กรีนพีซ เผชิญหน้าขบวนการลักลอบตัดไม้ในอินโดนีเซีย

เรื่องราว - กุมภาพันธ์ 5, 2547
จาการ์ต้า, 5 กุมภาพันธ์ 2547 – นักรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมกรีนพีซ จากเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ เผยภาพขณะขบวนการลักลอบตัดไม้ลำเลียงไม้อัดผิดกฎหมายลงเรือ ที่บริเวณปากแม่น้ำลามันเดา ซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของอุทยานแห่งชาติตันจุง ปุตติง ในจังหวัดกลิมันตัน ของอินโดนีเซีย โดยพื้นที่บริเวณนี้ ยังเป็นถิ่นอาศัยของอูรังอุตัง ซึ่งจำนวนประชากรของมันลดลงอย่างรวดเร็ว กรีนพีซ ได้รับเชิญจากกลุ่มเอ็นจีโอ และรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของอินโดนีเซีย ให้เป็นสักขีพยาน ต่อปัญหาสิ่งแวดล้อม ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ที่มีความอ่อนไหวเป็นพิเศษ เช่นที่อินโดนีเซีย

เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ เข้าประชิด และถ่ายภาพเรือขนส่งขนาดใหญ่สัญชาติมอลต้า ชื่อ "เกรวีโน่" ขณะลำเลียงไม้อัด เพื่อส่งออกไปยังเนเธอร์แลนด์, เบลเยี่ยม และอังกฤษ การดำเนินการเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการค้า ที่มีผลทำลายสิ่งแวดล้อม และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นโดยทั่วไปในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เอกสารที่พบบนเรือ ยังระบุได้ว่า ไม้อัดทั้งหมดนำมาจากโรงงาน "โครินโด" ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากอุทยานแห่งชาติตันจุง ปุตติง รัฐบาลอินโดนีเซีย พบว่า โรงงานแห่งนี้ เป็นแหล่งแปรรูปไม้ผิดกฎหมาย

"กรีนพีซ มาที่นี่ เพื่อพิสูจน์การทำลายผืนป่าขนาดใหญ่ และทำอย่างผิดกฎหมาย" สตีเฟ่น แคมป์เบลล์ นักรณรงค์ กรีนพีซสากล ให้สัมภาษณ์จากเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ "เราแจ้งไปยังวาห์ยูดี วาร์โดโย ปลัดกระทรวงป่าไม้ของอินโดนีเซีย และเรียกร้องให้มีการเกณฑ์เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบทางกฎหมายกับเรือเกรวีโน่ และเพื่อหยุดยั้งการทำลายผืนป่าโบราณ"

"อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในอินโดนีเซียเท่านั้น" แคมป์เบลล์ กล่าว "ในอีก 2 สัปดาห์ที่จะถึงนี้ ชุมชนจากที่ต่างๆ ทั่วโลก จะมีโอกาสสำคัญ ในการช่วยประเทศต่างๆ ในภูมิภาคนี้ ด้วยการบอกเล่าประสบการณ์ จากปัญหาที่ประสบมาคล้ายๆ กัน และร่วมกันหาทางออก ในนามของป่า"

ปฎิบัติการครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ของกรีนพีซ ในการจุดประกายให้ทุกคน ตระหนักถึงวิกฤติการณ์ที่เกิดขึ้นกับผืนป่า และมหาสมุทรในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และส่วนอื่นๆ ของโลก ในการประชุมสุดยอดว่าด้วยสิ่งมีชีวิตบนโลก หรือการประชุมว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ กรีนพีซ เรียกร้องให้รัฐบาลทั่วโลก ดำเนินการอย่างเร่งด่วน ในการจัดตั้งเครือข่ายเพื่อปกป้องพื้นที่อนุรักษ์ทั่วโลก ด้วยข้อบังคับทางกฎหมาย และการจัดการที่มีประสิทธิภาพ

"พาราไดซ์ ฟอเรสต์ส์ แห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กำลังเผชิญกับปัญหาการลักลอบ และทำลายป่า รวมทั้งการดำเนินการที่ไร้ศีลธรรมทั้งจากบุคคล และผู้ประกอบการ" แคมป์เบลล์ กล่าว "เพื่อเป็นการหา และพิสูจน์หลักฐานการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในจังหวัดกลิมันตัน จึงจำเป็นเร่งด่วน ที่รัฐบาลทั่วโลกต้องร่วมกัน หยุดยั้งหายนะที่กำลังคุกคามความหลากหลายทางชีวภาพ ในผืนป่าที่ใกล้สูญพันธุ์เหล่านี้"

อูรังอุตัง ก็อยู่ในข่ายใกล้สูญพันธุ์ โดยการทำลายป่า ซึ่งเป็นถิ่นอาศัยตามธรรมชาติของมัน เป็นภัยคุกคามอันใหญ่หลวง แม้แต่ในอุทยานแห่งชาติในอินโดนีเซีย อูรังอุตัง ก็ยังไม่สามารถรอดพ้นจากพวกลักลอบตัดไม้ ตามสถิติของรัฐบาลอินโดนีเซีย ประมาณกันว่า อุตสาหกรรมตัดไม้ในอินโดนีเซีย เกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ ล้วนกระทำอย่างผิดกฎหมาย

หมวด