An Olive Ridley turtle (Lepidochelys olivacea) swims in the open blue ocean of the Pacific. 10/16/2011 © Paul Hilton / Greenpeace

ใกล้จะผ่านพ้นเดือนแรกของปี 2558 ไปแล้ว ใครที่ตั้งปณิธานปีใหม่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมไว้ ได้เริ่มลงมือทำไปถึงไหนบ้างแล้วคะ แต่สำหรับคนที่รักทะเลและมหาสมุทรแล้ว หากยังไม่รู้ว่าปีนี้จะทำอะไรเพื่อทะเลที่เรารักดี 7 ไอเดียนี้น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการบอกรักมหาสมุทรที่เราสามารถลงมือทำได้ เพื่อปกป้องมหาสมุทร อันเป็นบ้านของวาฬ เต่า ฉลาม และสัตว์น้ำที่แสนมหัศจรรย์ต่างๆ

คงจะไม่ต้องย้ำกันอีกแล้วว่า ขณะนี้มหาสมุทรของเรากำลังถูกคุกคาม จากการประมงเกินขนาด มลพิษ และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุหลักที่สัตว์น้ำในทะเลลดจำนวนลงอย่างน่าใจหาย

แต่เรามีวิธีง่ายๆ สำหรับคนรักทะเล #OceanLovers ที่สามารถทำได้ เพื่อปกป้องทะเลของเรา

หากคุณชอบวิธีไหน สามารถทวีตต่อได้ หรือแนะนำวิธีเก๋ๆ ของคุณได้ ด้วยการใช้แฮชเทค #OceanLovers แล้วเราจะแชร์โพสต์วิธีนั้นของคุณออกไป โดยที่โพสของคุณทั้งหมดนี้ เราจะนำไปยื่นให้กับผู้แทนสหประชาชาติต่อไป

7.  #OceanLovers : ปกป้องวากีตา #Vaquita ที่เหลืออยู่เพียง 97 ตัวเท่านั้น

 

วากีตาเป็นโลมาตัวน้อยที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก โดยที่หลงเหลือในธรรมชาติ 97 ตัวเท่านั้น อาศัยอยู่ที่อ่าวแคลิฟอร์เนียทางตอนเหนือประเทศแม็กซิโก เราสามารถช่วยเหลือได้ด้วยการปกป้องพวกมันจากการประมงแบบทำลายล้าง ร่วมเป็นอีกหนึ่งเสียงเรียกร้องให้รัฐบาลแม็กซิโกออกมาปกป้องวากีตา พร้อมกับ #OceanLovers อีกกว่า 325,000 คนจากทั่วโลกได้ที่นี่

6. #OceanLovers เลี่ยงรับประทานอาหารทะเลที่ได้จากการประมงแบบทำลายล้าง หรือการประมงเกินขนาด

 

 

อาหารทะเลจำนวนมากมาจากการทำประมงเกินขนาด หรือการใช้เครื่องมือประมงแบบทำลายล้าง แต่คุณสามารถเลี่ยงการบริโภคปลาบางชนิดที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือเป็นปลาที่ได้มาจากกระบวนการประมงแบบทำลายล้าง รวมถึงเรียกร้องให้ซูเปอร์มาร์เก็ตจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทูน่าจากแบรนด์ที่ทำการประมงอย่างยั่งยืน 

สามารถดูรายชื่อปลาที่ควรเลี่ยงบริโภคที่นี่

5. #OceanLovers : ร่วมหยุดเรือปิศาจ #monstersboats ที่กำลังสูบเอาปลาไปจากท้องทะเลของเรา

 

เรือประมงพื้นบ้านหลายหมื่นลำจำต้องเปลี่ยนอาชีพไปเนื่องจากกองเรือประมงพาณิชย์ที่ดำเนินการราวกับเรือปิศาจ ด้วยการทำอุตสาหกรรมประมงที่ทำลายล้างท้องทะเลของเรา ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ยุติธรรมต่อชาวประมง ต่อมหาสมุทร และต่อพวกเราทุกคน เรือปิศาจที่ทำร้ายท้องทะเลนั้นรวมถึงเรืออวนลาก อวนรุน อวนล้อม เรือปั่นไฟ และอีกมาก ซึ่งเป็นเรือประมงที่ใช้อุปกรณ์ ประสิทธิภาพสูง และทำลายระบบนิเวศเกินกว่าการที่ธรรมชาติจะสามารถฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำได้  ร่วมกันหยุดเรือปิศาจที่นี่

4. #OceanLovers : ต่อกรกับมลพิษจากก๊าซคาร์บอนที่เพิ่มอุณหภูมิและทำให้น้ำทะเลเป็นกรด

