กรีนพีซเรียกร้องรัฐบาลฟิลิปปินส์ กระตุ้นพลังงานหมุนเวียนในมินดาเนา

เรื่องราว - พฤศจิกายน 19, 2553
เจนเนอรัล ซานโตส ซิตี้, ประเทศฟิลิปปินส์, 19 พฤศจิกายน 2553- เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ของกรีนพีซได้เดินทางมาถึงเมืองเจนเนอรัล ซานโตส มินดาเนา ทางตอนใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ในวันนี้ เพื่อรณรงค์ “ร่วมปกป้องสิ่งแวดล้อมกับเรนโบว์ วอร์ริเออร์” ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งสิ้นสุดโครงการที่ประเทศฟิลิปปินส์ หลังจากเริ่มต้นรณรงค์ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา เพื่อนำอนาคตของภูมิภาคนี้ไปสู่สิ่งแวดล้อมที่ดีและอนาคตแห่งสันติภาพ

กรีนพีซเรียกร้องให้มีการปฏิวัติพลังงานในฟิลิปปินส์ (1) เพื่ออนาคตพลังงานที่สะอาด ยั่งยืน และสันติ ในมินดาเนา

“กรีนพีซเชื่อว่าพลังงานหมุนเวียนที่สะอาดเป็นการพัฒนาที่แท้จริง เป้าประสงค์ของเรานั้นชัดเจนคือการพัฒนาที่ยั่งยืนและสอดรับกับการพัฒนาทางเศรษฐกิจ ระบการใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิลที่เต็มไปด้วยคาร์บอนนั้นจะยิ่งเร่งเร้าให้เกิดภัยคุกคามด้านสิ่งแวดล้อมซึ่งประเทศและโลกของเรากำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ นี่คือความท้าทายที่ประธานาธิบดีนอยนอย อาคิโน จะต้องก้าวผ่าน เช่นเดียวกับการบริหารงานในปัจจุบันที่เน้นไปยังการกระตุ้นเศรษฐกิจซึ่งเป็นเรื่องสำคัญต่ออนาคตฟิลิปปินส์” มาร์ค เดีย ผู้แทนประจำประเทศฟิลิปปินส์ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“พลังงานสะอาดที่แท้จริงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการพัฒนาอย่างยั่งยืนในมินดาเนาก่อนที่โรงไฟฟ้าถ่านหินจะถูกสร้างเพิ่มขึ้นบนเกาะแห่งนี้ มินดาเนามีทางเลือกที่ดีกว่าและมีประสิทธิภาพมากกว่าถ่านหิน นั่นคือแผนพลังงานหมุนเวียนเพื่อเป็นหนทางสู่การพัฒนาสีเขียว ลดความขัดแย้ง ด้วยการเข้าถึงพลังงานอย่างเท่าเทียมกัน” มาร์คกล่าวเสริม\

เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ เดินทางมายังประเทศฟิลิปปินส์ 2 เดือนหลังจากเริ่มต้นโครงการ “ปกป้องสิ่งแวดล้อมกับเรนโบว์ วอร์ริเออร์” ในกรุงเทพฯ เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ได้เดินทางรณรงค์ในภูมิภาคนี้ ร่วมกับชุมชนที่เคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมในประเทศไทยและอินโดนีเซีย เพื่อร่วมเรียกร้องให้เกิดทางออกที่ยั่งยืนอย่างพลังงานหมุนเวียน และการพัฒนาที่คำนึงถึงคุณภาพ วิถีชีวิตชุมชน และระบบนิเวศ การเดินทางในครั้งนี้ยังเป็นวาระครบรอบ 10 ปีแห่งการปกป้องสิ่งแวดล้อมร่วมกันในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการรณรงค์ปกป้องป่า สนับสนุนการปฏิวัติพลังงาน สนับสนุนเกษตรอินทรีย์ และหยุดมลพิษทางน้ำ

กรีนพีซเชื่อว่าประเทศฟิลิปปินส์มีศักยภาพในการก้าวไปสู่การปฏิวัติพลังงานและสามารถเป็นผู้นำในการริเริ่มพัฒนาพลังงานหมุนเวียนและการพัฒนาบนพื้นฐานคาร์บอนต่ำ ฟิลิปปินส์เป็นประเทศกำลังพัฒนาและเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่มีศักยภาพที่จะนำประเทศกำลังพัฒนาไปสู่ศักยภาพพลังงานหมุนเวียน ข้อมูลจากกรมพลังงานฟิลิปปินส์ได้แสดงให้เห็นว่าศักยภาพพลังงานลมในประเทศมีสูงถึง 70,000 เมกะวัตต์ ศักยภาพพลังานแสงอาทิตย์ 5.1 กิโลวัตต์ต่อตารางเมตร (2) ในขณะนี้พลังงานหมุนเวียน (3) ในประเทศมีเพียง 0.9 เปอร์เซ็นต์ของพลังงานทั้งหมด

ในการรณรงค์ครั้งนี้ กรีนพีซยังได้เชิญประธานาธิบดีอาคิโน มาเยี่ยมชมเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ณ กรุงมะนิลา ในวันที่ 27-29 พฤศจิกายนนี้ เพื่อผลักดันให้ประธานาธิบดีให้คำมั่นในการสนับสนุนพลังงานหมุนเวียนให้เพิ่มขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2563 และเปิดให้ประชาชนร่วมลงชื่อผลักดันทางเว็บไซต์ www.greenpeace.org.ph
“เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ เป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลง รวมถึงการต่อสู้ของประชาชนเพื่ออนาคตสิ่งแวดล้อมที่สะอาดขึ้นและมีสันติภาพ เราได้เป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวในประเทศฟิลิปปินส์เพื่อทำให้การพัฒนาสีเขียวกลายเป็นจริง เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ลำนี้ได้เคยมาเยือนน่านน้ำฟิลิปปินส์เมื่อ 10 ปีก่อน เพื่อรณรงค์เรื่องการทิ้งสารพิษและมลพิษไดออกซินจากโรงเผาขยะ นอกจากนี้ยังได้รณรงค์เพื่อสนับสนุนพลังงานหมุนเวียนที่สะอาดและหยุดโรงไฟฟ้าถ่านหิน ระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา กฎหมายสำคัญ (4) ได้รับการอนุมัติ เราเชื่อว่าความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นมีความเป็นไปได้ และการร่วมรณรงค์กับชุมชนจะทำให้พวกเราสร้างความเปลี่ยนแปลงด้านสิ่งแวดล้อมได้” ไมค์ ฟินเคน กัปตันเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์กล่าว

เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์เดินทางมาเยือนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นระยะเวลา 2 เดือนครึ่ง เพื่อสนับสนุนอนาคตสิ่งแวดล้อมและสันติภาพ โดยเริ่มโครงการรณรงค์ที่ประเทศไทยในวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา และเสร็จสิ้นการรณรงค์ในภูมิภาคที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ในวันที่ 29 พฤศจิกายน การเดินทางมาครั้งนี้อยู่ในวาระครบรอบ 10 ปี ของการก่อตั้งกรีนพีซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งนี้ การมาเยือนครั้งแรกของเรือรณรงค์ดังกล่าวเกิดขึ้นในปี 2543 ภายใต้โครงการ “เอเชียปลอดมลพิษ” สามารถติดตามการเดินทางของเรือได้ที่ www.greenpeace.org/seasia

หมวด