เพนกวิน แมวน้ำ วาฬ… นี่มันสุดยอดไปเลย!

ตื่นเร็ว! เจ้าแมวน้ำเวดเดลล์กำลังนอนหลับปุ๋ยขณะที่เพนกวินเจนทูเดินผ่านมาทักทาย โดย © พอล ฮิลตัน / กรีนพีซ

ขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนอันลึกลับ พื้นที่ที่เย็นยะเยือกที่สุดเท่าที่จะจินตนาการได้ และทวีปที่เต็มไปด้วยความว่างเปล่าสีขาวโพลน แอนตาร์กติก จึงเป็นที่หลงใหลของผู้คนมาตั้งแต่ก่อนคริสตวรรษที่ 19 เรื่อยมาอย่างไม่รู้จบ แต่เราจะเดินทางไปยังที่แห่งนี้ได้อย่างไร?

กรีนพีซและเรืออาร์กติกซันไรส์ของเรากำลังล่องอยู่ที่ดินแดนใต้สุดบนผืนโลกแห่งนี้ด้วยความมุ่งหมายจะสร้างเขตคุ้มครองทางทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งก็คือโครงการ Antarctic Ocean Sanctuary โดยในปีหน้า พวกเรามีโอกาสที่จะเนรมิตดินแดนอันแสนสุขและปลอดภัยให้กับเหล่าเพนกวิน แมวน้ำ และเหล่าวาฬทั้งหลาย รวมถึงกันมิให้เรือประมงอุตสาหกรรมที่กวาดล้างเคย สิ่งมีชีวิตจำพวกกุ้งขนาดเล็ก อันเป็นแหล่งอาหารสำคัญของสัตว์ทะเลต่างๆสามารถเข้าไปทำประมงในบริเวณนั้นได้

เจนนี ฮยอน เจ้าหน้าที่ฝ่ายติดต่อสื่อสารจากกรีนพีซเกาหลีใต้ ผู้ร่วมล่องเรือไปยังแอนตาร์กติกครั้งนี้อันเป็นการผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตเธอ จะมาเล่าให้เราฟังถึงสิ่งที่เธอได้พบเจอจากการเดินทางนี้ ทั้งสภาพอากาศที่หนาวเย็นและความรู้สึกตอนที่เธอถูกรายล้อมไปด้วยฝูงเพนกวิน

นกทะเลกำลังบินผ่านภูเขาน้ำแข็งในอ่าวพาราไดซ์ ทวีปแอนตาร์กติก โดย © พอล ฮิลตัน / กรีนพีซ

ทวีปแอนตาร์กติกนั้นอยู่ไกลแสนไกล แล้วการเดินทางของคุณล่ะเป็นอย่างไร?

กว่าฉันจะไปถึงปุนตาอาเรนัสในแคว้นใต้สุดของประเทศชิลี ซึ่งเป็นท่าเรือเพื่อเดินทางต่อไปยังแอนตาร์กติกานั้นก็ใช้เวลาร่วม 47 ชั่วโมง ตั้งแต่จากกรุงโซลถึงโทรอนโต จากโทรอนโตถึงแซนดิเอโก และจากแซนดิเอโกถึงปุนตาอาเรนัส แต่การเดินทางทั้งหมดนี้นับเป็นการเดินทางที่ราบรื่นทีเดียวเมื่อเทียบกับการเดินทางจากปุนตาอาเรนัสไปยังแอนตาร์กติก โดยขณะที่เรากำลังข้ามช่องแคบเดรก ฉันต้องทนอยู่กับอาการเมาเรืออย่างต่อเนื่องถึงสามวันเต็มๆและกินได้แค่ขนมปังกรอบกับน้ำเปล่าเท่านั้น แต่ในทันที่ที่ฉันมาถึงแอนตาร์กติกและได้เห็นวาฬ สัตว์อันแสนวิเศษเป็นครั้งแรกในชีวิต ฉันก็ได้รู้ว่าทุกวินาทีของการเดินทางครั้งนี้มันช่างคุ้มค่าเหลือเกิน

คุณมีวิธีเตรียมตัวสำหรับการเดินทางนี้อย่างไร? นี่คือการเดินทางที่คุณต้องเจอกับอากาศหนาวเย็นที่สุดเท่าที่เคยเจอมาหรือเปล่า?

