รางวัลชนะเลิศ 'นักฆ่าสิ่งแวดล้อม' ประจำปี 2547

เรื่องราว - กุมภาพันธ์ 21, 2547
กัวลาลัมเปอร์, 21 กุมภาพันธ์ 2547 -- กรีนพีซ ประกาศรางวัลนักฆ่าสิ่งแวดล้อมประจำปี 2547 แล้ว โดยได้มอบรางวัลอันอื้อฉาวนี้ ให้กับประเทศที่ตื่นตัวน้อยที่สุดในการบรรลุถึงวัตถุประสงค์ในการประชุมอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ และการปกป้องระบบนิเวศน์ ถ้วยรางวัลอันอัปลักษณ์ที่กรีนพีซ มอบให้เป็นรูปจำลองของโลก ที่มีขวานขนาดใหญ่ฝังอยู่ภายใน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อให้เห็นถึงผลกระทบที่ผู้ชนะเลิศ กระทำต่อสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้ ประเทศที่เหมาะสมสำหรับรางวัลอันน่าอัปลักษณ์นี้ ได้แก่ ออสเตรเลีย และมาเลเซีย

" มาเลเซีย และออสเตรเลีย มีพฤติกรรมในการขัดขวางความก้าวหน้าของซีบีดี กรีนพีซ จึงมอบรางวัลนี้ให้ครองร่วมกัน" มาร์ติน ไคเซอร์ นักรณรงค์ กรีนพีซสากล กล่าว

มาเลเซีย ได้รับการเสนอชื่อฐานที่หาแก่นสารใดๆ ไม่ได้เลยจากคำแถลงการณ์ และล้มเหลวในฐานะที่เป็นผู้นำในการประชุมซีบีดี นอกจากนี้ มาเลเซียยังคุยโวในประเด็นการรักษาสิ่งแวดล้อม และในฐานะเป็นเจ้าภาพประชุม ที่สำคัญ ที่สุด คือ การปฎิเสธ ที่จะนำพื้นที่คุ้มครองเข้าไปไว้ในวาระการประชุมระดับรัฐมนตรี แม้ว่าประเด็นการปกป้องพื้นที่คุ้มครองจะเป็นหัวข้อหลักสำหรับการประชุมซีบีดี ก็ตาม มาเลเซีย ยังยึดมั่นในข้อตกลง ที่ไม่ได้เอื้อในสิทธิ์ของชนพื้นเมืองด้วย

ส่วนออสเตรเลีย ได้รับรางวัลในฐานะสุดยอดของความดื้อรั้น ที่พยายามจะยกประเด็นการค้าต่อที่ประชุมซีบีดี ทั้งที่เป็นการขัดขวางหลักการป้องกันไว้ก่อนของที่ประชุม

"ข้อตกลงล่าสุดของการประชุมครั้งนี้ ต้องเริ่มตั้งแต่การหลีกเลี่ยงความสูญเสียของพืช และสัตว์ทั่วโลก แต่การปฎิบัติระดับประเทศก็ต้องกระทำอย่างเร่งด่วน เพื่อรักษาสิ่งมีชีวิตบนโลก เราหวังว่า รางวัลนี้จะกระตุ้นมาเลเซีย และออสเตรเลีย ให้แสดงจุดยืนที่มีมาตรฐานสูงกว่าเดิม ในการบรรลุข้อตกลงร่วมกัน" ไคเซอร์ สรุป

กรีนพีซ จุดประเด็นชะตากรรมที่เกิดขึ้นกับป่าและมหาสมุทรของโลก เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ และอาร์คติก ซันไรซ์ กำลังอยู่ระหว่างการรณรงค์ในพื้นที่ป่าโบราณที่ยังหลงเหลืออยู่บนโลก ทั้งในอินโดนีเซี และชิลี ซึ่งล้วนแต่กำลังเผชิญกับการเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์