เป็นเวลา 7 ปีของการรณรงค์ร่วมกันระหว่างกรีนพีซและผู้สนับสนุน ในที่สุดเราสามารถยุติวิธีการประมงที่ทำลายล้างที่สุดวิธีหนึ่งในตลาดปลาทูน่าของออสเตรเลีย และนี่คือวิธีที่เราทำ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวออกมาว่า Greenseas ตกลงที่จะยุติการใช้อุปกรณ์ล่อปลาโดยทันที (FADs) ซึ่งการไม่ใช้อุปกรณ์ชนิดนี้จะช่วยลดการฆ่าฉลาม เต่า ปลากระเบนและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลจำนวนมาก

ในเวลาไม่ถึงสองสัปดาห์ ผู้สนับสนุนกรีนพีซมากกว่า 18,000 ราย ได้ส่งอีเมลและข้อความในเฟซบุคถึง Woolworths ซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่อันดับหนึ่งของประเทศออสเตรเลีย ขอให้พวกเขายกเลิกนำสินค้าของ Greenseas มาจำหน่าย จนกว่าพวกเขาจะยุติการใช้อุปกรณ์ล่อปลา Woolworths ตอบรับต่อแรงกดดันของประชาชนโดยทันที โดยได้นัดเจรจาฉุกเฉินกับ Kraft / Heinz เจ้าของ Greenseas เพื่อหาทางแก้ปัญหานี้อย่างเร่งด่วนที่สุด

Greenseas เป็นแบรนด์ปลาทูน่ากระป๋องแบรนด์สุดท้ายของออสเตรเลียที่หยุดใช้อุปกรณ์ล่อปลา ดังนั้นการให้คำมั่นสัญญานี้จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดี 

ตอนนี้ปลาทูน่ากระป๋องยี่ห้อหลัก ๆ ของออสเตรเลียทั้งหมดปลอดการใช้อุปกรณ์ล่อปลา ดังนั้นสำหรับคนได้ที่ได้ร่วมรณรงค์ในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา ในการเปลี่ยนอุตสาหกรรมปลาทูน่าให้มีความน่าเชื่อถือและมีความรับผิดชอบมากขึ้น คุณควรจะรู้สึกภาคภูมิใจในสิ่งที่เราร่วมกันทำจนประสบความสำเร็จ

กิจกรรมนี้เริ่มได้อย่างไร?

เราได้เปิดตัวคู่มือทูน่ากระป๋องเล่มแรกในปี พ.ศ. 2553 เพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์การทำประมงเกินขนาดที่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ และยังขาดความโปร่งใสในการผลิต ความน่ากลัวอยู่ในช่วงเวลานั้น บริษัทบางบริษัทที่เราได้ติดต่อยังไม่ทราบว่าปลาทูน่ามาจากมหาสมุทรไหนหรือบางครั้งปลาทูน่าพันธุ์อะไรที่อยู่ในกระป๋อง

คู่มือการจัดอันดับปลาทูน่ากระป๋องเริ่มเปิดโปงบริษัทเหล่านี้เพื่อให้ประชาชนได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและในที่สุดได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการทำธุรกิจของบริษัทเหล่านั้น เบื้องหลังของคู่มือปลาทูน่าฉบับใหม่แต่ละฉบับคือการทำงานและการสืบสวนในแต่ละบริษัทที่ใช้ระยะเวลาหลายเดือน เราทำงานร่วมกับพวกเขาเพื่อตรวจสอบว่าพวกเขาได้ทำจริงตามที่ให้ข้อมูล เพื่อตรวจสอบว่าปลาทูน่าของพวกเขามาจากที่ไหนและวิธีการจับปลาที่พวกเขาใช้เป็นอย่างไร เพื่อให้แน่ใจว่าห่วงโซ่อุปทานของพวกเขาปราศจากการละเมิดสิทธิมนุษยชนและเพื่อให้พวกเขาพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น ด้วยข้อมูลที่เป็นเสมือนอาวุธในมือ ชาวออสเตรเลียเริ่มส่งสัญญาณที่มีพลังให้กับท้องตลาดว่าพวกเขาจะไม่สนับสนุนธุรกิจที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติที่ผิดจรรยาบรรณหรือทำลายสิ่งแวดล้อมอีกต่อไป

เราต้องการรู้เบื้องหลังของอุตสาหกรรมปลาทูน่าทั่วโลกและเราก็ได้เปิดโปงบริษัทที่แอบลักลอบการทำประมงที่ทำลายมหาสมุทรและทำลายผู้บริโภคร่วมกัน 

