กรีนพีซเปิดตัวคาราวานข้าวยิ้ม มุ่ง 5 จังหวัดภาคอีสาน

เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ข้าวไทยปลอดจีเอ็มโอ

เรื่องราว - มกราคม 10, 2548
กรุงเทพฯ 10 มกราคม 2548 – วันนี้ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดตัวคาราวานข้าวยิ้มอย่างเป็นทางการ เพื่อย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของข้าวซึ่งเป็นมากกว่าอาหารหลักของคนไทย โดยมุ่งหน้าสู่แหล่งปลูกข้าวหอมมะลิในภาคอีสาน เตรียมพร้อมสร้างภูมิคุ้มกันให้สังคมรู้เท่าทันข้าวจีเอ็มโอ และร่วมกับกลุ่มพันธมิตรต่างๆ นำเสนอทางเลือกที่ปลอดภัยให้กับสังคม

หน่วยรณรงค์ข้าวยิ้ม อันประกอบไปด้วย รถเคลื่อนที่ข้าวยิ้ม ตัวการ์ตูน ( Mascots ) จำลองรูปข้าว หุ่นไล่กา หนอนไหม แมงมุม และปลา และอาสาสมัครกรีนพีซจะออกรณรงค์ร่วมกับองค์กรร่วมจัดท้องถิ่นใน 5 จังหวัดภาคอีสาน ได้แก่ ร้อยเอ็ด มหาสารคาม อุบลราชธานี ยโสธร และสุรินทร์ ระหว่างวันที่ 10 - 24 มกราคม 2548 เพื่อมุ่งสนับสนุนความสำเร็จของการทำเกษตรแบบยั่งยืนและเกษตรอินทรีย์ของเกษตรกรไทย และให้ความรู้เกษตรกร ประชาชน และนักเรียน นักศึกษาเกี่ยวกับข้าวจีเอ็มโอ รวมทั้งเน้นย้ำถึงความสำคัญของความหลากหลายของพันธุ์ข้าวไทย ที่คนไทยทุกคนควรร่วมกันอนุรักษ์และหวงแหน ภายใต้สโลแกน หมู่เฮายิ้มได้ เพราะข้าวไทยบ่มีจีเอ็มโอ

วรุณวาร สว่างโสภากุล เจ้าหน้าที่รณรงค์ด้านพันธุวิศวกรรม กล่าวว่า แม้ปัจจุบันยังไม่มีข้าวจีเอ็มโอในประเทศไทย แต่สังคมก็จำเป็นต้องได้รับความรู้และมีความเข้าใจ เพื่อจะได้รู้เท่าทันสิ่งที่จะมากับข้าวจีเอ็มโอ และร่วมกันปฏิเสธ เพื่อป้องกันไว้ก่อนที่จะสายเกินไป เพราะขณะนี้ มีข้าวจีเอ็มโอได้รับการอนุมัติให้ปลูกเป็นการค้าได้แล้วในสหรัฐอเมริกา และข้าวจีเอ็มโออีกอย่างน้อย 45 ชนิดอยู่ระหว่างการทดลองและจะถูกผลักดันให้ออกสู่ตลาด

เดชา ศิริภัทร ประธานเครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก หนึ่งในองค์กรร่วมจัดในท้องถิ่น กล่าวว่า เกษตรกรไทยหลายกลุ่มปลูกข้าวแบบยั่งยืนมานาน ซึ่งไม่เพียงแต่ให้ความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค ผู้ผลิต และสิ่งแวดล้อมเท่านั่น แต่ยังสนับสนุนการปลูกและรักษาพันธุกรรมของข้าวพื้นบ้าน เพื่อให้เกษตรกรสามารถพึ่งพาตนเองได้ นอกจากนี้ยังมีข้าวพื้นบ้านหลากหลายสายพันธุ์ที่แข็งแรงทนทานต่อโรคแมลง การเกษตรแบบยั่งยืนและพันธุกรรมข้าวพื้นบ้านที่เรามีอยู่แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยไม่จำเป็นต้องมีข้าวจีเอ็มโอ

ในคาราวานข้าวยิ้ม นอกจากจะมีการเสวนาแลกเปลี่ยนระหว่างเกษตรกร ผู้บริโภค นักวิชาการและนักเรียนนักศึกษาของไทยแล้ว ยังมีเกษตรกรจากหลายประเทศมาร่วมแลกเปลี่ยนด้วย เช่น เกษตรกรชาวอเมริกันซึ่งเพิ่งประสบความสำเร็จในการต่อต้านไม่ให้สหรัฐอนุมัติให้ปลูกข้าวจีเอ็มโอเพื่อใช้ผลิตยาในรัฐแคลิฟอร์เนีย เกษตรกรญี่ปุ่นที่จะมาเปิดเผยการปนเปื้อนพืชจีเอ็มโอครั้งสำคัญในญี่ปุ่นและการรณรงค์ต่อต้านข้าวจีเอ็มโอของมอนซานโต เกษตรกรอินเดียและฟิลิปปินส์ซึ่งจะมาเล่าถึงประสบการณ์ความสำเร็จในการทำการเกษตรอินทรีย์และเกษตรยั่งยืนของพวกเขา

กิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจระหว่างการเดินทางใน 5 จังหวัดภาคอีสาน ได้แก่การเยี่ยมชมชุมชนที่ทำเกษตรอินทรีย์ การแสดงละครเร่จากกลุ่มละครมะขามป้อม การแสดงนิทรรศการเรื่องข้าวจีเอ็มโอ นิทรรศการภาพถ่ายข้าวยิ้ม นิทรรศการเกษตรอินทรีย์และนิทรรศการเมล็ดพันธุ์ข้าวพื้นบ้านจากเครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือกในจังหวัดต่างๆ ประเพณีบุญกุ้มข้าวใหญ่ ตลาดนัดสีเขียว พร้อมการแสดงพื้นบ้านและการแสดงจากศิลปินดังเช่น ศุ บุญเลี้ยง หงา คาราวาน และน้ำผึ้งเมืองสุรินทร์

กรีนพีซเชิญชวนพี่น้องชาวอีสาน 5 จังหวัด ร่วมกิจกรรมตามจุดต่างๆ ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้ สามารถติดตามเส้นทางสัญจรของคาราวานข้าวยิ้มวันต่อวันได้ที่ www.truefood.org/rice หรือสอบถามที่โทร 01-641-6896 หรือ 01-928-2426