ปี 2559 เป็นปีที่ท้าทายสำหรับมนุษย์และโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ความโลภของบรรษัทอุตสาหกรรม และนักการเมืองที่ก่อปัญหาให้กับโลกของเรา ซึ่งความท้าทายเหล่านี้ยังคงดำเนินต่อไปในปีหน้า

เมื่อเรามองย้อนกลับไป ยังมีงานอีกมากมายที่ต้องสานต่อให้จบ และยากที่จะเลือกรูปเพียงไม่กี่รูปจากกว่า 20,000 รูปที่ช่างภาพเราได้บันทึกไว้ในเหตุการณ์การต่อสู้เพื่ออนาคตสีเขียวที่ยั่งยืนของเราทั่วโลก ภาพต่อไปนี้เป็นเพียงภาพไฮไลท์บางส่วนของปี และเป็นสิ่งเตือนใจได้ว่า เหตุใดเราจึงจำเป็นต้องสู้ต่อไป งานรณรงค์ของเราไม่มีทางสำเร็จได้ หากปราศจากทุกคน ขอขอบคุณ และสู้ต่อไปในปี 2560 ที่จะมาถึงนี้!

นักกิจกรรมกรีนพีซสหราชอาณาจักรในกรุงลอนดอน ปีนเสาเนลสัน และสวมหน้ากากฉุกเฉินให้กับรูปปั้นเพื่อเรียกร้องประเด็นเรื่องมลพิษทางอากาศ

ในวาระครบรอบ 5 ปีเหตุการณ์หายนะภัยฟูกุชิมะ และ 30 ปี เชอร์โนบิล กรีนพีซร่วมกับ Greg McNevin ดำเนินโครงการ Lightmapping ซึ่งเป็นการถ่ายภาพแบบ Long Exposure ประกอบกับการใช้หลอดไฟ LED ที่ดัดแปลงให้กลายเป็นอุปกรณ์สำหรับตรวจสอบและวัดปริมาณกัมมันตรังสีจากวัตถุหรือในบริเวณต่าง ๆ (Geiger Counter) ภาพเหล่านี้เผยสิ่งที่เรามองไม่เห็นให้สามารถมองเห็นได้ จากการตรวจวัด และแสดงระดับกัมมันตภาพรังสีในพื้นที่แบบ real time 

ภาพมุมสูงของอุปกรณ์ล่อปลา FAD (fish aggregating device) ในยามวิกาล เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เรือเอสเพอรันซาได้เดินทางในมหาสมุทรอินเดีย เพื่อบันทึกเหตุการณ์และต่อกรอย่างสงบกับอุปกรณ์ประมงแบบทำลายล้าง

ผู้ตรวจสอบชาวอินโดนีเซียได้บันทึกเหตุการณ์ความเสียหายที่เกิดขึ้นในพื้นที่ชุ่มน้ำซึ่งถูกสัมปทาน และถูกระบุไว้ว่า “ห้ามเข้า” โดยบริษัทผลิตปาล์มน้ำมัน PT Bumi Sawit Sejahtera (IOI) เมืองเกตาปัง กาลิมันตันตะวันตก พื้นที่สัมปทานนี้ได้ถูกเผาอย่างต่อเนื่องในปี 2558

แนวปะการังเกรทแบร์ริเออร์รีฟ ประเทศออสเตรเลีย กำลังเผชิญกับการฟอกขาวครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยมีมา โดยงานวิจัยพบว่าปะการังจำนวนมากถึงร้อยละ 93 ได้รับผลกระทบ การฟอกขาวนั้นเกิดจากน้ำทะเลที่อุณหภูมิสูงขึ้น เป็นภาพสะท้อนอย่างดีถึงผลกระทบจากวิกฤตโลกร้อน

นักเปียโนและนักแต่งเพลงชื่อดัง Ludovico Einaudi ได้บรรเลงเพลงที่เขาแต่งขึ้น ‘Elegy for the Arctic’ (ไว้อาลัยแด่อาร์กติก) บนแท่นลอยน้ำกลางมหาสมุทรอาร์กติก เบื้องหน้าธารน้ำแข็ง Wahlenbergbreen ในเมือง Svalbard ประเทศนอร์เวย์  

‘Elegy for the Arctic’ได้รับแรงบันดาลใจจากพลังเสียง 8 ล้านเสียงจากทั่วโลกที่ร่วมกันเรียกร้องให้ปกป้องอาร์กติก โดยมีเรือกรีนพีซ อาร์กติก ซํนไรส์ นำพา Einaudi แกรนด์เปียโน พร้อมกับ 8 ล้านเสียง ไปที่อาร์กติก

สิงหาคม 2559 กรีนพีซ บราซิล ได้บินไปเหนือผืนป่าอะเมซอนเพื่อค้นหา และบันทึกภาพไฟป่า ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการตัดไม้ทำลายป่าในระดับสูงที่รัฐรอนโดเนีย ใกล้กับเมืองหลวงของรัฐ Porto Velho ไฟป่าของปีนี้ถือว่าเป็นไฟป่าที่เลวร้ายที่สุด