ฉันได้ถามคนที่เคยมีประสบการณ์มาก่อนแล้วบ้างพอสมควร ทั้งจากลูกเรือและเพื่อนร่วมเดินทางบนเรือด้วยกันถึงสภาพอากาศและชีวิตบนเรือ บ้างก็แนะนำให้ฉันเตรียมรับมือกับอาการเมาเรือ ให้ฉันเอาอาหารมาจากบ้านบ้างเพราะฉันจะต้องคิดถึงมันแน่ๆ และเตือนฉันไม่ให้ลืมนำถุงมือและหน้ากากกันหนาวมาด้วย ทุกคำแนะนำต่างมีประโยชน์สำหรับฉันมาก ฉันขอขอบคุณทุกคนจริงๆที่คอยให้คำแนะนำและคอยเป็นห่วงฉัน

จริงๆแล้วสภาพอากาศที่นั่นไม่ได้กระทบอะไรกับฉันมากนัก เพราะที่กรุงโซลเองซึ่งเป็นที่ที่ฉันอาศัยอยู่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศหนาวจัดในฤดูหนาวซึ่งมีอุณหภูมิที่ต่ำที่สุดในรอบสิบปี ในตอนก่อนที่ฉันจะออกมาอุณหภูมิที่กรุงโซลจึงอยู่ที่ติดลบ 15 องศาเซลเซียสเท่านั้น และที่แอนตาร์กติกในขณะนั้นเองก็กำลังอยู่ในช่วงฤดูร้อน ทำให้สภาพอากาศในช่วงสามสัปดาห์ของฉันที่นั่นอบอุ่นกว่าช่วงฤดูหนาวที่เกาหลีใต้เสียอีก

แมวน้ำกินปู (Crabeater Seals, ชื่อวิทยาศาสตร์: Lobodon carcinophagus) กำลังพักผ่อนอยู่ใต้แสงจันทร์ © พอล ฮิลตัน / กรีนพีซ

คุณคงจะได้เห็นและได้สัมผัสกับภาพบรรยากาศที่งดงามมามากแน่ๆ เล่าให้เราฟังบ้างได้ไหมว่าภาพความทรงจำไหนคือภาพที่ติดตราตรึงใจคุณไม่มีวันลืม?

ฉันอยากจะเอารูปให้ทุกคนได้ดูจริงๆ ทุกคนจะได้เห็นภาพที่ฉันกำลังพยายามจะบรรยายอยู่นี้ ในตอนที่พวกเราไปถึงเกาะที่เต็มไปด้วยเหล่าเพนกวินเจนทูกว่าหลายร้อยตัวกำลังป้วนเปี้ยนอยู่ตามก้อนกรวดและหินต่างๆที่ส่องแสงระยิบระยับ เมื่อทอดมองออกไปตามแนวริมชายหาด มีก้อนน้ำแข็งหลายร้อยก้อน แต่ละก้อนมีรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป กำลังลอยละล่องกระทบแสงแดดเป็นประกายแวววาว ภาพตรงหน้าทำให้ฉันรู้สึกราวกับว่ากำลังอยู่บนดาวดวงอื่น ฉันคงไม่อาจลืมภาพที่เห็นตรงหน้านั้นได้อย่างแน่นอน

แต่ที่แอนตาร์กติกเองก็ไม่อาจต้านทานการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้เช่นเดียวกับที่อื่นๆบนโลกใบนี้ ในเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมา หนึ่งในภูเขาน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดที่เคยมีบันทึกไว้ ซึ่งก็คือหิ้งน้ำแข็งลาร์เซนซี (Larsen C ice shelf) ละลายแตกตัวลงจากแอนตาร์กติกา คุณล่ะ ได้เห็นอะไรแล้วบ้างที่สภาวะโลกร้อนทำกับโลกของเรา?

