น้ำแข็งอาร์กติกละลาย ผู้นำต้องลงมือทำด่วน

เรื่องราว - กรกฎาคม 16, 2552
น้ำแข็งในทวีปอาร์กติกกำลังละลายในอัตราเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์บนเรืออาร์กติก ซันไรส์รวบรวมข้อมูลดิบเพิ่มขึ้น ที่แสดงถึงความเร่งด่วนของสถานการณ์ แต่ผู้นำโลกยังนิ่งเฉย

ลูกเรืออาร์กติก ซันไรส์ในประเทศกรีนแลนด์

เรืออาร์กติก ซันไรส์เดินทางไปถึง 'สะพานน้ำแข็ง' ของช่องแคบโรเบสัน ที่ 82.4 องศาเหนือ ใกล้พรมแดนที่กั้นระหว่างกรีนแลนด์และแคนาดา

2 สัปดาห์ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์และลูกเรือจากเรืออาร์กติก ซันไรส์ทำงานหนักอยู่กับการรวบรวมข้อมูลดิบ เก็บตัวอย่าง และติดตั้งกล้องเพื่อบันทึกการแยกตัวของธารน้ำแข็งปีเตอร์แมนน์ หนึ่งในธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศกรีนแลนด์ รอยแยกขนาดใหญ่ได้เกิดเพิ่มขึ้นเรื่อยมาในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และคาดว่าพืดใหญ่มหาศาลของธารน้ำแข็งนี้จะแยกออกในเร็วๆ นี้

50 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ที่ 82 องศาเหนือ ห่างไกลจากพื้นที่อยู่อาศัยของผู้คน น่าเศร้าใจที่เราสามารถเห็นผลกระทบที่เราก่อให้เกิดต่อสิ่งแวดล้อมของเราได้ชัดเจน ข้อมูลที่รวบรวมได้จนถึงขณะนี้โดยนักวิทยาศาสตร์บนเรือนั้นน่าหวาดเกรง ห่างจากท้องทะเลไป 27 กิโลเมตร แม่น้ำสายใหญ่ได้ก่อตัวขึ้นบนธารน้ำแข็งปีเตอร์แมนน์ นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่ามันไหลเร็ว 50 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ในอัตรานี้สามารถทำให้สระว่ายน้ำขนาดมาตรฐานโอลิมปิกเต็มได้ในเวลาน้อยกว่า 1 นาที แม่น้ำสายนี้ไหลลงสู่น้ำวนขนาดใหญ่ลึกลงไปที่กำลังหายไป การวัดหาค่า ณ แม่น้ำนั้นพบว่า ที่ความลึกประมาณ 60 เมตร ความเค็มของน้ำเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นจึงไม่ใช่น้ำแข็งที่กำลังละลายอีกต่อไป แต่เป็นกระแสน้ำในมหาสมุทรที่อุ่น กระแสน้ำในมหาสมุทรที่อุ่นในทางใต้ลงไปในมหาสมุทรแอตแลนติกกำลังเร่งละลายน้ำแข็งด้านล่างในอัตราเร็วกว่าน้ำแข็งที่พื้นผิว

เมื่อปีที่แล้ว พืดน้ำแข็งขนาด 37 ตารางกิโลเมตรได้แตกตัวออกแล้ว ในปีนี้ ปลายสุดของธารน้ำแข็งปีเตอร์แมนน์ได้แยกตัวแล้ว แต่คาดว่าจะแยกตัวเพิ่มขึ้นอีกมาก

เมื่อเกาะน้ำแข็งแห่งใหม่นี้หลอมละลายไหลลงสู่ทะเล นั่นหมายถึงน้ำแข็งส่วนที่อยู่บนพื้นดินอาจไหลลงรวมกับน้ำทะเล และกลายเป็นส่วนหนึ่งของปลายสุดของธารน้ำแข็งที่ลอยอยู่ในทะเล สิ่งนี้มีนัยยะบ่งบอกถึงการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลทั่วโลก รวมถึงพืดน้ำแข็งกรีนแลนด์เอง ซึ่งดีที่สุดที่จะเล่าเป็นนิทานเปรียบเปรยเรื่อง 'จุกคอร์กของขวดแชมเปญ' ได้ว่า หากธารน้ำแข็งกรีนแลนด์หดตัวลงไปอย่างต่อเนื่อง อาจเปิดโอกาสให้น้ำบริสุทธิ์เยือกแข็ง จากพืดน้ำแข็งขนาดใหญ่มาก ที่รวมตัวเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ของทวีปกรีนแลนด์ ไหลออกลงสู่มหาสมุทรมากขึ้น ดังนั้นจึงเพิ่มระดับน้ำทะเลให้สูงขึ้นอย่างมาก

สิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมือนที่อื่นใด

หมีขั้วโลก แมวน้ำ ภูเขาน้ำแข็ง เป็นเครื่องหมายของสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมือนที่อื่นใด สิ่งเหล่านี้กำลังอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ เพราะการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ปราศจากการควบคุม ในขณะที่สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงในตอนเหนือ ชีวิตของประชากรเผ่าอินนูอิทต้องประสบความยากลำบากมากขึ้นมาก วิถีชีวิตและแหล่งอาหารของพวกเขาขาดน้ำแข็งไม่ได้ สายพันธุ์สัตว์ที่พวกเขามักล่ากำลังอพยพสู่ทางเหนือขึ้นไป พวกเขาจึงไม่สามารถล่าได้อีกต่อไป สิ่งแวดล้อมในทวีปอาร์กติกนั้นอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างที่สุด

อาร์กติกที่ไร้ซึ่งน้ำแข็ง

ข่าวร้ายกำลังประดังเข้ามาจากแหล่งอื่นๆ เช่นกัน ผลการศึกษาขององค์การนาซ่าแสดงให้เห็นว่าพืดน้ำแข็งปีเตอร์แมนน์ไม่เพียงแต่กำลังเล็กลงเรื่อยๆ แต่ยังบางและมีอายุสั้นลงเรื่อยๆ อีกด้วย น้ำแข็งในทะเลบางลงอย่างมหาศาลในระหว่างพ.ศ. 2547-2551 น้ำแข็งเก่า (อายุมากกว่า 2 ปี) ใช้เวลามากกว่าในการละลาย และกลับเป็นน้ำแข็งเหมือนเดิมได้ยากกว่า ในขณะที่น้ำแข็งถาวรลดปริมาณลง เราจะพบกับฤดูร้อนที่ปราศจากน้ำแข็งในทวีปอาร์กติกอย่างรวดเร็ว คือ พ.ศ. 2573

กล่าวกันว่าคนเราผอมเกินไปหรือเด็กเกินไปก็ไม่ดี แต่คำกล่าวนี้ใช้ไม่ได้กับน้ำแข็งในทะเลอาร์กติก หมีขั้วโลกเป็นรายแรกที่จะทนทุกข์ทรมานจากการละลายนี้ แต่สัตว์อีกหลายสายพันธุ์ก็มีโอกาสได้รับผลกระทบเช่นกัน

ไม่เอาแค่ลมปาก ต้องลงมือทำ

ผู้นำโลกได้ให้พันธะที่จะจำกัดอุณหภูมิโลกให้อยู่ต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียสที่การประชุม G8 เมื่อเร็วๆ นี้ แต่ไม่ได้ระบุว่าเราจะบรรลุเป้าหมายนี้ได้อย่างไร การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในปริมาณมากต้องเกิดขึ้นเพื่อป้องกันภาวะโลกร้อนที่ยากเกินควบคุม

  

ลงมือทำ

กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะรณรงค์ผลักดันผู้นำอาเซียนและผู้นำโลกให้บรรลุข้อตกลงการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ในระดับที่ช่วยบรรเทาภาวะโลกร้อนได้อย่างแท้จริง สมัครจดหมายข่าวเพื่อรับข้อมูลว่าคุณจะช่วยได้อย่างไร

บริจาค

เราพึ่งพา​​​​​เงินบริจาค​​​​​จาก​​​​​ประชาชนเช่นคุณ​​ ​​เพื่อ​​​​​ให้​​​​​เรา​​​​​เดินหน้าต่อสู้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ​​​ ​​​และ​​​​​เรียกร้องวิธี​​​​​แก้ปัญหา​​​ ​​​เรา​​​​​ไม่​​​​​รับเงินสนับสนุน​​​​​จาก​​​​​รัฐบาล​​​​​และ​​​​​เอกชน​​​ ​​​โปรด​​​​​ช่วย​​​​​เรา​​​​​เท่า​​​​​ที่ทำ​​​​​ได้​​​