กรีนพีซ ร่วมมืออินโดนีเซียขับไล่เรือขนไม้เถื่อน

เรื่องราว - กุมภาพันธ์ 24, 2547
จาการ์ต้า, 24 กุมภาพันธ์ 2547 – วันนี้ กรีนพีซร่วมมือกับกองทัพเรืออินโดนีเซีย ขับไล่เรือขนส่งซุงผิดกฎหมาย “ฮา ตินห์ ศูนย์ หก” ของทางการเวียดนาม และจดทะเบียนในจังหวัดไฮฟง ออกจากน่านน้ำในจังหวัดกลิมันตันกลาง หลังลอยลำอยู่ในอ่าวคูไม เป็นเวลา 10 วัน โดยไม่ได้รับอนุญาตให้ขนถ่ายซุง ก่อนที่นักเคลื่อนไหวของกรีนพีซ นำเรือลาดตระเวนของอินโดนีเซีย เข้าตรวจสอบเรือลำนี้แล้ว

กรีนพีซ มีหลักฐานที่ระบุได้ว่า เรือฮา ตินห์ ศูนย์ หก ขนถ่ายไม้แปรรูปผิดกฎหมาย เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซึ่งขัดแย้งกับกฤษฎีกา และเป็นที่ต้องสงสัยว่า มีการลักลอบขนส่งซุงผิดกฎหมายมาตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ แต่ขณะนี้กองทัพเรือ สั่งให้ออกจากน่านน้ำของอินโดนีเซียแล้ว

เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ของกรีนพีซ อยู่ระหว่างการลาดตระเวนบริเวณปากแม่น้ำลามันเดา และคูไม เพื่อหาหลักฐานการลักลอบตัดไม้ โดยเฉพาะในเขตจังหวัดกลิมันตันกลาง ซึ่งรู้กันโดยทั่วไปว่า เป็นเขตครอบครองของผู้มีอิทธิพลในอุตสาหกรรมป่าไม้

"ในขั้นแรก เราประสบความสำเร็จ ในการหยุดยั้งการขนถ่ายซุงผิดกฎหมาย ได้หลายวัน" สตีเฟ่น แคมป์เบลล์ นักรณรงค์ กรีนพีซสากล กล่าว "สิ่งที่ลูกเรือประจำเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ทำนั้น เป็นสิ่งที่รัฐบาล และหน่วยงานของรัฐ ต้องสานต่อ"

อินโดนีเซีย และเวียดนาม ไม่มีข้อตกลงระหว่างกัน ในการต่อต้านการค้าไม้เถื่อน ดังนั้นอินโดนีเซีย และเวียดนาม จึงจำต้องโปร่งใส และมีข้อตกลงร่วมกันภายใต้ข้อบังคับของกฎหมายป่าไม้ และระบบการปกครอง

"ดังกรณีที่เกิดขึ้น เรือเป็นของเวียดนาม รัฐบาลของทั้งสองประเทศ จึงควรเปิดการเจรจาอย่างตรงไปตรงมา เพื่อหาข้อตกลงร่วมกันโดยเร็ว และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก"

การลักลอบตัดไม้ในภูมิภาคนี้ยังเป็นเรื่องน่าวิตกมาก กรีนพีซ กำลังเรียกร้องให้ประชาคมโลก และหน่วยงานของรัฐ กำหนดมาตรการที่จะหยุดยั้งการทำลายป่าโดยทันที โดยเฉพาะการบังคังใช้กฎหมายของตำรวจในพื้นที่ ขณะที่อินโดนีเซีย ดำเนินบทบาทที่เป็นมิตร ระหว่างการประชุมอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ด้วยการเห็นพ้องในคำปราศรัยว่าด้วยการลักลอบตัดไม้

หมวด