กรีนพีซพบหลักฐานการทำลายป่าในอินโดนีเซีย

เรื่องราว - กุมภาพันธ์ 10, 2547
จาการ์ต้า, 10 กุมภาพันธ์ 2547 – กรีนพีซ พร้อมด้วยกลุ่ม WALHI, ฟอร์เรสต์ วอทช์ และเทลาปัก ของอินโดนีเซีย เดินทางไปกับเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ เพื่อให้ประจักษ์แก่สายตา ถึงการลักลอบตัดไม้ในจังหวัดกลิมันตันกลาง ซึ่งตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา กรีนพีซ และพันธมิตร พบว่า มีการลักลอบตัดไม้เป็นบริเวณกว้างถึง 3 แห่ง ในพื้นที่ติดกับอุทยานแห่งชาติตันจุง ปูติง

"สิ่งที่กรีนพีซ และพันธมิตรกำลังทำ เปรียบได้กับส่วนหนึ่งของยอดภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น มันชัดเจนมากว่า การลักลอบตัด และทำลายป่าไม้ในอินโดนีเซีย เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมอันดับแรกของประเทศนี้ และเราพยายามอย่างยิ่ง ที่จะกดดันรัฐบาลทั่วโลก ให้มีมาตรการในการหยุดยั้งกระบวนการนี้" สตีเฟ่น แคมป์เบลล์ นักรณรงค์ กรีนพีซสากล กล่าว

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา กรีนพีซ และพันธมิตรพบว่า ลูกจ้างของเรือขนส่ง "เกรวิโน่" กำลังลำเลียงไม้อัดผิดกฎหมายลงเรือ กรีนพีซ และพันธมิตร จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลอินโดนีเซีย ออกมาตรการที่จริงจัง ในการหยุดยั้งการขนส่งของเรือลำนี้ หลักฐานที่พบในเรือ ระบุว่า ไม้อัดทั้งหมดได้มาจากโรงงาน "โครินโด" ซึ่งเป็นโรงงานที่รัฐบาลอินโดนีเซีย ก็ยอมรับว่า เป็นโรงงานที่มีการแปรรูปไม้ผิดกฎหมาย โดยขณะนี้ รัฐบาลอินโดนีเซีย กำลังสอบสวนทางกฎหมายถึงการขนส่งสินค้า ของเรือเกรวิโน่

กรีนพีซ กำลังผลักดันให้ที่ประชุมอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งกำลังมีขึ้นที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ตระหนักถึงชะตากรรมของผืนป่าโบราณที่ยังหลงเหลืออยู่ในโลก และการคุกคามมหาสมุทร โดยกรีนพีซ เรียกร้องให้รัฐบาลทั่วโลก ร่วมกันปกป้องทุกชีวิตในระบบนิเวศน์ สิทธิของชนพื้นเมือง และความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่ก่อเกิดขึ้นในผืนป่าโบราณ ด้วยการจัดสรรงบประมาณ หยุดยั้งการทำอุตสาหกรรมในพื้นที่อนุรักษ์ และก่อตั้งเครือข่ายทางกฎหมาย และการจัดการที่มีประสิทธิภาพ

หมวด