คุณจะทำอย่างไรได้บ้างเพื่อปกป้องอันดามันจากการคุกคามของโรงไฟฟ้าถ่านหิน?

สำหรับคนกลุ่มหนึ่งแล้ว พวกเขาเลือกที่จะเดินทางไปยัง 5 จังหวัด ฝั่งทะเลอันดามัน เพื่อบอกเล่าเรื่องราวรณรงค์ปกป้องอันดามันจากถ่านหิน ให้กับชาวไทยและนักท่องเที่ยวได้รับรู้ถึงภัยร้ายจากถ่านหินให้ได้มากที่สุด

ผ่านมา 14 วันแล้ว ที่ทีมแบ็คแพ็คปกป้องอันดามันจากถ่านหินออกเดินทางไปตามจังหวัดแนวชายฝั่งอันดามัน รณรงค์ด้วยการแบกเป้ไปปกป้องแหล่งท่องเที่ยวอันงดงามของไทย ที่ตกเป็นเป้าหมายของโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งใหม่ 9 โรง ตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าฉบับล่าสุด พ.ศ.2558-2579 (PDP2015)  ซึ่งในจำนวนนี้มีหลายโครงการที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่อันดามัน และเป็น 14 วันที่เต็มไปด้วยเรื่องราวและเสียงตอบรับที่ดี พร้อมกับการรวมตัวของกลุ่มคนรักอันดามันที่เพิ่มความเข้มแข็งขึ้นเรื่อยๆ

หลังจากการรวมตัวกันครั้งใหญ่ของขบวนรณรงค์ของนักท่องเที่ยว ชาวกระบี่ และแบ็คแพ็คเกอร์ จำนวนกว่า 100 คน ออกมาร่วมกันเคลื่อนไหวคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ณ เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา คณะแบ็คแพ็คเกอร์ได้เดินทางรณรงค์ต่อเนื่องไปอีกหลายจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดพังงา ภูเก็ต และกระบี่ กับการร่วมกันออกมาเปล่งเสียง แสดงพลังจากคนหลากหลายกลุ่ม ออกมาเรียกร้องให้ภาครัฐเลือกทางออกของพลังงานที่สะอาดและยั่งยืนอย่างพลังงานหมุนเวียน

หกจังหวัดอันดามันประกาศหนุนพลังงานหมุนเวียน ปกป้องอันดามัน

ทุกจังหวัดที่คณะแบ็คแพ็คเกอร์เดินทางผ่านก็ต่างกำลังเสี่ยงต่อภัยคุกคามจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน ทุกที่จึงให้การต้อนรับกลุ่มปกป้องอันดามันจากถ่านหินเป็นอย่างดี ราวกับเป็นการต้อนรับการมาของอนาคตสีเขียวที่เป็นความหวังของอันดามัน ล่าสุดเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม หกจังหวัดอันดามันได้ออกแถลงการณ์ร่วมกัน ขอให้รัฐบาลมีคำสั่งยกเลิกดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน และขอให้ดำเนินการสร้างความมั่นคงด้านพลังงานไฟฟ้าพลังงานสะอาด เพราะโครงการจะทำให้ทะเลและการทำประมง และทรัพยากรเกิดความหายนะ เป็นการประกาศเจตนารมณ์ในการปกป้องทะเลอันดามันจากถ่านหินร่วมกันอย่างชัดเจน

ในแต่ละจังหวัดล้วนมีเรื่องราวรณรงค์ และการเดินทางสู่จังหวัดพังงาของชาวแบ็คแพ็คเป็นการยกระดับการรณรงค์ ด้วยการหนุนพลังงานหมุนเวียนร่วมกับคณะกรรมการร่วมภาคเอกชนจังหวัดพังงา (กกร.) ซึ่งประกอบด้วยองค์กรทั้ง 9 องค์กรสำคัญของจังหวัดพังงา ออกมาประกาศเจตนารมณ์ที่ชัดเจน ไม่ขอเลือกใช้พลังงานสกปรกจากถ่านหิน และมุ่งพัฒนาพังงาด้วยการสนับสนุนพลังงานหมุนเวียนที่สะอาดและยั่งยืน ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มุ่งมั่นเลือกเส้นทางพัฒนาพลังงานหมุนเวียน