ลูกเรือเอสเพอรันซ่าร่วมกันเก็บอุปกรณ์ล่อปลาขึ้นจากทะเลและนำกลับมาบนเรือหลังจากเก็บมาแล้วอุปกรณ์ล่อปลาจะถูกรื้อแล้วและจัดสภาพเพื่อนำไปรีไซเคิล ภาพ: Will Rose / กรีนพีซ

หนึ่งในปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของอุตสาหกรรมปลาทูน่าทั่วโลกคือการใช้อุปกรณ์ล่อปลา (FADs) อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีสัญญาณบ่งบอกหลายครั้งว่ามหาสมุทรของเราไม่สามารถรับมือกับการประมงเช่นนี้ได้ แต่บริษัทขนาดใหญ่ยังคงใช้อุปกรณ์ล่อปลา (FADs) เพื่อล่อปลาทูน่าเนื่องจากปริมาณปลาทูน่ายังคงลดลงอย่างต่อเนื่องและเพื่อรับมือกับความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น พวกเขาทำเช่นนี้เพื่อรักษาราคาและให้สามารถยังส่งสินค้าเข้าตลาดได้เรื่อยๆ การใช้เครื่องมือล่อปลาจะช่วยดึงดูดสัตว์ทะเลหลายชนิดให้เข้ามา แล้วพวกเขาก็จับสิ่งมีชีวิตทางทะเลทุกชนิดที่จับขึ้นมาได้และเลือกเฉพาะปลาทูน่าเก็บไว้ ส่วนสัตว์ทะเลชนิดอื่นพวกเขาจะโยนกลับลงทะเลโดยไม่สนใจว่าพวกมันจะตายหรือใกล้ตาย การกระทำนี้เป็นสิ่งที่รับไม่ได้

คู่มือจัดอันดับปลาทูน่ากระป๋องเป็นทางเลือกใหม่สำหรับชาวออสเตรเลียในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าโดยมีความรับผิดชอบที่มากขึ้นก่อนการชำระเงิน แต่เราคิดว่าไม่ใช่ผู้บริโภคเท่านั้นที่จะมีตัวเลือก ชาวออสเตรเลียไม่ต้องการแค่สนับสนุนผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าที่มีกรรมวิธีที่ยั่งยืนจากยี่ห้อดัง ๆ ในขณะที่วิธีการหาปลาแบบผิด ๆ ยังคงดำเนินต่อไปในยี่ห้อและสายผลิตภัณฑ์ที่มีราคาถูกชื่อเสียงน้อยกว่า เราต้องการการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริง

เรารู้ว่าเราต้องเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมทั้งหมดโดยสิ้นเชิง

ย้อนกลับไปในปีพ.ศ. 2555 คุณอาจจำได้ว่าผู้สนับสนุนกรีนพีซร่วมรณรงค์ปลาทูน่ากระป๋องยี่ห้อ John West ของประเทศออสเตรเลียที่ยังคงใช้อุปกรณ์ล่อปลา (FADs) ในการจับปลาทูน่า นักกิจกรรมกรีนพีซในชุดปลาฉลามได้ปีนขึ้นไปบนหลังคาของสำนักงานใหญ่ของบริษัท John West พวกเขาล้อเลียนโฆษณาของบริษัทที่ถูกฉายในทีวี แปะป้ายตามสถานที่ต่างๆ และโผล่ไปในกิจกรรมขององค์กร ผู้ที่สนับสนุนถึง 20,000 ราย ส่งอีเมลเพื่อเรียกร้องให้บริษัทดำเนินการอะไรบางอย่าง จากแรงกดดันจากประชาชน ในเวลาเพียงหกสัปดาห์บริษัทได้ยินยอมและให้คำสัญญาที่จะหยุดการใช้วิธีการทำประมงแบบทำลายล้าง

ในปัจจุบันบริษัท John West Australia ได้ดำเนินการตามข้อตกลงดังกล่าวและได้ปรับปรุงวิธีการทำธุรกิจอย่างจริงจัง ในคู่มือจัดอันดับปลาทูน่ากระป๋อง บริษัท John West Australia เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่ร่วมแข่งขันกับยี่ห้ออื่น ๆ เพื่อที่จะอยู่ในอันดับแรก ๆ ของการทำประมงที่ยั่งยืน การปรับปรุงนี้ทำให้บริษัทได้อันดับสองของการทำประมงที่ยั่งยืน