 

การเผาไหม้ของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อันเกิดจากพลังงานฟอลซิลทำให้อุณหภูมิของท้องทะเลสูงขึ้น และทำให้น้ำทะเลมีภาวะเป็นกรด คาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศไม่ต่ำกว่าครึ่งหนึ่งถูกดูดซับโดยน้ำในมหาสมุทร ทั้งความเป็นกรดและอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้ทะเลมีสภาวะที่เหมาะกับการอยู่อาศัยของสัตว์ทะเลน้อยลง และส่งผลต่อระบบนิเวศโดยรวม คุณสามารถทำได้ด้วยการลดรอยเท้าคาร์บอนของตนเอง หรือแม้กระทั่งท้าทายอุตสาหกรรมพลังงานฟอสซิลให้หันมาใส่ใจวิกฤตนี้ ขึ้นอยู่กับเราแล้วในการต่อกรกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

3.  #OceanLovers : ใช้พลาสติกน้อยลง ทำร้ายสัตว์น้ำน้อยลง

 

เราใช้พลาสติกจำนวนมากในชีวิตประจำวัน จนบ่อยครั้งที่พลาสติกตกลงสู่ท้องทะเล และถูกปลา เต่า นก และสัตว์ทะเลอื่นๆ กลืนกินเข้าไปโดยไม่รู้ตัว เราสามารถร่วมกันใช้พลาสติกให้น้อยลง พยายามนำกลับมาใช้ใหม่ และรีไซเคิลให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งคุณอาจจะร่วมกิจกรรมเก็บขยะชายหาด หรือจัดกิจกรรมขึ้นเอง เพื่อเป็นอีกแรงหนึ่งเพื่อที่ขยะเหล่านั้นจะไม่ตกลงสู่ท้องทะเลก็ได้

2. #OceanLovers : ส่งรักและส่งจุ๊บให้ทะเล #OceanKiss

 

ไม่ว่าจะเป็นการว่ายน้ำ ดำน้ำ เล่นเซิร์ฟ หรือเรียนรู้เกี่ยวกับท้องทะเล เราสามารถสนุกสนานกับทะเลร่วมกันกับทุกๆ คน และสร้างการขับเคลื่อนของคนรักทะเล ซึ่งอาจจะเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการทำปากจู๋ ดูดแก้ม สุ่งจุ๊บ เพื่อส่งรักให้กับทะเล แล้วโพสต์ลงบนเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ หรืออินสตาแกรม พร้อมติดแฮชแทก #OceanLovers และ #OceanKiss

1.  #OceanLovers : เรียกร้องให้กำหนดเขตคุ้มครองระบบนิเวศทางทะเล เพื่อให้สัตว์น้ำได้ฟื้นตัว

 

ข้อนี้เป็นวิธีที่สำคัญที่สุด และต้องร่วมกันลงมืออย่างเร่งด่วน โดยในปีนี้สหประชาชาติจะเริ่มเจรจาข้อตกลงใหม่เพื่อกำหนดเขตคุ้มครองระบบนิเวศทางทะเล เพื่อให้สัตว์น้ำได้มีโอกาสฟื้นตัว

แต่เขตคุ้มครองระบบนิเวศทางทะเลนี้จะเกิดขึ้นได้หากนานาประเทศร่วมมือกันในการประชุมที่กำลังเกิดขึ้นในเมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 20-23 มกราคม นี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำคัญของคนรักทะเลทุกคนที่จะแสดงให้เห็นว่าเราใส่ใจกับมหาสมุทรมากเพียงใด และต้องการผลักดันให้รัฐบาลประเทศต่างๆ เห็นพ้องต้องกันด้วย หากเราทุกคนร่วมมือกัน ปีนี้จะต้องเป็นปีของมหาสมุทรได้อย่างแน่นอน ร่วมลงชื่อเรียกร้องให้กำหนดเครือข่ายเขตคุ้มครองทางทะเลระดับโลกที่นี่

วิธีง่ายๆ 7 ข้อนี้ คุณสามารถช่วยมหาสมุทรได้สองทางด้วยกัน คือ การลงมือทำในส่วนของคุณเองเพื่อท้องทะเล และการติดแฮชแทค #OceanLovers แต่ละครั้งจะเป็นการส่งข้อความไปถึงผู้แทนสหประชาชาติ ว่าคนรักมหาสมุทรทั่วโลกนั้นต้องการให้สหประชาชาติหันมารักและปกป้องมหาสมุทรด้วยเช่นกัน เราต้องการปกป้องมหาสมุทร