เยาวชนทั่วโลก ร้องขอให้ปกป้องสิ่งแวดล้อม

เด็กไทย มอบกุญแจไขหีบมหาสมบัติแก่ ประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์

เรื่องราว - กุมภาพันธ์ 19, 2547
กัวลาลัมเปอร์, 19 กุมภาพันธ์ 2547 – วันนี้ ตัวแทนเยาวชนไทยจากโครงการ Kids for Forests เข้าพบนายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อทวงถามถึงการดำเนินการเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อม ตามคำมั่นสัญญาที่จะหามาตรการที่เข้มงวด เพื่อปกป้องผืนป่า และมหาสมุทร

"พวกเราทำงานกันอย่างหนัก ในการรณรงค์เพื่อรักษาป่า อย่างที่เห็นแล้วว่า ป่ามีความสำคัญมากเพียงใดสำหรับเรา" นายอนุรักษ์ คุ้มรอบ ตัวแทนเยาวชนไทยจากจังหวัดชุมพร กล่าวสุนทรพจน์

"ไม่มีเหตุผลอันใด ที่จะปฎิเสธข้อเรียกร้องของเยาวชนไทยเหล่านี้ พวกเขาเป็นอนาคตของเรา คนรุ่นเรา และเด็กๆ คือ พวกเราทุกคน มีหน้าที่ร่วมกัน ในการปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ" นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าว

เยาวชนจากโครงการ Kids for Forests ของกรีนพีซ 30 คน จากออสเตรีย, บราซิล, คาเมรูน, แคนาดา, ชิลี, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, ปาปัว นิว กินี, รัสเซีย, สเปน, สวิตเซอร์แลนด์ และไทย เดินทางถึงกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อเข้าร่วมประชุมสุดยอดว่าด้วยสิ่งมีชีวิตบนโลก หรือการประชุมสมัชชาภาคีครั้งที่ 7 ของอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ (ซีบีดี)

"พวกเราต้องการให้รัฐมนตรีทุกคน กำหนดพื้นที่คุ้มครองให้มากขึ้นด้วย เพื่อเป็นการรักษาความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป" ธาดี อายี เยาวชนวัย 19 ปี จากคาเมรูนกล่าว อายียังเรียกร้องให้บรรดารัฐมนตรี รักษาสัญญาที่เคยให้ไว้เมื่อ 2 ปีก่อน บนเวทีประชุมอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ ที่กรุงเฮก "เรารักษาสัญญาที่จะต่อสู้ต่อไป เพื่อผืนป่า และมหาสมุทร เพียงแต่โชคไม่ดี ที่รัฐบาลทั่วโลก ไม่ได้ทำตามที่เคยลั่นวาจาไว้"

เยาวชน Kids for Forests ยังได้รับเกียรติให้เข้าพบ ดาโต๊ะ เสรี ลอ เฮียง ติง รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมของมาเลเซีย ซึ่งเป็นประธานการประชุมครั้งนี้ ก่อนจะมอบหีบมหาสมบัติให้เป็นการส่วนตัว 1 หีบ หลังจากนั้น

เยาวชน Kids for Forests ของแต่ละประเทศ ได้แสดงเจตจำนงในการปกป้องผืนป่า และมหาสมุทร ก่อนจะมอบหีบมหาสมบัติ "ป่าโบราณ และมหาสมุทร" ให้กับรัฐมนตรีของแต่ละประเทศ

เยาวชนจากคาเมรูน กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า "กุญแจอยู่ในมือของทุกท่านแล้ว เพียงแต่กระทำในสิ่งที่ถูกต้อง และปกป้องทุกชีวิตบนโลก"