การคัดเลือกผู้ชนะการประกวดธงแห่งอนาคตโดย วิเวียน เวสท์วูด

พบกับคณะกรรมการผู้ตัดสิน และผลงานที่ได้รับรางวัล

เรื่องราว - มีนาคม 15, 2556
การประกวดออกแบบธงแห่งอนาคตของกรีนพีซ ร่วมกับองค์กรผู้บำเพ็ญประโยชน์แห่งโลก (WAGGGS) โดยผลงานที่ชนะการประกวดจะถูกนำไปยังก้นทะเลของขั้วโลกเหนือในเดือนหน้านี้ ธงแห่งอนาคตเป็น ธงสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ ความหวัง และแห่งประชาคมโลก และประกาศออกไปว่าอาร์กติกเป็นของพวกเราทุกคน หลังจากที่การแข่งขันประกวดเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ในที่สุดเราก็ได้ผู้ชนะเลิศแล้ว

แต่ก่อนที่จะไปชมวิดีโอการคัดเลือกผู้ชนะโดยวิเวียน เวสต์วูด เรามาทำความรู้จักกับคณะกรรมการกันก่อน

Aishah Morshed

 

ไอชาห์ มอร์เชด

“ฉันรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นตัวแทนของ องค์กรผู้บำเพ็ญประโยชน์แห่งโลก จากทั่วโลกในฐานะกรรมการผู้ตัดสินการประกวดธงแห่งอนาคต เมื่อไม่นานนี้ฉันเข้าร่วมการประกวดการออกแบบแฟชั่นสตรีจากวัสดุรีไซเคิลของโรงเรียนกับ และตอนนี้ฉันได้ออกเดินทางไปพบกับหนึ่งในสุดยอดนักออกแบบของโลกที่ใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง”

ฉันเป็นหนึ่งในผู้คน จำนวนหลายล้านคนที่ลงชื่อร่วมรณรงค์ “ปกป้องอาร์กติก” เพราะฉันกลัวว่าสัตว์ต่างๆ จะสูญพันธุ์ และอาร์กติกจะถูกทำลายหากเราไม่ลงมือทำอะไร ฉันไม่อยากจะนึกถึงอาร์กติกที่ปราศจากหมีขั้วโลกและภูเขาน้ำแข็งที่มีรูปทรง และสีสันอันงดงาม ฉันอาศัยอยู่ที่ไอร์แลนด์และอาร์กติกอยู่ห่างไกลจากบ้านของฉันมาก แต่การปกป้องอาร์กติกเป็นหน้าที่ของฉัน และของพวกเราทุกคนในโลกใบนี้ที่จะช่วยกันลงมือทำให้ดินแดนแห่งนี้เป็นเขตคุ้มครองธรรมชาติของโลก

ไอชาห์ ตัวแทนของ องค์กรผู้บำเพ็ญประโยชน์แห่งโลก อาศัยอยู่ที่เมืองคอร์ก ประเทศไอร์แลนด์ กับพี่ชายและแม่

Hillary Tam

 

ฮิลารี แทม

“เราต้องเดินหน้าไปสู่การปฏิวัติพลังงาน โดยมีพลังงานสะอาดที่ยั่งยืนเป็นตัวขับเคลื่อนอนาคตของเรา ฉันรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการของการประกวดธงแห่งอนาคต เพราะเยาวชนในวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า และความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขาคือสิ่งที่เราต้องการ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงในทางบวก”

ฮิลารี แทม เกิดที่ฮ่องกง และโตที่แคนาดา เธอเป็นผู้ประสานงานรณรงค์ของกรีนพีซ และพิธีกรรายการโทรทัศน์ที่เมืองโทรอนโต เมื่อปีพ.ศ. 2553 ฮิลารีได้รับตำแหน่งมิสไชนีส โทรอนโต ซึ่งนำเธอไปสู่การเป็นตัวแทนของเมืองโทรอนโตในการประกวด มิสไชนีส อินเตอร์เนชันแนล 2555 และเธอยังเข้ารอบสุดท้ายของการประกวดมิสฮ่องกง 2555 ด้วยเช่นกัน

ฮิลารี กำลังศึกษาระดับปริญญาโทสาขาการจัดการความยั่งยืน ที่มหาวิทยาลัย Royal Holloway, University of London และใช้เวลาว่างปกป้องอาร์กติกร่วมกับกรีนพีซ ประเทศอังกฤษ

Vivienne Westwood

 

วิเวียน เวสต์วูด

“ความคิดสร้างสรรค์ของเยาวชนนั้นเป็นเครื่องมือที่ทรงอนุภาพที่สุดที่เรามีในการ สร้างสรรค์โลกที่ดีกว่า ธงแห่งอนาคตที่ชนะเลิศนั้นเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ ความหวัง และประชาคมโลก ฉันภาคภูมิใจที่ธงนี้กำลังเดินทางไปสู่ขั้วโลกเหนือ”