ดูรูปเพิ่มเติมได้ที่นี่

ต่อมา ณ จังหวัดภูเก็ต ทีมแบ็คแพ็คได้เดินทางร่วมกับพี่น้องชาวภูเก็ตกว่า 30 คน เดินขบวนทั้งสองฝั่งถนนคนเดิน เพื่อพบปะกับชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยว หลังจากนั้นทีมแบ็คแพ็คได้ย้อนกลับมายังกระบี่อีกครั้ง โดยในครั้งนี้ได้กลับไปยังอ่าวลึก เพื่อเดินขบวนรณรงค์ให้ตระหนักถึงภัยของถ่านหิน ร่วมกับพี่น้องเครือข่ายอ่าวลึกกว่า 40 คน แจกเอกสารให้แก่ผู้คนที่พบปะ และผู้ประกอบการโรงแรม  บอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่การปกป้องกระบี่จากถ่านหิน และขยายมาถึงอันดามันในปัจจุบัน

“ชมรมเรือหางยาวอ่าวนาง และกลุ่มนำนักท่องเที่ยวเกาะต่างๆ ประกาศไม่เอาถ่านหินมาทำลายกระบี่ เนื่องจากห่วงเรื่องเส้นทางการท่องเที่ยว วันนี้เราเดินแจกเอกสารเริ่มต้นตอนสิบโมงเช้า พบปะร้านค้าต่างๆที่อ่าวนาง” กลุ่มชมรมเรือหางยาวอ่าวนาง จังหวัดกระบี่ กล่าวกับคณะแบ็คแพ็ค

ยามเย็นที่แสนสบาย ณ อ่าวนาง จังหวัดกระบี่ กลุ่มแบ็คแพ็คมาเยือนแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของกระบี่ และทำกิจกรรมที่ลานอ่าวนางด้วยการถือธงปกป้องอันดามันจากถ่านหิน กิจกรรมที่เงียบสงบและสวยงามนี้ได้รับความสนใจจากพี่น้องปกาสัย เกาะปู คนเมืองกระบี่ อ่าวนาง เกาะพีพี รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ เข้ามาพูดคุยและถ่ายภาพร่วมกับทีมแบ็คแพ็ค

“อย่าให้สร้างได้นะ สู้ๆ ดีใจที่เห็นคนออกมาปกป้องอันดามันเช่นนี้” เสียงจากนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งกล่าวขึ้น หลังจากเข้ามาถ่ายรูปกับทีมแบ็คแพ็ค

ไม่ว่าคุณจะอยู่ใกล้หรือไกลจากทะเลอันดามัน หากคุณต้องการปกป้องอันดามัน สิ่งหนึ่งที่เราสามารถทำได้คือ การเผยแพร่เรื่องราวรณรงค์ปกป้องอันดามันของทีมแบ็คแพ็คออกไป บอกเล่าให้ผู้ที่ยังไม่ได้รับรู้ถึงภัยของโรงไฟฟ้าถ่านหินได้รับรู้เรื่องราว และให้ผู้ที่รับรู้แล้วช่วยเผยแพร่บอกต่อ และร่วมเป็นอีกพลังผลักดันให้รัฐสนับสนุนพลังงานหมุนเวียนเป็นทางออกของความมั่นคงทางพลังงานที่ยั่งยืนของไทย เพราะความสวยงามของทะเลอันดามันนั้นล้ำค่าเกินกว่าที่จะถูกมลพิษของโรงไฟฟ้าถ่านหินทำลาย

วันที่ 6 มิถุนายนนี้ เป็นวันเดินทางรณรงค์วันสุดท้ายแล้ว ทีมแบ็คแพ็คขอชวนทุกคนมาร่วมแสดงพลังกัน รวมตัวบอกรักอันดามันครั้งใหญ่ ที่ลานปูดำ จังหวัดกระบี่ เวลา 13.00 น. โดยจะมีกิจกรรมเดินรณรงค์ของพี่น้องชาวอันดามันจากหลายจังหวัด ร่วมพูดคุยกันในเวทีเสวนา และคอนเสิร์ตของคนไม่เอาถ่าน สำหรับใครที่สนใจเข้าร่วมการเดินทางในครั้งนี้ ยังมีเวลาแบกเป้แวะมาเข้าร่วมทริปปกป้องอันดามันกับเรา (สามารถเข้าร่วมระหว่างทาง และออกจากทริปได้ตามเวลาที่คุณสะดวก สอบถามรายละเอียดการเดินทางเพิ่มเติม ได้ที่ คุณกิ๊ก 084-065-1169)  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของบันทึกประวัติศาสตร์ คุณก็คือผู้ปกป้องอันดามันจากถ่านหินได้ ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวรณรงค์นี้ออกไป ถึงเวลาที่คุณต้องเลือกอนาคตให้อันดามันแล้ว!