ไพร์มาร์คร่วมโปรแกรมล้างสารพิษใน 5 ขั้นตอน

เรื่องราว - กุมภาพันธ์ 11, 2557
แบรนด์เสื้อผ้ายักษ์ใหญ่ของสหราชอาณาจักร ไพร์มาร์ค ได้กลายมาเป็นบริษัทเสื้อผ้าลำดับที่ 20 ของโลกที่ได้ออกมาแสดงความมุ่งมั่นล้างสารพิษ ในการแสดงเจตนารมณ์นี้หมายถึงแบรนด์เหล่านี้ได้รับคำท้าที่ผู้คนทั่วโลกบอกกับอุตสาหกรรมแฟชั่น ด้วยการดำเนินการกำจัดสารเคมีอันตรายออกจากเสื้อผ้า และแหล่งน้ำสาธารณะของเราให้หมดสิ้น

ถือเป็นข่าวดีสำหรับลูกค้าไพร์มาร์ค ชุมชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากมลพิษทางน้ำ และผู้คนทั่วโลก

Primark commits to Detox

แต่คุณอาจสงสัยว่า เกิดอะไรขึ้นหลังจากที่แบรนด์อย่างไพร์มาร์คแสดงเจตนารมณ์แล้ว จะแน่ใจได้อย่างไรว่าบริษัทเหล่านี้ได้ทำตามสัญญาครบถ้วน และได้กำจัดปีศาจสารพิษออกไปจากผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าและโรงงาน

เอาล่ะ 5 ขั้นตอนต่อไปนี้ คือสิ่งสำคัญที่พวกเขาต้องทำ

ขั้นตอนที่ 1 แสดงความมุ่งมั่นล้างสารพิษ

Detox Logo

ดังที่ไพร์มาร์ค และเบอร์เบอร์รีได้แสดงเจตนารมณ์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แบรนด์เหล่านี้จำเป็นต้องเริ่มต้นด้วยการยอมรับเสียก่อนว่ามีปัญหาสารพิษที่ต้องการแก้ไข ความมุ่งมั่นต่อการล้างสารพิษทำให้แต่ละแบรนด์นั้นออกมาแสดงความรับผิดชอบด้วยการก้าวไปสู่อนาคตปลอดสารพิษ เพื่อลูกค้าของตน และชุมชนในพื้นที่

 

ขั้นตอนที่ 2 ชี้ตัวปิศาจร้าย

Little Monsters - Phthalates

ต่อมา แบรนด์เหล่านี้ต้องทำงานร่วมกันกับโรงงานผู้ผลิตเพื่อค้นหาว่าขั้นตอนใดในการผลิตที่มีปีศาจสารพิษอันตราย อย่างสารโนนิลฟีนอลอีทอกซิเลท (หรือ NPEs) ซุกซ่อนอยู่ เมื่อพบเจอแล้ว แบรนด์จะต้องดำเนินการให้โรงงานผู้ผลิตนั้นใช้ทางเลือกอื่น อาทิ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และย้อมผ้าที่ปราศจากสารเคมีอันตราย อย่างไรก็ตามหากไม่มีทางเลือกอื่น บริษัทระดับโลกเหล่านี้จะต้องใช้อำนาจและอิทธิพลของตนในการทำงานร่วมกันกับโรงงานผู้ผลิตเพื่อพัฒนาทางเลือกที่ไม่เป็นอันตรายขึ้นมา

 

ขั้นตอนที่ 3 เปิดเผยอย่างโปร่งใส

River Pollution in West Javaจะต้องเปิดเผยอย่างซื่อสัตย์ว่า โรงงานผู้ผลิตนั้นกำลังปล่อยสารเคมีอะไรลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ ในประเทศส่วนใหญ่ที่มีการผลิตเสื้อผ้าที่เราสวมใส่อยู่นั้น สารเคมีที่ถูกปล่อยลงสู่แหล่งนี้นั้นไม่มีการบอกประเภท หรือบันทึกไว้ กรีนพีซได้ทำงานร่วมกันกับเครือข่าย NGO คือ สถาบัน Institute of Public & Environmental Affairs (IPE) เพื่อติดตั้งระบบรายงานผลสู่สาธารณะเป็นครั้งแรกของโลก และแบรนด์ระดับโลกอย่าง แมงโก้ ได้เริ่มช่วยเหลือ เพื่อรับรองว่าโรงงานผู้ผลิตกว่า 100 แห่งนั้นกำลังเปิดเผยข้อมูลการทิ้งสารพิษออนไลน์

 