ฉันคงต้องบอกตามตรงว่าการที่ฉันได้มาอยู่ที่แอนตาร์กติกในช่วงฤดูร้อนนั้นทำให้ยากที่จะวิเคราะห์ถึงสาเหตุการละลายของภูเขาน้ำแข็งว่าเกิดจากความร้อนจากสภาพอากาศในช่วงฤดูร้อนหรือเกิดจากผลกระทบของภาวะโลกร้อนกันแน่ แต่อย่างไรก็ดี คุณจะได้เห็นและรับรู้ถึงสัญญาณการละลายของน้ำแข็งทั่วทั้งแอนตาร์กติกอย่างแน่นอน พวกเราเองก็ได้เห็นการละลายแตกตัวของหิ้งน้ำแข็งลาร์เซนเอและบีมากับตา และนักวิทยาศาสตร์ก็ได้วิเคราะห์แล้วว่าสาเหตุของการละลายครั้งนี้มาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ยิ่งไปกว่านั้น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศไม่ได้ส่งผลกระทบแค่การละลายของน้ำแข็ง แต่ยังก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันและยังทำลายระบบนิเวศและสายพันธุ์ต่างๆในแอนตาร์กติกอีกด้วย ฉันได้เห็นสิ่งมีชีวิตในแอนตาร์กติกมามากมาย เช่น หญ้ามอสที่วิวัฒนาการตนเองหลายต่อหลายปีจนสามารถปรับตัวให้อยู่รอดได้ในสภาพแวดล้อมที่ยากต่อการเจริญเติบโต การที่ภาวะโลกร้อนรุนแรงขึ้นเรื่อยๆหมายถึงการที่ระบบนิเวศทั้งระบบอาจพังทลายลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่อ่อนไหวต่อสภาพอากาศอย่างแอนตาร์กติก

อ่าวพาราไดซ์ ทวีปแอนตาร์กติกา © พอล ฮิลตัน / กรีนพีซ

เล่าให้เราฟังถึงวันธรรมดาๆที่นั่นหน่อยได้ไหม?

ในตอนเช้า ลูกเรือจะเคาะห้องปลุกฉัน จากนั้นฉันจะตรงไปยังห้องอาหารรวมบนเรือเพื่อรับประทานอาหารเช้า พอถึงเวลา 8 โมงตรงเราก็เริ่มทำความสะอาดเรือกัน ตั้งแต่โถงทางเดิน ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ห้องซักล้าง และห้องสำหรับพักผ่อน พอ 9 โมง เราก็มีการประชุมกันสั้นๆถึงโครงการที่เรากำลังจะทำในวันนั้นๆ เช่น การลงพื้นที่ การถ่ายภาพวิดีโอ เป็นต้น ส่วนในช่วงที่เหลือของแต่ละวันจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในวันนั้นๆ ฉันจึงมักจะได้ทำงานของตนเองและยืนปฏิบัติหน้าที่ถ้าไม่ล้มลงนอนจากอาการเมาเรือเสียก่อน อีกทั้งฉันยังออกไปที่ดาดฟ้าเรืออยู่บ่อยครั้งเพื่อจะได้ชื่นชมบรรยากาศที่นั่น รวมถึงได้มองดูเหล่าเพนกวินและวาฬ

คุณคงจะได้เห็นเพนกวินจำนวนมหาศาลอย่างที่คุณไม่เคยคาดคิดมาก่อนแน่ๆ คุณรู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้เห็นพวกมันในระยะประชิดขนาดนั้นในถิ่นที่อยู่ของมันเอง?

