กรีนพีซแขวนป้ายยักษ์เตือนผู้บริโภค

เนสท์เล่ฉวยโอกาสผลิตอาหารจีเอ็มโอเพิ่มมากขึ้น

เรื่องราว - พฤศจิกายน 6, 2546
กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกรีนพีซแขวนป้ายขนาดยักษ์ทับป้ายโฆษณา เนสท์เล่ ซอยพลัส เครื่องดื่มถั่วเหลืองซึ่งเป็นสินค้าตัวใหม่ของเนสท์เล่ ระบุทำจากถั่วเหลืองตัดต่อพันธุกรรม (จีเอ็มโอ) แม้ติดฉลากแล้วว่ามีจีเอ็มโอแต่ประชาชนแทบไม่รู้ เพราะฉลากไม่ชัดเจน เผยเนสท์เล่ใช้กฎกระทรวงที่หละหลวม สร้างความชอบธรรมในการยัดเยียดอาหารจีเอ็มโอให้กับผู้บริโภคชาวไทยในปริมาณที่สูงขึ้น พร้อมเตือนคนไทย “รู้แล้วอย่าเสี่ยง”

วันนี้ (6 พ.ย. 46) เวลา 07:00 น. อาสาสมัครกรีนพีซแขวนป้ายผ้าขนาดประมาณ 8 คูณ 8 เมตร ทับบนป้ายโฆษณาขนาดยักษ์ของเนสท์เล่เหนือทางด่วนบางนา-ดินแดง เป็นรูปแว่นขยายบนกล่องเนสท์เล่ซอยพลัส มีข้อความว่า "ระวัง! มีถั่วเหลืองจีเอ็มโอ"

วรุณวาร สว่างโสภากุล เจ้าหน้าที่รณรงค์ด้านวิศวพันธุกรรม อธิบายถึงที่มาของกิจกรรมรณรงค์ครั้งนี้ว่า "เราทำหน้าที่เป็นเหมือนแว่นขยายส่องให้ประชาชนได้รับทราบว่า ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ของเนสท์เล่ ติดฉลากว่ามีจีเอ็มโอแล้ว เนื่องจากฉลากตัวเล็กมากๆ ถ้าไม่สังเกตดีๆ จะไม่เห็น และการใช้คำว่า "ดัดแปรพันธุกรรม" ทำให้ผู้บริโภคสับสนเพราะแต่ก่อนเรารู้จักจีเอ็มโอในชื่อภาษาไทยว่า "ตัดต่อพันธุกรรม" หรือ "ดัดแปลงพันธุกรรม" ผู้บริโภคหลายรายที่โทรเข้ามาที่สายด่วนจีเอ็มโอของกรีนพีซ ตกใจเมื่อทราบว่า เนสท์เล่ ซอยพลัสมีจีเอ็มโอ แต่เมื่อทราบแล้วก็บอกว่าจะเลิกซื้อผลิตภัณฑ์นี้"

เนสท์เล่ ซอยพลัสเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดของเนสท์เล่ซึ่งกำลังโหมโฆษณาตามสื่อต่างๆ อย่างหนัก โดยมีส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองถึง 80% และแสดงฉลากว่า "จากโปรตีนถั่วเหลืองดัดแปรพันธุกรรม"

"เนสท์เล่อาศัยกฎการแสดงฉลากของกระทรวงสาธารณสุขที่มีผลบังคับใช้เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สร้างความชอบธรรมให้กับตนเองในการใช้วัตถุดิบจีเอ็มโอเพิ่มมากขึ้น โดยฉวยโอกาสใช้ถั่วเหลืองจีเอ็มโอในผลิตภัณฑ์ใหม่ของตนแล้วบอกว่าทำตามกฎหมาย แทนที่เนสท์เล่จะฟังเสียงผู้บริโภคและเลิกใช้จีเอ็มโอเหมือนกับบริษัทอื่นๆ เช่น แลคตาซอย ไวตามิลค์ หรือบริษัทผลิตอาหารสำหรับเด็กทารกอื่นๆ ซึ่งมีนโยบายปลอดจีเอ็มโอกันเกือบหมดแล้ว" วรุณวารกล่าว

ผลิตภัณฑ์ของเนสท์เล่ที่พบว่ามีการติดฉลากว่ามีจีเอ็มโอในขณะนี้ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ ซอยพลัสทุกชนิด และผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ซีรีแล็ค อาหารเสริมสำหรับทารกทุกรส

ในขณะที่เนสท์เล่ในยุโรปหลายประเทศมีนโยบายปลอดจีเอ็มโอ และล่าสุดเมื่อเดือนที่แล้ว เนสท์-เล่ บราซิลเพิ่งประกาศนโยบายปลอดจีเอ็มโอจากแรงกดดันของผู้บริโภค แต่ในประเทศไทยเนสท์-เล่กลับใช้ช่องโหว่ของกฎกระทรวงเพื่อออกเครื่องดื่มถั่วเหลืองชนิดใหม่ที่มีจีเอ็มโอ โดยไม่ฟังเสียงผู้บริโภค

"สิ่งที่ผู้บริโภคไทยทำได้คือหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีจีเอ็มโอ เพราะตอนนี้ยังไม่มีใครกล้ารับประกันความปลอดภัยในระยะยาว ถ้าหากในอนาคตเกิดอันตรายขึ้นมา บริษัทที่ขายอาหารจีเอ็มโอคงไม่ออกมารับผิดชอบชีวิตและสุขภาพของเรา นอกจากนี้ การปลูกพืชจีเอ็มโอยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและเกษตรกรรมอย่างที่เรียกกลับคืนมาไม่ได้อีกด้วย" วรุณวาร กล่าว

กรีนพีซเรียกร้องให้เนสท์เล่หยุดใช้วัตถุดิบจีเอ็มโอในการผลิตอาหาร และเรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุขแก้ไขกฎกระทรวงเรื่องการแสดงฉลากจีเอ็มโอให้รัดกุมและคุ้มครองสิทธิของผู้บริโภคอย่างจริงจัง