English text is after Thai.

นักวิทยาศาสตร์เตือนจุดสูงสุดโลกร้อนใกล้กว่าที่คาด
The Guardian, 16 สิงหาคม 2550

จุดสูงสุดของภาวะโลกร้อนอาจใกล้เข้ามากว่าที่เคยคาดไว้ นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าการสูญเสียแผ่นน้ำแข็งในกรีนแลนด์จำนวนมหาศาลอาจจะไม่สามารถหยุดยั้งได้ในปัจจุบัน และนำไปสู่ภาวะน้ำทะเลเพิ่มระดับขึ้นอย่างรุนแรงทั่วโลก


ในการรวบรวมงานวิจัยเกี่ยวกับจุดสูงสุดของภาวะโลกร้อน ซึ่งเป็นความเสียหายจากสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างไม่สามารถกลับไปเหมือนเดิมได้และเพิ่มขึ้นในอัตราสูงนั้น นักวิจัยสรุปว่าความเสี่ยงด้านต่างๆ นั้นสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ในรายงานฉบับล่าสุดของคณะทำงานระหว่างประเทศเพื่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (IPCC)

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าแผ่นน้ำแข็งในกรีนแลนด์ละลายทั้งหมด นั่นจะทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น 7 เมตร รายงานของ IPCC ระบุว่า การละลายของน้ำแข็งใช้เวลาประมาณ 1,000 ปี แต่รายงานฉบับนี้ซึ่งจัดทำโดยทิม เลนตัน แห่งมหาวิทยาลัยอีส แองเกลีย แสดงให้เห็นว่าการแตกแยกของแผ่นน้ำแข็งอาจเกิดเร็วขึ้นภายใน 300 ปี ศาสตรจารย์เลนตันกล่าวว่า "เรารู้ว่าแผ่นน้ำแข็งในยุคน้ำแข็งสุดท้ายพังทลายลงเร็วกว่าที่ต้นแบบสำหรับศึกษาภาวะโลกร้อนจะสามารถติดตามบันทึกทันได้ ดังนั้นต้นแบบต่างๆ ของเราจึงเป็นที่รู้กันว่าอืดอาดเกินไป"

การศึกษาของเลนตันระบุว่าโลกเราจะมีจุดสูงสุด 8 จุด ภายในสิ้นศตวรรตนี้ ซึ่งรวมถึงการทำลายป่าฝนอะเมซอน การละลายของแผ่นน้ำแข็งในทวีปแอนตาร์กติกา และการล่มสลายของกระแสน้ำทะเลทั่วโลกที่รู้จักกันในชื่อการไหลเวียนเทอร์โมฮาลีน หากการไหลเวียนนี้หยุดลง มรสุมอินเดียและธารน้ำในคาบสมุทรอินเดียจะถูกหยุดลง

ศาสตราจารย์เลนตันกล่าวว่าวิธีการทำงานของ IPCC ซึ่งรวมไปถึงการทบทวนงานวิจัยหลายฉบับ ทำให้สามารถเปิดเผยออกเป็นรายงานที่แคบกว่าของทีมงานของเขา เขาเพิ่มเติมว่าการล่มสลายที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของแผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์นั้นอยู่ใกล้กว่าที่คิดเพราะโลกมีระบบของตัวเองที่มีศักยภาพแฝงอยู่ "ถ้าคุณสามารถทำให้ระดับของแก๊สเรือนกระจกคงที่ได้เท่ากับในปัจจุบัน โลกก็จะยังคงร้อนมากขึ้นไปอีกอยู่ดี (ภายในพ.ศ.2643)

การเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิทั่วโลกเพียงแค่ 1 องศาเซลเซียสก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้น้ำแข็งกรีนแลนด์เกือบพังทลายลง การคาดการณ์ของ IPCC สำหรับพ.ศ. 2643 คืออุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น 1.1-6.4 องศาเซลเซียส

------

Scientists warn on climate tipping points
Alok Jha
The Guardian
Thursday August 16 2007

Some tipping points for climate change could be closer than previously thought. Scientists are predicting that the loss of the massive Greenland ice sheet may now be unstoppable and lead to catastrophic sea-level rises around the world.