ถึงฉันจะเคยเห็นเพนกวินมาบ้างแล้วที่กรุงโซล ตามสวนสัตว์และอควาเรียม แต่การที่ฉันได้เห็นพวกมันในถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติแบบนี้นับเป็นประสบการณ์ที่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง ฉันไม่เคยได้เห็นลูกเพนกวินจำนวนมากขนาดนี้มาก่อน และฉันก็ไม่เคยเห็นเพนกวินร่อนเหนือน้ำมาก่อน มันน่าอัศจรรย์มากจริงๆที่ได้เห็นว่าพวกมันว่ายน้ำได้ไวขนาดไหน และได้เห็นว่าพวกมันใช้ชีวิตท่ามกลางสภาพอากาศเช่นนี้ได้อย่างไร ก่อนที่ฉันจะได้มาล่องเรือลำนี้ ฉันเคยคิดว่าเพนกวินเป็นแค่สัตว์น่ารักๆชนิดหนึ่งเท่านั้น แต่ในตอนนี้ฉันได้เห็นถึงความงดงาม ความแข็งแกร่ง และเปราะบางไปพร้อมๆกันเมื่อพวกมันอยู่ที่บ้านของมัน มันทำให้ฉันได้เรียนรู้เหตุผลเพิ่มขึ้นอีกมากมายว่าทำไมฉันถึงควรจะปกป้องพื้นที่แห่งนี้

ฝูงเพนกวินเจนทู © พอล ฮิลตัน / กรีนพีซ

มีชุมชนนักวิทยาศาสตร์กลุ่มเล็กๆหนึ่งที่อาศัยและทำวิจัยอยู่ที่แอนตาร์กติก คุณได้พบกับพวกเขาบ้างไหม และคุณพอจะทราบถึงเรื่องราวชีวิตของพวกเขาบ้างหรือไม่ว่าเป็นอย่างไร?

ฉันรู้มาบ้างเหมือนกันว่ามีการตั้งค่ายพักของกลุ่มนักวิทยาศาสตร์อยู่ที่แอนตาร์กติกา ก่อนที่ฉันจะเดินทางออกจากสำนักงานที่กรุงโซลมายังแอนตาร์กติก ทางทีมงานได้วางแผนจะสัมภาษณ์หนึ่งในกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่เคยอาศัยอยู่ที่ค่ายพักเซจงซึ่งตั้งอยู่บนเกาะ คิง จอร์จ นานเป็นเวลาหนึ่งปี แม้ฉันจะไม่ได้พบเขาเป็นการส่วนตัวแต่ฉันก็พูดได้เลยว่าฉันนับถือกลุ่มนักวิทยาศาสตร์เหล่านี้ที่มายังแอนตาร์กติกาด้วยใจจริง เพราะที่นี่นั้นทั้งห่างไกลและหนาวมากจริงๆ

คุณช่วยอธิบายสั้นๆได้ไหมว่ากรีนพีซกำลังเก็บข้อมูลวิจัยเรื่องอะไรอยู่ และจะนำข้อมูลเหล่านี้ไปทำอะไรต่อไปในอนาคต?

หนึ่งในวัตถุประสงค์หลักของการล่องเรือมายังแอนตาร์กติกครั้งนี้่่คือการทำวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในบริเวณนี้เพื่อนำไปยื่นคำร้องขอสร้างเขตคุ้มครองทางทะเลที่แอนตาร์กติกในโครงการ Antarctic Ocean Sanctuary โดยทางกรีนพีซได้ร่วมงานกับซูซาน ล็อคฮาร์ต นักวิทยาศาสตร์ประจำแอนตาร์กติกชื่อดัง และได้ส่งเรือดำน้ำลงไปยังก้นท้องทะเลเวดเดลล์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เพื่อค้นหาและระบุลักษณะระบบนิเวศใต้ทะเลอันบอบบางรวมถึงสายพันธุ์สัตว์ใหม่ๆ ซึ่งหากเราสามารถระบุสายพันธุ์ใหม่ในบริเวณนี้ได้จะยิ่งช่วยให้มีข้อมูลสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์เพิ่มมากขึ้นเพื่อชี้แจงว่าทำไมเราจึงควรปกป้องพื้นที่บริเวณทะเลเวดเดลล์นี้ไว้

