ข่าวดี! ในช่วงที่ผ่านมา เราอาจเคยได้ยินการแบนพลาสติกในหลายๆเมืองทั่วโลก ตั้งแต่สหรัฐอเมริกา อินเดีย และ โมร็อกโก ที่เริ่มจัดการควบคุมดูแลปัญหามลพิษจากพลาสติก ไม่ว่าจะเป็นการประกาศยกเลิกใช้พลาสติก หรือโฟม หรือแม้กระทั่งการรณรงค์อย่างแข็งขัน1. รัฐกรณาฏกะ ประเทศอินเดีย
เดือนมีนาคมที่ผ่านมา รัฐกรณาฏกะของประเทศอินเดียประกาศห้ามใช้พลาสติกทั่วรัฐ  ร้านค้าส่งและ ค้าปลีกไม่สามารถใช้หรือจำหน่ายถุงพลาสติก จานพลาสติก แก้วพลาสติก ช้อนพลาสติก ฟิล์มถนอมอาหาร หรือผลิตภัณฑ์พลาสติกอื่นที่เกี่ยวข้องได้ และหลังจากที่รัฐประกาศข้อห้ามออกไปเป็นเวลา 4 เดือนสามารถตรวจยึดพลาสติกผิดกฎหมายจำนวน 39,000 กิโลกรัมได้จาก เมือง Bengalaru ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐกรณาฏกะ และยังมีการรณรงค์ให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ ไมโครบีดส์


2. บางพื้นที่ในสหรัฐอเมริกา
ปี 2550 ซานฟรานซิสโกกลายเป็นเมืองแรกในสหรัฐอเมริกาที่ห้ามใช้ถุงพลาสติกใส่สินค้า ต่อมาในปี 2557 ก็ประกาศห้ามให้ขวดน้ำดื่มพลาสติก และเมื่อเดือนกรฎาคม 2559 ซานฟรานซิสโกเข้าร่วมกับลอสแองเจลิส และ พอร์ทแลนด์ เพื่อออกข้อบังคับห้ามใช้โฟม 


โฟมสร้างปัญหาและมลพิษเป็นอย่างมาก เพราะยากที่จะนำกลับมารีไซเคิล ในสหรัฐฯ โฟมถูกใช้เป็นกล่องบรรจุอาหารต่างๆ ทั้งไข่ เนื้อสัตว์ และผลไม้ การห้ามใช้พลาสติกประเภทนี้จึงสร้างผลอย่างมาก ในเดือนกรกฎาคม 2558 เมืองโฮโนลูลูในรัฐฮาวาย ประกาศห้ามใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งโดยมีข้อยกเว้น สำหรับการใช้งานทางการแพทย์

3. อ่าวโคลส์ (Coles) รัฐแทสมาเนีย ออสเตรเลีย
ปี 2546 อ่าวโคลส์ในรัฐแทสมาเนียเป็นเมืองแรกในออสเตรเลียที่ห้ามใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ในช่วงปีแรกของการห้ามใช้สามารถลดจำนวนการใช้พลาสติกในพื้นที่ได้ถึง 350,000 ถุง

4.เอธิโอเปีย
ในปี 2554 เอธิโอเปียประกาศห้ามผลิตหรือนำเข้าพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง เช่น ถุงพลาสติกใส่ของ การห้ามนี้เกิดขึ้นพร้อมๆกับการพัฒนาโครงการพลังงานลมและพลังงานความร้อนใต้พิภพ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในกลยุทธ์ด้านการเจริญเติบโตสีเขียวของเอธิโอเปีย

5.ฝรั่งเศส
เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาฝรั่งเศสประกาศห้ามใช้ถุงพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง(ขนาดความจุ
น้อยกว่า 10 ลิตร และความหนาน้อยกว่า 50 ไมครอน หรือ 0.05 มิลลิเมตร) เช่น ถุงจากร้านซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ นี่เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายจากสหภาพยุโรปเกี่ยวกับการใช้ถุงพลาสติกที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม 

6. โมร็อกโก
โมร็อกโกถูกจัดว่าเป็นประเทศที่ใช้ถุงพลาสติกมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ การห้ามใช้ถุงพลาสติกของประเทศโมร็อกโกยังรวมไปถึงการห้ามผลิต นำเข้า และจัดจำหน่ายถุงพลาสติกด้วย


นี่เป็นเป็นเพียงแค่บางส่วนที่เมืองต่างๆทั่วโลกประกาศห้ามและยกเลิกใช้ถุงพลาสติก แล้วทำไมมันถึงสำคัญล่ะ?


พลาสติกเป็นสาเหตุใหญ่อีกปัญหาหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อมหาสมุทร เนื่องจากกระแสน้ำที่พัดวนไปทั่วโลก สิ่งมีชีวิตในทะเล เช่นเต่าที่กินพลาสติกเพียงแค่คิดว่ามันคืออาหาร

ร่วมกับเราบอกเล่าเรื่องราวเหล่านี้ออกไปให้ทุกคนรู้ว่าเราสามารถปกป้องท้องทะเลได้โดยการปฏิเสธพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง

ฟีโอน่า นิโคล ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านทะเลและมหาสมุทร กรีนพีซสหราชอณาจักร


แปลโดย ภุชงค์ แซ่เล้า