ปีที่ผ่านมาถือว่าเป็นปีที่โดดเด่นของเรือรณรงค์ของกรีนพีซ ไม่ว่าจะเป็น เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์  เรือเอสเพอรันซ่า และ เรืออาร์กติก ซันไรส์ที่ได้ล่องไปทั่วมุมโลก  จากแอนตาร์กติกาถึงฮาวาย จากไต้หวันถึงนิวซีแลนด์ จากป่าของปาปัวนิวกินีถึงแนวปะการังใต้ของออสเตรเลียที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ

เรือของเราได้เป็นเรือธงในการรณรงค์ที่เดินทางข้ามทวีปทั่วโลกและเป็นส่วนหนึ่งของการบันทึกเรื่องราว จนไปถึงการปฏิบัติการร่วมกับชุมชนและเครือข่าย

มาชม 10 ภาพที่ดีที่สุดในปี 2561 จากเรือรณรงค์ของเรา:

ภาพของเพนกวินเจนทูถูกบันทึกได้บนเกาะแดนซ์ ที่เออร์เรร่า แชนเนล ดูเหมือนว่าพวกมันได้สร้างเขาวงกตที่ซับซ้อนที่เป็นเสมือนทางด่วนของเพนกวินในการเดินทางจากภูเขาไปยังทะเล และกลับไปสู่รังผ่านหิมะที่กำลังละลาย © Esther Horvath

ขวดแก้ว ขนาด 1 ลิตรที่เต็มไปด้วยเศษพลาสติกจากการเก็บกวาดภายในเพียง 3 ชั่วโมงจากผิวน้ำข้างบน แสดงให้เห็นถึงเศษพลาสติกและขยะพลาสติกปริมาณมากมายมหาศาลที่หมุนวนอยู่ในแพขยะใหญ่แห่งแปซิฟิก (Great Pacific Garbage Patch) © Justin Hofmann

นักกิจกรรมจากกรีนพีซเนเธอร์แลนด์ห้อยตัวข้างเรือบรรทุกน้ำมันปาล์ม เพื่อป้องกันการเข้าจอดที่ท่าเรือร็อตเตอร์ดัม © Marten van Dijl

ภาพถ่ายทางอากาศของเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ที่กำลังแล่นเข้าไปในอ่าวฮาว์รุกิ พร้อมภูเขารันกิโตโตเป็นฉากหลัง © Geoff Reid

เฮตตี กีเนน กัปตันของเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ บนเรือบารังไกย์ เรือใบแบบดั้งเดิมของชาวฟิลิปปินส์ ระหว่างการเดินทางของเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์เพื่อรณรงค์ความยุติธรรมต่อสภาพภูมิอากาศที่ฟิลิปปินส์ © Angel Pago

ภูเขาน้ำแข็งในชาร์ลอตต์เบย์ในแอนตาร์กติก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่กรีนพีซดำเนินการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และบันทึกข้อมูลสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะโดดเด่น  เพื่อทำให้ข้อเสนอในการสร้างเขตปกป้องมหาสมุทรแอนตาร์กติกมีความหนักแน่นมากขึ้น © Christian Åslund

กรีนพีซปฏิบัติการต่อต้านการประมงเคยที่เกินขนาดในแอนตาร์กติก  © Pete Speller

บลูเบล ทูนิเคท   (สัตว์มีแกนสันหลังที่เป็นสัตว์น้ำเค็ม ไม่มีกะโหลกศีรษะ ไม่มีขากรรไกร มักแตกหน่อแล้วอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม) พบที่เกาะแคงการูบริเวณเกร็ทออสเตรเลียนไบร์ท ในระหว่างการเดินทางรณรงค์โดยเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ที่ประเทศออสเตรเลีย © Richard Robinson

นักกิจกรรมของกรีนพีซถือแบนเนอร์ “ปกป้องปะการัง ไม่เอาถ่านหิน” ที่หมู่เกาะราชา อัมพัต อินโดนีเซีย ระหว่างการเดินทางรณรงค์โดยเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ในเขตปาปัวนิวกินีตะวันตก กรีนพีซได้เรียกร้องให้รัฐบาลอินโดนีเซียเพิ่มการปกป้องมหาสมุทร © Awaludinnoe

นักถ่ายภาพยนตร์ใต้น้ำและนักชีววิทยาทางทะเล สเตฟาน แอนดรูว์ โผล่ขึ้นมาจากใต้น้ำบริเวณเกาะแคงการูในเกร็ทออสเตรเลียนไบร์ท ในระหว่างที่เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์เดินทางรณรงค์ยุติแผนการสำรวจขุดเจาะน้ำมัน © Richard Robinson

บทความนี้แปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ คุณสามารถอ่านบทความต้นฉบับได้ที่นี่


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่