ผู้คนที่ร่วมกันปกป้องแนวปะการังแอมะซอนได้สร้างประวัตศาสตร์ครั้งใหม่ กลุ่มการเคลื่อนไหวระดับโลกได้รับชัยชนะจากการคัดค้านการขุดเจาะน้ำมันของบริษัทที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลก


เปิดตัวเรือดำนำในบราซิลเพื่อเก็บข้อมูลปะการังแอมะซอน การค้นพบล่าสุดและระบบนิเวศที่ส่วนใหญ่ยังไม่เป็นที่รู้จักที่ถูกคุกคามจากการสำรวจน้ำมัน © Marizilda Cruppe

เกือบสองปีแล้ว ที่พวกเราเริ่มการผจญภัยอันเหลือเชื่อบนเรือเอสเพอรันซ่าของกรีนพีซ เรามีเป้าหมายชัดเจนคือแสดงให้โลกเห็นความหัศจรรย์ของแนวปะการังแอมะซอน และสำคัญอย่างไรที่จะปกป้องมันจากเงื้อมมืออันแสนละโมบของยักษ์ใหญ่บริษัทน้ำมันอย่างโททาล (Total) นับว่าเป็นการเดินทางที่ยาวนาน และเรารู้ว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เราต้องการผู้คนอย่างมาก เราต้องการความเข้มแข็ง ความหลากหลาย และความเป็นหนึ่งเดียว และด้วยการร่วมมือกับคุณและผู้ปกป้องแนวปะการังแอมะซอน—เราทำได้แล้ว!

นับว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง พวกเรานักปกป้องปะการังแห่งแอมะซอนได้สร้างประวัติศาสตร์ร่วมกัน  เพราะในที่สุดหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมของบราซิล (อิลบามา) ได้ปฏิเสธคำขออนุญาตขุดเจาะน้ำมันบริเวณใกล้แนวปะการังแอมะซอนในบราซิล การตัดสินใจนี้เป็นการส่งสาส์นอันทรงพลังถึงรัฐบาลและบริษัททั่วโลกว่าความเคลื่อนไหวเพื่อยุติยุคน้ำมันยังคงเติบโต


หนึ่งในภาพถ่ายแนวปะการังแอมะซอนจากเรือดำนำที่ปล่อยลงไปจากเรือเอสปารันซ่าของกรีนพีซในปี 2560  

ผู้คนกว่า 2 ล้านคนได้ร่วมการเดินทางอันน่าทึ่งไปกับเรา ด้วยการลงทะเบียน ดูภาพแรกของแนวปะการังแอมะซอน จนไปถึงการขัดขวางการประชุมของโททาลโดยร่วมกับนักปีนและนักฟุตบอลแซมบ้า คุณอยู่ที่นั่นกับเรา มันน่าทึ่งมากที่เห็นพวกเราทำงานร่วมกันและสร้างการเคลื่อนไหวเช่นนี้


นักกิจกรรมกรีนพีซประท้วงคัดค้านแผนขุดเจาะน้ำมันในแอมะซอนของบริษัทโทเทล แม้หลักฐานล่าสุดเผยว่าในพื้นที่นั้นมีแนวปะการังและความหลากหลายทางชีวภาพ ด้านนอก นักกิจกรรมและอาสาสมัครยืนด้านหน้าอาคาร บางคนเล่นดนตรี บางคนถือป้ายแสดงข้อความที่สำคัญ 2 ข้อความคือ “ปกป้องปะการังแอมะซอน” (Save the Amazon Reef) และ “ยืนหยัดเต็มกำลัง เราไม่ยอม” (Total persists, we resist) © Simon Lambert

ผู้ปกป้องปะการังแอมะซอนได้ลงมือทำสิ่งที่ดูเหมือนเป็นไปไม่ได้คือการเอาชนะบริษัทที่ทรงอำนาจที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เพราะด้วยนักวิทยาศาสตร์และชุมชนท้องถิ่นที่อยู่ข้างเดียวกับเรา ความหลากหลายของเรา ความเข้มแข็ง และความรักในขุมทรัพย์ธรรมชาติพิสูจน์ให้เห็นว่าไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ นี่เป็นเพียงแค่การเริ่มต้น เราจะไม่หยุดจนกว่าปะการังแอมะซอนจะได้รับการปกป้องตลอดไป และจนกว่าเราจะทำให้ยุคแห่งน้ำมันจบสิ้นลง และเรารู้ว่าเราเชื่อมั่นในตัวคุณได้ ตอนนี้ถึงเวลาเฉลิมฉลองแล้ว คุณคือวีรบุรุษและวีรสตรีที่ปะการังแอมะซอนต้องการ


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่