ขั้นตอนที่ 4 ระวังปิศาจที่ไม่รู้จัก

'Little Monsters' Escape from Factory Pipeจากสารเคมีกว่า 5,000 ชนิดที่ใช้ในอุตสาหกรรมเสื้อผ้านั้น เราไม่มีข้อมูลที่เพียงพอเลยเกี่ยวกับคุณสมบัติที่อันตรายของสารเคมีแต่ละชนิด ในการที่จะรู้ว่าปิศาจสารพิษน้อยตนใดที่เข้ามาอยู่ในเสื้อผ้าและแหล่งน้ำของเรานั้น แบรนด์ต่างๆ จำเป็นต้องมีขั้นตอนการตรวจสอบเพื่อระบุสารพิษออกมา และจัดเก็บเป็นรายการสารต้องห้ามไว้ อาจฟังดูเป็นเรื่องใหญ่ แต่บริษัทต่างๆ มีเวลาจนถึงปีพ.ศ. 2562 ในการดำเนินการ แต่แน่นอนว่าเราหวังว่าเขาจะเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้

 

ขั้นตอนที่ 5 น่าเชื่อถือ

Detox Protest Against Adidas in Hamburgเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่แบรนด์ที่มุ่งมั่นล้างสารพิษนั้นจะแสดงความน่าเชื่อถือและเปิดเผยต่อลูกค้าของตน ชุมชนที่อยู่อาศัยในพื้นที่ และสังคม ในฐานะที่เป็นพลเมืองของโลก บทบาทสำคัญของเราทุกคนคือร่วมกันจับตามองบริษัทเหล่านี้กับการเดินทางไปสู่ขั้นตอนการปล่อยสารพิษเป็นศูนย์ และแสดงความยินดีกับผู้ที่มีพัฒนาการที่เห็นได้ชัด รวมถึงเปิดโปง และให้กำลังใจแบรนด์ที่ยังล้มเหลวกับการรักษาคำมั่น แทนที่จะล้างสารพิษแต่กลับเพียงแค่พูดปากเปล่าไม่ได้ลงมือทำ

 

 

 

ผู้นำเทรนด์ และผู้ติดสารพิษ

ช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ไพร์มาร์ค และเบอร์เบอร์รี ได้เดินหน้าร่วมโครงการล้างสารพิษ และถึงเวลาที่ทั้งสองแบรนด์จะดำเนินตามคำมั่นของตนแล้ว ผู้นำเทรนด์ล้างสารพิษอย่างแมงโก้ และเอชแอนด์เอ็ม กำลังแสดงให้ทุกคนได้เห็นว่าต้องทำอย่างไร และเป็นผู้สร้างเทรนด์ปลอดสารพิษอย่างแท้จริง แต่น่าเสียดายที่ อดิดาส และไนกี้ ยังคงติดอยู่ในขั้นตอนแรก ส่วนแบรนด์อื่นๆ อย่างดีสนีย์ ยังไม่แม้แต่จะเริ่มต้น

ดูเหมือนว่าแบรนด์กลุ่มนี้ต้องได้รับการบำบัดการเสพติดสารพิษแล้ว

เราต้องการเร่งหยุดยั้งไม่ให้ปิศาจสารพิษก่อตัวมากขึ้นในแม่น้ำ ทะเลสาบ และทะเล ของเรา ก่ออันตรายต่อสุขภาพของเด็กและผู้ใหญ่ทุกคนบนโลกนี้ การก้าวไปสู่การปล่อยมลพิษเป็นศูนย์นั้นไม่ง่าย และคงไม่สามารถเกิดขึ้นได้เพียงชั่วข้ามคืน แต่หากทำตามขั้นตอนง่ายๆ 5 ขั้นตอนนี้แล้ว อุตสาหกรรมแฟชั่นก็จะสามารถช่วยเราสร้างอนาคตที่ปลอดสารพิษที่ลูกหลานของเราควรได้อยู่อาศัยอย่างมีความสุข

ร่วมลงมือ

หากเรารวมพลังกันเราสามารถโน้มน้าวให้บริษัทใหญ่ทั้ง 20 บริษัทร่วมล้างสารพิษออกจากอนาคตของเราได้

ร่วมบอกให้แบรนด์อย่างอดิดาส และดีสนีย์ ผลิตเสื้อผ้าที่มีเรื่องราวที่เราภาคภูมิใจ

Tweet to @adidas. ถึงเวลาทุ่มสุดตัว  เพื่อล้างสารพิษ  และหยุดใช้ปิศาจสารพิษ  ในเสื้อผ้าเด็กๆเสียที 

Tweet to @Disney. หยุดฝันร้ายแห่งสารพิษได้แล้ว มาร่วมล้างสารพิษ  และสร้างอนาคตที่ปลอดสารพิษให้แก่ลูกหลานของเรา 

ชมวิดีโอ

พลังมวลชนสามารถโน้มน้าวให้บริษัทยักษ์ใหญ่ทั้ง 20 บริษัทหันมาฟังเรา และมุ่งมั่นแปรเปลี่ยนฝันร้ายให้กลายเป็นเรื่องราวที่มีความสุขได้อย่างไร รวมถึงหันมาร่วมขจัดปิศาจสารพิษออกจากสายน้ำไปตลอดกาล

หมวด