หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ
กรีนพีซเหมือนคนมีอายุมากขึ้น ต้องสุขุมมากขึ้น

อดีตเคยเป็นช่างภาพประจำหนังสือพิมพ์ในเครือเดอะเนชั่น แต่ตัดสินใจต่อยอดความรู้เดิมจากปริญญาตรีคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ด้วยการเรียนต่อปริญญาโทด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ

ระหว่างทำโปรเจคใกล้จบปริญญาโทนั้นเอง การทาบทามให้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประจำประเทศไทยก็เริ่มขึ้น

เมื่อรุ่นพี่ที่เคยทำงานร่วมกันและผันตัวมาทำงานที่กรีนพีซ ชักชวนให้มาช่วยพัฒนาเว็บไซต์ภาษาไทย และดูแลเรื่องเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือไอทีไปพร้อมกัน     เพราะขณะนั้นกรีนพีซ ในประเทศไทยมีเพียงเว็บไซต์ภาษาอังกฤษปรากฏอยู่ในยุคเริ่มต้น

เมื่อเริ่มนับหนึ่งร่วมกับกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำนักงานประเทศไทย ในปี 2544 ขณะที่เจ้าหน้าที่กรีนพีซยังมีเพียงแค่ไม่กี่คนในห้วงเวลานั้น ทำให้บ่อยครั้งของการรณรงค์ต้องระดมพละกำลังจากเพื่อนร่วมงานในองค์กรโดยไม่จำกัดว่าอยู่ฝ่ายไหน

แน่นอนว่า “ใครมีความสามารถด้านไหนก็จะออกไปช่วยกัน” ทำให้ “พี่ตุ้ย” ได้อาศัยความสามารถที่มีออกไปร่วมรณรงค์ด้วย โดยเฉพาะการถ่ายภาพ
จากการทำงานที่ทุกคนต้องช่วยกันทำสารพัดหน้าที่ในช่วงเริ่มต้น แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความเติบโตของกรีนพีซ สำนักงานประเทศไทย ก็มีเจ้าหน้าที่ประจำแต่ละฝ่ายชัดเจนมากขึ้น พร้อมๆ กับการเข้าไปมีส่วนร่วมรณรงค์เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมในหลายรูปแบบ และหลากสีสัน “ผมมองว่ากรีนพีซเป็นเหมือนโรงเรียนที่สอนเรื่องสิ่งแวดล้อมให้กับน้องๆ คนรุ่นใหม่ที่เข้ามา ก็เหมือนกับผม ที่ถูกดึงดูดให้เข้ามาทำงานกับกรีนพีซจากภาพความกล้า ความบ้าบิ่นของกรีนพีซ ที่มีแอคชั่น

แต่พอเข้ามาแล้วก็จะได้เรียนรู้ว่า กว่าจะมาเป็นแบบนั้น มันต้องมีขั้นตอนการทำงานต่างๆ มากมาย ไม่ใช่อยู่ๆ จะไปเทคแอคชั่นแบบนั้นได้ทันที” ซึ่งกรณีมะละกอจีเอ็มโอ คือภาพสะท้อนการทำงานที่ “สมบูรณ์แบบมากที่สุด” ของกรีนพีซ ในสายตาของอดีตช่างภาพผู้นี้

เพราะกว่าจะจบลงที่การบุกเข้าไปในแปลงทดลองมะละกอจีเอ็มโอที่ จ.ขอนแก่น ต้องมีกระบวนการทำงานเป็นขั้นตอนต่างๆ มากมาย ทั้งเก็บตัวอย่างไปตรวจสอบในห้องทดลอง...การพูดคุย...การยื่นจดหมาย...สุดท้ายก็เป็นงานรณรงค์ที่ปรากฏเป็นข่าว

ซึ่งแม้จะถูกฟ้องร้องตามมา แต่ท้ายที่สุด คำพิพากษาของศาลก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า “สิ่งที่กรีนพีซทำมาทั้งหมดนั้น มันถูกต้องแล้ว” และนี่คือบรรทัดฐานการทำงานของกรีนพีซที่พี่ตุ้ยมองว่า...อยากให้กรีนพีซ ทำในสิ่งที่ถูกต้องแบบนี้ต่อไป

ปัจจุบัน บรรดาเพื่อนๆ ต่างเข้าใจแล้วว่า “พี่ตุ้ย” ไม่ได้มาทำงานกับกรีนพีซ เพื่อภารกิจ...ปีนโน่น...ปีนนี่ อย่างที่เคยถาม แต่ทำหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงเรื่องระบบไอทีของกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยดูแลในสำนักงานประเทศไทยเป็นหลัก