้านอาหารสวนไผ่สุขภาพ (ถ. พหลโยธิน) ร้านกู้ดเฮ้ลท์ (เชียงใหม่) และร้านอิ่มบุญ (เชียงใหม่)

นอกจากนี้ ยังสามารถดาวน์โหลดคู่มือฉบับนี้และติดตามข้อมูลที่ปรับปรุงเป็นระยะๆ ได้จากเว็บไซต์ http://www.truefood.org อีกด้วย

รายการปรับปรุงในคู่มือจ่ายตลาด
สำหรับซื้ออาหารปลอดจีเอ็มโอ (ตุลาคม 2546)

บริษัทและผลิตภัณฑ์ที่ย้ายไปอยู่ในบัญชีสีเขียว

บริษัท

ผลิตภัณฑ์

หมวดอาหารเด็ก

บริษัท แอ๊บบอต ลาบอแรตอรีส จำกัด

- ไอโซมิล

- เอนชัวร์

- พีเดียชัวร์

- เจวิลี ไฟเบอร์

- ซิมิแลค แอดวานซ์

หมวดซุปสำเร็จรูป

บริษัท อะเมซิ่ง ฟู้ดส์โปรดักส์ จำกัด

- ยูมี คิด ซุป หมวดเครื่องดื่มและอาหารธัญพืช

บริษัท แอล.เค.เอส.ฟู้ดเมกเกอร์ จำกัด

- อินน่า เครื่องดื่มธัญญาหารสำเร็จรูป หมวดซอสปรุงรส

บริษัท อาหารสากล จำกัด (มหาชน)

- เต้าเจี้ยว ตรา UFC

- น้ำผลไม้กระป๋อง ตรา UFC

- ข้าวโพดอ่อนกระป๋อง ตรา UFC หมวดนมถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์นม

บริษัท มาลีสามพราน จำกัด (มหาชน)

- น้ำนมข้าวโพด มาลี ไอ-คอร์น

บริษัทที่ย้ายจากบัญชีดำมายังบัญชีเทา

บริษัท

ผลิตภัณฑ์

หมวดขนมขบเคี้ยว

บริษัทซิโน- แปซิฟิค เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด

- เวเฟอร์กรอบ

ตราล็อคเกอร์

ผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มเติมในบัญชีดำ

บริษัท

ผลิตภัณฑ์

หมวดนมถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์นม

บริษัท เนสท์เล่ (ประเทศไทย) จำกัด

-- เครื่องดื่มถั่วเหลือง

เนสท์เล่ ซอยพลัส