แดม วิเวียน เวสต์วูด มีชื่อเดิม คือ วิเวียน อิสซาเบลล์ สไวร์ เกิดที่ Glossop, Derbyshire ประเทศสหราชอาณาจักร ในวันที่ 8 เมษายน พ.ศ.2484 โดยเธอเริ่มงานออกแบบตั้งแต่ปีพ.ศ. 2514 ร่วมกับหุ้นส่วนของเธอ มัลคอล์ม แมคลาเรน เมื่อครั้งที่ลอนดอนยังเป็นเมืองผู้นำแห่งวัฒนธรรม

ในปลายยุค 70 วิเวียน เวสต์วูด ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของศิลปะกลุ่มแนวหน้า หรืออาว็อง –การ์ด และพังก์ ปัจจุบันวิเวียน เวสต์วูด ถือเป็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลก โดยที่ตัวเธอเองเป็นหนึ่งในนักออกแบบแฟชั่นผู้มีอิทธิพลที่สุดของโลกใน ปัจจุบัน สามารถพบผลงานของเธอได้ที่เมืองต่างๆ รวมถึง ปารีส มิลาน และลอนดอน

ในช่วงกลางของการแสดงแฟชั่นโชว์ของเธอ เธอจะใช้เป็นสื่อกลางในการจัดการแสดงเพื่อสื่อถึงวัฒนธรรม การเมือง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการลงมือเพื่อหยุดยั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศซึ่งต้องทำอย่างเร่งด่วน

Raquel Nuttall

 

ราเกล นัททอล

“การได้ตัดสินธงแห่งอนาคตทำให้ฉันได้คิดถึงการใช้สัญลักษณ์ในวัฒนธรรมต่างๆ ตัวอย่างเช่น สีฟ้าเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ และขับไล่วิญญาณร้าย ธงนี้จำเป็นต้องสื่อถึงคนทั้งโลก และฉันต้องคำนึงเสมอว่าไม่ใช่ทุกประเทศที่ให้ความหมายนกพิราบ หรือสายรุ้ง เหมือนกัน"

“ฉันมองหาธงที่ทำให้ฉันรู้สึกถึงสันติภาพ ความหวัง และความเป็นอันหนึ่งอันเดียว โดยฉันต้องการผลงานที่ทำให้ฉันรู้สึกมีพลัง จากข้างใน เพราะเรากำลังทำงานร่วมกันเพื่อดูแลโลกของเรา และอาร์กติก ซึ่งฉันหวังว่าเราจะก้าวไปสู่สันติภาพนั้นได้”

ราเกล เป็นศิลปิน และช่างแกะสลักจากชุมชน Inuvaluit First Nations  ที่ประเทศแคนาดา ผลงานของเธอโดดเด่นเรื่องสัญลักษณ์ และเธอมีความสนใจเป็นพิเศษทางด้านความท้าทายและปัญหาของการเป็นเยาวชนสตรี แห่ง Inuvaluit (มนุษย์ที่แท้จริง)

เธอมุ่งหวังที่จะนำความเข้มแข็ง ความกล้าหาญ สันติภาพ และหากเป็นไปได้ กำลังใจสักเล็กน้อยสู่ใจของผู้ที่ได้ชมผลงานของเธอ ราเกลทำงานอยู่ที่ศูนย์ Inuvik Youth Centre เพื่อสนับสนุนให้ศิลปินเยาวชนหมั่นฝึกฝน และในฐานะที่เป็นศิลปินชื่อดัง เธอยังเป็นวิทยากรรับเชิญในการประชุมต่างๆ เกี่ยวกับปัญหาสิทธิคนพื้นเมือง

Christian Uhlenfeldt

 

คริสเตียน เออห์เลนเฟล์ดท์

“จากที่เคยสัมผัสความสวยงามของอาร์กติกด้วยตนเอง ผมรู้สึกเป็นห่วงอนาคตของอาร์กติกมาก ยิ่งในเวลาที่ทะเลน้ำแข็งละลายถดถอย และบริษัทน้ำมันเร่งรุดมุ่งหน้าไปยังอาร์กติก ก็ยิ่งมีความจำเป็นที่เยาวชนจะสานต่อความตั้งใจในการปกป้องดินแดนธรรมชาติอันบริสุทธิ์นี้ และขัดขวางผู้ที่จะมาแสวงหาผลประโยชน์ ดังนั้นผมจึงดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ “ธงแห่งอนาคต” และเฝ้ารอที่จะพิจารณาผลงานทั้งหมด”

คริสเตียน อยู่กับกรีนพีซมานาน 6 ปี เป็นทั้งอาสาสมัคร นักกิจกรรม และทำงานร่วมกับกรีนพีซ ขณะนี้เขาดำรงตำแห่ง Lead Creative ที่กรีนพีซ สแกนดิเนเวีย คริสเตียน จบปริญญาตรี สาขาการออกแบบนิเทศศิลป์ จาก Danish School of Media and Journalism  และสาขาการออกแบบศิลปะกราฟฟิกที่ Leeds School of Contemporary Art & Graphic Design