ผู้พิทักษ์สายน้ำ (Water Protectors) กำลังล้มสะพานคนเดินที่สร้างอย่างมักง่ายเพื่อข้ามลำน้ำแคนตาเพตา พวกเขาพยายามเข้าไปยังพื้นที่ฝังศพบรรพบุรุษ ซึ่งเชื่อว่ากำลังถูกทำลายโดยโครงการท่อน้ำมัน Dakota Access Pipeline มีเจ้าหน้าที่ติดอาวุธจำนวนมากวางกำลังในพื้นที่ ขณะที่พวกเขากำลังพยายามดึงสะพานออกด้วยเรือ กลุ่มผู้พิทักษ์สายน้ำได้ว่ายน้ำและใช้เรือของตนข้ามน้ำไป ในที่สุด หลังจากการยืนในน้ำที่หนาวเหน็บและไร้อาวุธ พวกเขาก็ถูกบังคับให้ออกไปด้วยแก๊สน้ำตา สเปรย์พริกไทย และกระสุนยาง การเผชิญหน้ากันระหว่างผู้พิทักษ์สายน้ำและเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ก่อสร้างท่อน้ำมัน Dakota Access Pipeline ดำเนินต่อเนื่องไปด้วยโอกาสที่การคัดค้านแทบจะเป็นศูนย์ เมื่อต่อกรกับโครงการระดับ 3.7 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่จะนำเอาน้ำมันดิบส่งต่อผ่านไปยังสี่รัฐ และทำลายพื้นที่ของชาวพื้นเมือง

ภูมิทัศน์ด้านเหนือของแม่น้ำ Clyde ใกล้กับอ่าว Sam Ford Fjord ภูมิภาคนี้เสี่ยงจากการระเบิดด้วยคลื่นสั่นสะเทือน และการขุดเจาะน้ำมันที่อาร์กติก กรีนพีซ แคนาดา ได้รับเชิญให้ไปยังชุมชนแม่น้ำ Clyde เพื่อเป็นแรงสนับสนุนต่อต้านการระเบิด และช่วยติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ รวมถึงร่วมแบ่งปันความรู้

อาสาสมัครกรีนพีซ รัสเซีย ได้ช่วยหยุดไฟป่า ใกล้กับหมู่บ้าน Cossack เมืองBerezanovskaya ประเทศรัสเซีย โดยทีมงานได้พบเห็นการเกิดไฟป่าขณะเดินทางกลับบ้าน

ภาพมุมสูง สองวอลรัสบนแผ่นน้ำแข็งเบื้องหน้าของเกาะ Kvitøya (เกาะขาว) ในหมู่เกาะสฟาลบาร์ ปริมาณทะเลน้ำแข็งที่ลดลงในพื้นที่เหนือเส้นศูนย์สูตร เป็นการส่งสัญญาณถึงภัยจากวิกฤตโลกร้อน และผลกระทบโดยตรงต่อถิ่นที่อยู่ของสัตว์ ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยน้ำแข็งในการอยู่อาศัย ขยายพันธุ์ และล่าสัตว์

เรือสองลำออกจากฝั่งในเวลาเดียวกันที่เมืองดาการ์ ประเทศเซเนกัล นักเดินเรือชาวเซเนกัลกำลังมองไปที่ลูกเรือชาวจีนบนเรืออีกลำ จากการที่ทรัพยากรสัตว์น้ำของจีนลดลง อันมีสาเหตุมาจากการประมงอย่างไร้ความรับผิดชอบ และขาดการจัดการที่เหมาะสมในน่านน้ำของจีน ทำให้เรือประมงจีนต้องออกเดินทางหลายหมื่นไมล์เพื่อหาปลาในน่านน้ำอื่น ดังเช่นที่ใกล้กับแอฟริกาตะวันตกนี้

เด็กชายชาวมุนดูรุกุสองคนกำลังถือหอกเดินไปตามแม่น้ำ ชาวพื้นเมืองมุนดูรุกุอาศัยอยู่ในพื้นที่ Sawré Muybu ใจกลางป่าอะเมซอนมาหลายชั่วอายุ แต่รัฐบาลบราซิลมีโครงการจะสร้างเขื่อนจำนวนมากในบริเวณแม่น้ำทาปาโฮช ซึ่งจะคุกคามวิถีชีวิตของพวกเขา

นักกิจกรรมกรีนพีซ เนเธอร์แลนด์ ปิดกั้นทางรับส่งสินค้าของบริษัทน้ำมันปาล์ม IOI ที่ท่าเรือร็อทเทอร์ดัม ซึ่งจะเป็นทางออกไปยังยุโรปของน้ำมันปาล์ม เรือเอสเพอรันซาของกรีนพีซกำลังเทียบท่ารออยู่ที่ด้านหลัง ป้องกันไม่ให้ขนส่งแทงก์น้ำมันได้

Maïa Booker บรรณาธิดารด้านมัลติมีเเดีย กรีนพีซ สหรัฐอเมริกา


 ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่