เรนโบว์ วอริเออร์ ถูกจับเพราะการประท้วงอย่างสันติ

เรื่องราว - มิถุนายน 26, 2546
สเปน / กรุงแมดริด / 26 มิถุนายน 2546 – เมื่อการประท้วงโดยสันติเพื่อต่อต้านการลักลอบตัดไม้ ในป่าดึกดำบรรพ์ผืนสุดท้ายของโลกเป็นเหตุให้เรนโบว์ วอริเออร์ ถูกรัฐบาลสเปนจับกุม แต่อาชญากรตัวจริงกลับลอยนวล

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา สมาชิกองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกรีนพีซ ได้มัดตัวเองไว้กับเรือขนส่งชื่อ Honour ซึ่งขนไม้ที่ยังเป็นข้อพิพาทเข้ามาในยุโรป จากการประท้วงอย่างสันติในครั้งนั้นทำให้กัปตันและลูกเรือเรนโบว์ วอริเออร์ อีก 4 คนถูกปรับเป็นเงิน 630 ยูโร

วันนี้เรือเรนโบว์ วอริเออร์ ถูกยึดโดยทางการวาเลนเซียเนื่องจากการประท้วงดังกล่าว โดยต้องวางเงินประกันจำนวน 300,000 ยูโรจึงจะปล่อยให้เป็นอิสระ และจะต้องถูกดำเนินคดีเนื่องจากการประท้วงโดยสันติด้วย

โจแอล สจวต กัปตันเรือเรนโบว์ วอริเออร์ กล่าวว่า "นับตั้งแต่ที่เราถูกรัฐบาลฝรั่งเศสตอบโต้ในการประท้วงการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ เมื่อปี 1985 ที่หมู่เกาะ Muroroa ยังไม่เคยมีใครปราบปรามเราด้วยวิธีการเยี่ยงนี้เลย รัฐบาลสเปนควรติดตามจับกุมกับพวกอาชญากรตัวจริงที่จ้องทำลายผืนป่าของโลกมากกว่าที่จะท้าทายสิทธิในการชุมนุมประท้วงอย่างสันติของประชาชน"

กฎหมายใหม่ว่าด้วยเรื่องการบังคับใช้กฎหมายแก่การค้าและการปกครองในเรื่องป่าไม้ที่พิจารณาโดยคณะกรรมการแผนงานแห่งยุโรป ยังไม่มีประสิทธิภาพพอที่จะต่อรองกับธุรกิจลักลอบตัดไม้ สเปนเป็นประเทศที่มีบทบาทสำคัญในการหยุดการลงทุนในเรื่องการลักลอบตัดไม้และควรมุ่งเน้นไปที่ทรัพยากรและพลังงานไปที่การบังคับใช้ข้อบังคับที่เหมาะสมซึ่งจะปกป้องผืนป่าอันเป็นหัวใจสำคัญของโลกและไม่รังแกประชาชนด้วยหลักฐานและข้อเท็จจริง

การตัดไม้ในป่าดึกดำบรรพ์ผืนสุดท้ายของโลกได้แย่งชิงเอาทรัพยากรที่จำเป็นแก่การประทังชีวิตของชาวพื้นเมืองไป กรีนพีซ รณรงค์เพื่อที่จะปกป้องผืนป่าดึกดำบรรพ์ผืนสุดท้ายนี้ไว้โดยให้สังคมมีสำนึกหวงแหนป่า และจัดตั้งพื้นที่หวงห้าม ในขณะเดียวกันก็รณรงค์ให้เกิดความยั่งยืนทางนิเวศวิทยา ผืนป่าในพื้นที่หวงห้ามควรสงวนเอาไว้เพื่ออนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ ความเป็นธรรมชาติและความสัมพันธ์ในเชิงวัฒนธรรมของชุมชน โดยจะถูกจัดตั้งและบริหารโดยชนพื้นเมืองที่มีสิทธิในการครอบครองผืนดินโดยสมบูรณ์ พื้นที่เหล่านี้จะไม่มีการสร้างถนนและเป็นพื้นที่ปลอดอุตสาหกรรม