เขาเข้าร่วมกิจกรรมของกรีนพีซเพื่อรณรงค์ต่อต่านการขุดเจาะน้ำมันที่อาร์กติก รวมถึงเพื่อหยุดยั้งเชลล์ที่จะทำลายน้ำแข็งเพื่อเข้าไปยังแท่นขุดเจาะน้ำมัน ที่ชุกชี-โบฟอร์ท คริสเตียนยังได้ไปที่อาร์กติกพร้อมกับกรีนพีซในปีพ.ศ. 2554 เพื่อการทำวิจัยที่กรีนแลนด์

Miryam Justo

 

มิเรียม จัสโต

“การที่เคยได้เห็นทิวทัศน์น้ำแข็งอันยิ่งใหญ่ และสัตว์ที่น่าทึ่งอย่างหมีขั้วโลกนั้น ฉันยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยงานรณรงค์ปกป้องอาร์กติก ก่อนที่เราจะผ่านพ้นจุดที่ไม่มีวันย้อนกลับ ในฐานะที่เป็นองค์กรอุทิศตนเพื่อผลประโยชน์ส่วนรวม เราจำเป็นต้องลงมือทำในสิ่งที่ทำได้เพื่อปกป้องอาร์กติก”

จากเมืองลิมา ประเทศเปรู เมอร์ยัม กลายมาเป็นสมาชิกขององค์กรผู้บำเพ็ญประโยชน์แห่งโลก เมื่อครั้งอายุเพียง 9 ปี และร่วมการเคลื่อนไหวต่างๆ นับแต่นั้นมา เธอจบปริญญาตรีในสาขาวนศาสตร์ มีความสนใจในการอนุรักษ์และการศึกษา ในปีพ.ศ. 2555 เธอเข้าร่วมเดินทางกับกรีนพีซไปบนเรืออาร์กติก ซันไรซ์ และเป็นสักขีพยานผู้เห็นการทำลายสถิติการละลายอย่างรวดเร็วของน้ำแข็งอาร์กติก

John Rombough

 

จอห์น รอมโบจ์

ศิลปินจากทางเหนือของแคนาดา จอห์นมีชื่อเสียงโด่งดังจากการออกแบบสไตล์พื้นเมืองชาวอะบอริจินแบบสมัยใหม่ จากการที่เป็นบุตรบุญธรรม พอเติบใหญ่จอห์นเริ่มออกค้นหาพ่อแม่ที่แท้จริง และการเดินทางนี้เองที่พาเขาไปสู่การค้นพบชุมชน Chipewayne Dene First Nation

สไตล์การวาดรูปของเขาสะท้อนถึงวิถีชีวิตที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติของชาว Dene อีกทั้งจอห์นยังพยายามเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินหน้าใหม่ผู้สร้างสรรค์งานสไตล์ พื้นเมืองชาวอะบอริจินผ่านการสอนทางเวิร์คช็อป ผลงานของเขาได้ถูกนำมาจัดแสดงและจัดนิทรรศการทั่วประเทศแคนาดา รวมถึงยังเป็นส่วนหนึ่งในกีฬาโอลิมปิก ปี 2553 อีกด้วย

 

และผู้ชนะคือ…

 

 

ส่งท้าย

เราอยากขอขอบคุณคณะกรรมการผู้ตัดสิน และทุกคนที่มีส่วนร่วมในครั้งนี้ พร้อมกับขอทิ้งท้ายด้วยคำพูดของ ซาราห์  (13 ปี) จากประเทศมาเลเซีย ผู้ชนะเลิศการประกวดธงแห่งอนาคต

“ในฐานะที่เป็นสมาชิกขององค์กรผู้บำเพ็ญประโยชน์แห่งโลก ประเทศมาเลเซีย ฉันรู้สึกดีใจและเป็นเกียรติมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการปกป้องอาร์กติก และพิธีการฉลองธงครั้งประวัติศาสตร์นี้ เราต้องการปกป้องอาร์กติกเพราะอาร์กติกเป็นบ้านของชนพื้นเมืองจำนวนมาก อีกทั้งยังมีสัตว์อีกนานาชนิด อาร์กติกควรได้รับการประกาศให้เป็นเขตคุ้มครองธรรมชาติของโลก"

“ฉันทราบข่าวการประกวดระหว่างการเดินทาง Environmental Journey เมื่อเดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมา ที่เมือง Sangam ประเทศอินเดีย อันเป็นศูนย์รวมของ องค์กรผู้บำเพ็ญประโยชน์แห่งโลก หลังจากที่ดูรูปภาพของเด็กผู้หญิงสองคนถ่ายรูปที่อาร์กติก ฉันตัดสินใจที่จะมีส่วนร่วมเล็กๆ น้อยๆ ด้วยการเข้าร่วมและสนับสนุนการรณรงค์ปกป้องอาร์กติก"

“นี่เป็นโอกาสอันมีค่าสำหรับฉันในการส่งข้อความแห่งความหวังและสันติภาพไปยังทั่วทั้งโลก เราจะสามารถปกป้องอาร์กติกเพื่อคนรุ่นต่อไปได้ หากเรารวมพลังกันเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน”