“ทางเลือกใหม่ของผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพ และต้องการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทะเลไทย” นี่คือแนวคิดดีๆ ของโครงการประมงพื้นบ้าน สัตว์น้ำอินทรีย์ โดยมูลนิธิสายใยแผ่นดิน ผู้ส่งมอบอาหารทะเลออร์แกนิคให้กับคนกิน จากมือของคนจับ ถือเป็นโครงการดีๆ ที่สนับสนุนการทำประมงอย่างรับผิดชอบ

มูลนิธิสายใยแผ่นดินร่วมกับชุมชนประมงชายฝั่ง 5 หมู่บ้าน ในเขตจังหวัดเพชรบุรี สงขลา พัทลุง พังงา และกระบี่ ได้พัฒนาอาหารทะเลออร์แกนิคที่รับรองโดยสำนักงานมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ (มกท.)  

ทางเลือกใหม่ของผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพ และต้องการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทะเลไทย ที่ทำให้เราแน่ใจได้อาหารทะเลปลอดภัยจากมลพิษและสารเคมี ตรวจสอบได้ถึงแหล่งประมงและผู้จับ รวมถึงมาจากวิธีการทำประมงที่ไม่ทำร้ายท้องทะเล ไม่จับสัตว์น้ำวัยอ่อน หรือสัตว์น้ำที่มีไข่ ถือเป็นทางเลือกใหม่ของผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพ และต้องการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทะเลไทย  

อาหารทะเลออร์แกนิค คืออะไร

อาหารทะเลออร์แกนิค คือสัตว์น้ำที่ได้มาจากการทำประมงที่รับผิดชอบต่อระบบนิเวศทางทะเลของชาวประมงชายฝั่งที่รวมตัวกันอนุรักษ์ทรัพยากรทะเล จับได้จากแหล่งประมงที่ปลอดจากแหล่งมลพิษ ไม่มีการใช้สารเคมีในการรักษาสภาพให้ดูสดใหม่ และตรวจสอบย้อนกลับได้ว่าใครเป็นผู้จับ ถือเป็นสื่อกลางการกินอาหารทะเลที่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม  บอกเล่าวิถีชาวประมงพื้นบ้านในฐานะผู้ผลิตที่มีคุณภาพ และผู้พิทักษ์ทะเลให้กับสังคมไทย 

ชาวประมงกว่า 400 ชีวิตใน 5 หมู่บ้านเป็นเจ้าของตลาดอาหารทะเลออร์แกนิคของโครงการ ซึ่งนอกจากชาวประมงจะมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นแล้ว รายได้ส่วนหนึ่งยังถูกจัดสรรเพื่อพัฒนาสวัสดิการชุมชน การจัดการตลาด และจัดกิจกรรมอนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่งในแต่ละชุมชนอีกด้วย

คนรักอาหารทะเลสามารถติดตามได้ที่ facebook.com/pla.organic  ซึ่งจะมีการอัพเดตการเปิดบูธขายอาหารทะเลตามแหล่งต่างๆ ขณะนี้สามารถแวะเวียนไปที่ Gateway เอกมัย ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ขอแนะนำให้โทรสั่งจองล่วงหน้า เพราะของดีอาจหมดเร็ว 

โครงการประมงพื้นบ้าน-สัตว์น้ำอินทรีย์ (สำนักงานใหญ่กรุงเทพฯ) : 
Gateway เอกมัย  หรือ 141 ซอยลาดพร้าว 48 แยก 5-1 ถ.สุทธิสาร แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม. 10310 
โทร. 090-004-2401 กรุณาโทรเพื่อสอบถามสินค้า บริการส่ง
อีเมล
www.greennet.or.th
www.facebook.com/pla.organic

อาหารทะเลออร์แกนิคจากโครงการ

จากทะเลสาบสงขลา: กุ้งก้ามกราม ปลาขี้ตัง กุ้งกุลาลาย ปลาดุกทะเล ปลากระบอก ปลาช่อน 

จากบ้านแหลมผักเบี้ย จ.เพชรบุรี: ปูม้า ปลาทรายหรือปลาเห็ดโคน ปลาสากหรือปลาน้ำดอกไม้ ปลาสละ ปลากุเรา

จากอ่าวพังงา จ.พังงา: กุ้งแชบ๊วย

ติดตามคู่มือสำหรับคนรักอาหารทะเล "จาก'เล สู่จาน: A Guide to Sustainable Seafood"  และร่วมกิจกรรมในวันที่ 11-13 กันยายน นี้ ที่ EMquartier 

บางทีหนังสือเล่มนี้อาจช่วยเปลี่ยนมุมมองของคุณในการบริโภคอาหารทะเลและหันมาร่วมกันปกป้องทะเลด้วยการกินอาหารทะเลที่มาจากการประมงอย่างยั่งยืนเพื่อสุขภาพของคุณและท้องทะเลของเราทุกคน