เทศกาลศิลปะ และดนตรี จากเด็ก ... สู่ป่า

สัมผัสใหม่ของวันเด็ก วันนี้ เยาวชนไทย เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายเด็กทั่วโลก ในการปกป้องผืนป่าโบราณของโลก

เรื่องราว - มกราคม 10, 2547
กรุงเทพฯ, 10 มกราคม 2547 – วันเด็กกับของเล่น ลูกโป่ง และลูกกวาด เป็นของคู่กัน แต่วันเด็กปีนี้ เด็กไทยได้อะไรมากกว่าความสนุก

Kids for rorest activity on children's day

กรีนพีซ เปิดตัวโครงการ "Kids for Forests" อย่างเป็นทางการวันนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนไทยร่วมปกป้องผืนป่าโบราณ ที่ยังหลงเหลืออยู่ในโลก ในบรรยากาศรื่นเริงสนุกสนานของเกม, ดนตรี และวาดรูประบายสี ที่งาน "เทศกาลศิลปะ และดนตรี จากเด็ก...สู่ป่า" พร้อมเปิดรับสมัครอาสาสมัคร เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายเด็กทั่วโลก ในการหยุดยั้งการทำลายผืนป่าโบราณ

"เยาวชนทั่วโลก กำลังยืนหยัดต่อสู้เพื่อปกป้องป่าโบราณผืนสุดท้ายของโลก และเป็นโอกาสดี ที่เยาวชนไทย จะมีส่วนร่วมในการเคลื่อนไหวครั้งนี้ เด็กๆ ก็หวงแหนสิ่งแวดล้อม และอนาคตของพวกเขาเหมือนกัน" จิรากรณ์ คชเสนี, ผู้อำนวยการบริหาร กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

ปัจจุบันมีป่าโบราณผืนใหญ่หลงเหลืออยู่เพียง 7 แห่ง คือ ป่าฝนเขตร้อนในอินโดนีเซีย และปาปัวนิวกินี, ป่าเขตร้อนอะเมซอน, ป่าเขตร้อนในแอฟริกากลาง, ป่าผลัดใบในรัสเซียส่วนที่อยู่ในทวีปเอเชีย, ป่าสนในเขตทุนดราของอเมริกาเหนือ, ป่าผลัดใบในยุโรป และป่าเขตอบอุ่นบนเทือกเขาแอนดีสในชิลี

อย่างไรก็ตาม มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของผืนป่าโบราณที่ยังหลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน ถูกทำลายไปแล้ว

 

"ผืนป่าเหล่านี้ เปรียบเสมือนหีบมหาสมบัติของโลก เนื่องจากเป็นถิ่นอาศัยของสัตว์ และพืชจำนวนมาก แต่ผืนป่าเหล่านี้กำลังถูกทำลาย เราต้องการให้หีบมหาสมบัติของโลกได้รับการปกป้องอย่างเต็มที่" จิรากรณ์ กล่าวเพิ่มเติม ขณะเปิดหีบมหาสมบัติ ที่ตกแต่งด้วยภาพศิลปะ และงานฝีมือเกี่ยวกับสัตว์ป่า และพืชพรรณนานาชนิด ซึ่งเป็นฝีมือของเด็กๆ โดยสมาชิก Kids for Forests จะส่งหีบมหาสมบัตินี้ ไปยังที่ประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ ที่จะมีขึ้นในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ เพื่อเรียกร้องให้บรรดาผู้กำหนดนโยบาย ร่วมปกป้องผืนป่าโบราณที่ยังหลงเหลืออยู่ในโลก

หมวด