คุณได้ล่องเรืออาร์กติกซันไรส์ไปกับลูกเรืออีก 35 คน รวมถึงคนดังอย่าง เดวิด ฮาร์เบอร์ และ หวาง เหยา คุณยังเป็นหนึ่งในคนที่มีอายุน้อยที่สุดบนเรืออีกด้วย จะเห็นได้ว่าพวกคุณแต่ละคนต่างมาจากต่างถิ่นกันและต้องมาอยู่ร่วมกันในที่ห่างไกล พวกคุณทุกคนสานสัมพันธ์กันอย่างไร?

พวกเราต้องอาศัยอยู่ในพื้นที่เล็กๆร่วมกัน ไม่มีทางเลยที่คุณจะใช้ชีวิตหนึ่งวันได้โดยไม่เจอกับทุกคนบนเรือ อีกทั้งเรายังมีพื้นที่อย่างห้องอาหารรวมและห้องไว้ให้ทุกคนนั่งพักผ่อนและพูดคุยกัน นอกจากนี้ คุณยังโดนห้ามไม่ให้ทำงานระหว่างที่อยู่ในห้องอาหารอีกด้วย เพราะห้องนี้จัดสรรมาเพื่อให้เราได้นั่งพูดคุยและมีปฏิสัมพันธ์กันเท่านั้น!

เรืออาร์กติกซันไรส์กำลังล่องไปยังแนวน้ำแข็งที่อ่าวพาราไดซ์ ทวีปแอนตาร์กติก © ซูเนอ เชลเลอร์ / กรีนพีซ

โดยส่วนตัวแล้ว ทำไมการสร้างพื้นที่คุ้มครองทางทะเลในแอนตาร์กติกนี้ถึงสำคัญกับคุณ และคุณมีอะไรอยากจะกลับไปบอกกับเพื่อนๆและคนที่บ้านคุณบ้าง?

โดยส่วนตัวแล้ว ฉันอาศัยอยู่ในเมืองที่แทบจะตรงกันข้ามกับที่ที่มหาสมุทรแอนตาร์กติกแห่งนี้ตั้งอยู่ ฉันจำไม่ได้ว่าฉันเคยพูดคุยอะไรเกี่ยวกับแอนตาร์กติกกับเพื่อนๆและครอบครัวของฉันไว้บ้างก่อนที่ฉันจะเข้าร่วมโครงการนี้ เพราะฉันว่าฉันไม่น่าจะเคยได้พูดถึงมันเลยด้วยซ้ำ แต่ในตอนนี้ที่ฉันได้มาเห็นแอนตาร์กติกกับตาตัวเองและได้รู้ว่ามีสิ่งมีชีวิตและทิวทัศน์ที่น่าอัศจรรย์มากมายที่นี่ ฉันจะทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเพื่อรักษาดินแดนแห่งนี้ไว้ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ต่อไป

แม้มนุษย์จะเราทำลายพื้นที่ที่เคยสวยงามบนโลกใบนี้มามากมาย แต่เราจะเก็บรักษาดินแดนแอนตาร์กติกนี้ไว้ให้บริสุทธิ์และห่างไกลจากน้ำมือมนุษย์มากที่สุด ฉันหวังว่าเราจะสามารถคว้าโอกาสในการสร้างพื้นที่คุ้มครองทางทะเลในแอนตาร์กติกนี้ได้สำเร็จก่อนจะสายเกินไป

“ฉันหวังว่าเราจะสามารถคว้าโอกาสในการสร้างพื้นที่คุ้มครองทางทะเลในแอนตาร์กติกนี้ได้สำเร็จก่อนจะสายเกินไป” —  เจนนี ฮยอน  © แดเนียล เบลตรา / กรีนพีซ

บทความแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สามารถอ่านบทความต้นฉบับได้ที่นี่


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่