460 ล้านคนกำลังสำลักก้อนหมอกควันที่มีขนาดใหญ่กว่าทวีปอเมริกาเหนือ สาธารณรัฐประชาชนจีนต้องเร่งการปฏิวัติพลังงานหมุนเวียน!

จีนตอนเหนือเคยดูดีกว่านี้

ฤดูหมอกควัน ภาพเหตุการณ์จากเมืองถังซาน ในมณฑลเหอเป่ย เดือนธันวาคม

วันที่ 4 ของวิกฤตการทางอากาศครั้งล่าสุด ระดับมลพิษทางอากาศในมณฑลเหอเป่ยและมณฑลโดยรอบได้พุ่งสูงหลุดตารางสถิติในบางจุดที่เลวร้ายลงเป็นสองเท่าของค่าที่อ่านได้เมื่อปี 2553 ซึ่งถูกแชร์กันมากมายในทวิตเตอร์

 

ด้วยบริเวณที่กว้างกว่าประเทศสเปนและโปรตุเกส และเป็นบ้านสำหรับผู้คนกว่า 460 ล้านคน จำนวนที่เท่ากับประชากรของประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา และเม็กซิโกรวมกัน คนเหล่านี้กำลังถูกทำให้สำลักภายใต้ผืนหมอกควันหนา

ตารางการบินถูกเลื่อน อัตราคนเข้าโรงพยาบาลเพิ่มมากขึ้น และเมืองทั้งเมืองหยุดชะงัก ในขณะที่หมอกควันลอยเข้ามาครอบคลุมเป็นฉากที่โหดเหี้ยมที่สุดในรอบปี

 


 

ถึงแม้ว่าระเบียบการเตือนภัยสีแดงจะหยุดและทำให้กระบวนการผลิตในโรงงานกว่า 1,200 แห่งทั่วทั้งภูมิภาคเป็นไปอย่างเชื่องช้า แต่มลภาวะในบริเวณศูนย์กลางการผลิตอุตสาหกรรมเหล็กยังคงมีระดับสูงทะลุยอด

ในขณะเดียวกัน จากการเก็บรวบรวมข้อมูล เราพบว่าหลังจากระยะเวลาเกือบ 2 ปี ที่ประเทศจีนได้ยกระดับคุณภาพอากาศมานั้น ความคืบหน้าเริ่มมีน้อยลง

เมื่อเกือบหนึ่งปีที่แล้ว จีนตอนเหนือกำลังอยู่ในสถานการณ์แบบเดียวกัน

ยังไม่สายเกินไป

มันยากที่จะมองออกไปนอกหน้าต่างแล้วพบว่าคุณเหมือนกำลังอยู่ในหนังเรื่อง Mad Max แต่สถานการณ์กำลังจะดีขึ้น

สาธารณะรัฐประชาชนจีนได้เปลี่ยนแปลงด้านพลังงานครั้งยิ่งใหญ่ในไม่กี่ปีที่ผ่านมา นำตัวเองไปสู่การเป็นหนึ่งเสียงหลักให้กับการถกเถียงประเด็นสภาพอากาศในระดับโลก โรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนของจีนยังคงสร้างสถิติใหม่อย่างต่อเนื่อง การปล่อยมลพิษในอากาศเริ่มที่จะลดลง และเรามีเหตุผลมากพอที่จะเชื่อว่าเราได้ถึงจุดสูงสุดของการใช้ถ่านหินแล้ว ขณะเดียวกัน ระดับสารก่อมะเร็งในปักกิ่งก็ลดลง

แต่เมื่อภาพเหตุการณ์แบบนี้ยังคงมีให้เห็นทุกปี ทำให้เห็นได้ชัดแล้วว่าควรมีการเร่งมือในการสร้างการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เศรษฐกิจของประเทศจีนเองก็ควรจะผันตัวเองออกจากการใช้ถ่านหิน จัดการกับอุปสรรคที่ยังคงทำให้การใช้พลังงานหมุนเวียนนั้นมีความยากลำบาก รวมทั้งปริมาณถ่านหินที่มากเกินความต้องการ

ภายใต้วิกฤตยังมีโอกาส การเปิดเผยและส่งต่อข้อมูลผลกระทบด้านมลพิษทางอากาศของจีนได้ทำให้ทางรัฐบาลลงมือกระทำการที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และนำไปสู่การปฏิวัติพลังงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่

พลังงานหมุนเวียนอยู่ที่นี่แล้ว เราเพียงแค่ต้องผลักดันมันเท่านั้น 


 ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่