60 ปี หลังฮิโรชิมา และ นางาซากิ กรีนพีซยังคงเรียกร้องสันติภาพ

เรื่องราว - สิงหาคม 5, 2548
ฮิโรชิมา 5 สิงหาคม 2548 – ในวาระรำลึก 60 ปีการทิ้งระเบิดเมืองฮิโรชิมา และ นางาซากิ กรีนพีซเรียกร้องให้ผู้นำทั่วโลกใช้โอกาสนี้ทำคำมั่นสัญญาที่เคยให้ไว้หลายสิบปีแล้วนั้นให้เป็นจริงด้วยการปลดอาวุธนิวเคลียร์ โดยเฉพาะรัฐบาลญี่ปุ่น ต้องยกเลิกแผนการผลิตอาวุธนิวเคลียร์

On eve of 60th anniversary of the atomic bombing of Hiroshima, Greenpeace volunteers fly Peace Doves, bearing messages of peace, "No More Hiroshima", "Yes to Peace", "No to Rokkasho" in Japanese as well as in English, beside the A-Bomb Dome Memorial in Hiroshima, Japan

ชาวญี่ปุ่นประมาณ 10,000 คนถือแผ่นป้ายระบุข้อความว่า ปีกสันติภาพซึ่งเป็นเสียงของผู้รักสันติภาพทั่วโลกที่ส่งถึงกรีนพีซ และบอลลูนรูปนกพิราบ ชุมนุมอยู่หน้าอนุสรณ์สถานการทิ้งระเบิดฮิโรชิมา เพื่อรำลึกถึงผู้บริสุทธิ์มากกว่า 300,000 คน ซึ่งตายจากการทิ้งระเบิดครั้งนั้น

 

ไคแรน ลองริดจ์ ผู้ประสานงานรณรงค์ต่อต้านนิวเคลียร์ กรีนพีซสากล กล่าวว่า เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้เสียชีวิตทั้งหมดและเพื่อให้แน่ใจถึงสิ่งที่เกิดขึ้นที่ฮิโรชิมา จะไม่เกิดขึ้นอีก เราต้องร่วมมือกันเพื่อสร้างสรรค์สันติภาพ การประชุมสุดยอดผู้นำ Millennium Review ที่สหประชาชาติ ในเดือนหน้า จะเป็นโอกาสอันดีที่จะพิจารณาถึงเรื่องนี้ และต้องมีมาตรการเร่งด่วนออกมาเพื่อรับผิดชอบต่อสัญญาที่จะลดอาวุธนิวเคลียร์ที่เคยให้ไว้ รวมทั้งเริ่มต้นเจรจาว่าด้วยสนธิสัญยาที่จะกำจัดอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมดโดยทันที

 

ไคเรน ลองริดจ์ เตือนว่า การกำจัดการคุกคามของนิวเคลียร์เป็นเรื่องเร่งด่วนมากกว่าแต่ก่อนนับตั้งแต่การทิ้งระเบิดฮิโรชิมาและนางาซากิ มีอีก 8 ประเทศที่เห็นด้วยกับสหรัฐฯ ในการร้องขอให้มีอาวุธนิวเคลียร์ไว้ในครอบครอง อันได้แก่ รัสเซีย อังกฤษ ฝรั่งเศส จีน อินเดีย ปากีสถาน อิสราเอล และเกาหลีเหนือ ประเทศที่ส่องสุมอาวุธนิวเคลียร์เหล่านี้ จึงต้องเป็นผู้นำในการกำจัดอาวุธนิวเคลียร์

 

อะสึโกะ โนกาวา ผู้ประสานงานรณรงค์ กรีนพีซ ญีปุ่น กล่าวว่า ญี่ปุ่น ต้องเข้มแข็งในการเรียกร้องสันติภาพและปลดอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งเริ่มต้นด้วยการยกเลิกแผนต่างๆ ในการผลิตพลูโตเนียมที่กำลังดำเนินอยู่ที่โรงงานรอคคาโช-มารุ ขณะนี้ ตราบใดที่ยังมีการผลิตวัตถุดิบที่เป็นอันตรายถึงตายอย่างพลูโตเนียมอยู่ การคุกคามของอาวุธนิวเคลียร์ก็จะยังคงอยู่ต่อไป

 

กรีนพีซประท้วงต่อต้านการทดลองนิวเคลียร์ในมหาสมุทรแปซิฟิกของรัฐบาลสหรัฐฯและฝรั่งเศสอย่างต่อเนื่อง การรำลึกถึงการระเบิดครั้งนั้นในวันนี้ ตัวแทนจากกรีนพีซทั่วโลกให้คำมั่นสัญญาอีกครั้งในการรณรงค์เพื่อสันติภาพและทำงานเพื่อยุติการใช้อาวุธและเทคโนโลยีนิวเคลียร์