นักรณรงค์กรีนพีซในชุดปลาฉลามพร้อมกับปลากระป๋องทูน่าขนาดยักษ์ยึดพื้นที่บริเวณหลังคาของ John West สำนักงานใหญ่ในเมือง Cheltenham  โดยที่กระป๋องปลาทูน่าที่มีคำว่า "John's Waste" และฉลากที่เขียนว่า "ยี่ห้อ John West ทำลายปลาในมหาสมุทร" กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมรณรงค์เพื่อเปิดเผยบริษัทที่ใช้อุปกรณ์ล่อปลาในการทำประมง ภาพ: Jesse Marlow / กรีนพีซ

การละเมิดสิทธิมนุษยชนและการทำประมงแบบทำลายล้างของอุตสาหกรรมปลาทูน่ามีอยู่ในหลายๆที่ทั่วโลก สำนักงานของกรีนพีซทั่วโลกทำงานร่วมกับผู้สนับสนุนกรีนพีซหลายหมื่นคนเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นระบบต่ออุตสาหกรรมปลาทูน่าเพราะเรารู้ว่าการเปลี่ยนแปลงในประเทศเดียวนั้นไม่เพียงพอ

ขณะนี้ บริษัทปลาทูน่าในประเทศออสเตรเลียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความรับผิดชอบมากที่สุดในโลกในการยุติการทำประมงที่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตในมหาสมุทร นี่เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับวิธีที่เราประสบความสำเร็จในงานรณรงค์เพื่อต่อสู้กับปัญหาระดับโลกได้ด้วยพลังจากประชาชน และเราควรต้องทำต่อไป

เราเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น

งานนี้จะไม่ยุติเพียงเท่านี้ เราต้องดำเนินการตรวจสอบบริษัทปลาทูน่าต่อไปเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขารักษาสัญญาและเพื่อป้องกันไม่ให้พวกเขากลับไปทำอีก เราทำงานร่วมกับบริษัทต่าง ๆ ต่อไปเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขารักษาสัญญาและพร้อมเปิดโปงพวกเขาต่อสาธารณชนหากพวกเขาไม่ปฏิบัติตามที่ให้สัญญาไว้

ถ้ามองในภาพใหญ่ เรามีงานอีกมากมายที่ต้องทำ เราได้เปิดเผยข้อมูลความเชื่อมโยงในการทำประมงทำลายล้างในทะเลหลวงและแรงงานบังคับในอุตสาหกรรมประมง และนี่คือความเปลี่ยนแปลงที่เราอยากเห็นร่วมกัน อ่าน รายงาน Turn the Tide เพื่อเรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติม

กรีนพีซเป็นองค์กรอิสระ ดังนั้นเราจึงสามารถเผชิญหน้าอย่างไม่เกรงกลัวกับบริษัทที่ทำสิ่งไม่ถูกต้องต่อผู้คนและโลกของเรา เราปฏิเสธที่จะรับเงินจากรัฐบาลหรือบริษัท ดังนั้นเราจะไม่มีการประนีประนอมในการทำงานของพวกเรา

นั่นหมายความเราต้องการความช่วยเหลือจากคุณ เพื่อให้เราได้เดินหน้าต่อสู้ต่อไป

ในช่วงเวลาแห่งความพยายามเช่นนี้ มีความสำคัญมากที่สุดที่จะตรวจสอบและเผชิญหน้ากับบริษัทและรัฐบาลเพื่อเปิดโปงการทำงานที่เป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การทำลายสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นทั่วโลกเป็นสิ่งที่เรียกร้องให้เราต้องทำงานต่อไป

หากคุณต้องการช่วยเหลือเราในการทำงานของเราครั้งต่อไป คุณสามารถร่วมบริจาคได้โดย คลิกที่นี่ หรือติดตามรับข้อมูลข่าวสารของเราได้ท่่ http://act.gp/2pCA3uQ

นี่เป็นชัยชนะสำหรับพวกเราทุกคน คุณสมควรที่จะได้รับชัยชนะครั้งนี้!

หากคุณยังไม่ได้อ่านรายงาน จากทะเลสู่กระป๋อง: การจัดอันดับความยั่งยืน ของผลิตภัณฑ์ปลาทูน่ากระป๋องในไทย คุณสามารถอ่านได้ที่นี่

Andrew Kelly ผู้ประสานงานรณรงค์ กรีนพีซ ออสเตรเลีย แปซิฟิค

บทความแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สามารถอ่านต้นฉบับได้ที่นี่


 ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่