In drawing together research on tipping points, where damage due to climate change occurs irreversibly and at an increasing rate, the researchers concluded that the risks were much greater than those predicted by the latest report by the Intergovernmental Panel on Climate Change (IPCC).

If the Greenland ice sheet melted completely, for example, it would raise global sea levels by seven metres. According to the IPCC report, the melting should take about 1,000 years. But the study, by Tim Lenton of the University of East Anglia, showed the break-up could happen more quickly, in 300 years. Professor Lenton said: "We know that ice sheets in the last ice age collapsed faster than any current models can capture, so our models are known to be too sluggish.

"His study identified eight tipping points that could be passed by the end of this century. They include the destruction of the Amazon rainforest, the melting of the west Antarctic ice sheet, and a collapse of the global ocean current known as the thermohaline circulation. If that circulation stopped, the Indian monsoons and the gulf stream could be shut down.

Prof Lenton said the IPCC way of working, including multiple reviews, caused it to issue more conservative reports than his team's studies. He added that the inevitable collapse of the Greenland ice sheet was closer than thought because of the latency in the Earth's climate system. "If you could stabilise the greenhouse gas levels to today's level, you'll still get some further warming [by 2100]."

A global average temperature rise of just 1C would be enough to slip the Greenland ice over the edge. The IPCC's prediction for 2100 is a rise of 1.1C-6.4C.

----

วิธีง่ายๆ ช่วยหยุดโลกร้อน

สำคัญที่สุด.. คุณต้องตั้งใจแน่วแน่ว่าจะช่วยหยุดโลกร้อน จำให้ขึ้นใจต้องใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และเลือกใช้พลังงานสะอาด

* อาบน้ำด้วยฝักบัว ประหยัดกว่าตักอาบหรือใช้อ่างอาบน้ำถึงครึ่งหนึ่งในเวลาเพียง 10 นาที ปิดน้ำขณะแปรงฟัน ประหยัดได้เดือนละ 151 ลิตร
* ใช้หลอดไฟตะเกียบ ประหยัดกว่าหลอดธรรมดา 4 เท่า ใช้งานนานกว่า 8 เท่า แต่ละหลอดช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 4,500 กิโลกรัม
* ใช้ตู้เย็นแบบ 2 ประตู ขนาดความจุ 400 ลิตร ตั้งอุณหภูมิที่ 3-5 องศา และ -17 - -15 องศาในช่องแช่แข็ง มีประสิทธิภาพในการประหยัดไฟมากที่สุด
* เปิดแอร์ที่ 25 องศา อุณหภูมิต่ำกว่านี้ใช้พลังงานเพิ่มขึ้น 5 - 10 %
* ใช้แล็บท็อป จอแบน ประหยัดไฟมากกว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะถึง 5 เท่า จำไว้ screen server และหมวดสแตนบายด์ไม่ได้ช่วยประหยัดไฟ พลังงานที่เสียไปเท่ากับซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ได้ 1 เครื่อง และพริ้นเตอร์เลเซอร์ประหยัดพลังงานมากกว่าอิงค์เจ็ท
* พกถุงผ้าไปช็อปปิ้งแทนการใช้ถุงพลาสติก แต่ละปีทั่วโลกทิ้งถุงพลาสติกจากซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแสนล้านใบ อย่าลืมว่า ลดขยะเท่ากับลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์
* ใส่เสื้อผ้าฝ้ายออร์แกนิค และใช้เครื่องใช้รีไซเคิล หรือนำกลับมาใช้ใหม่ได้
* ปลูกต้นไม้ 1 ต้นดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 1 ตันตลอดอายุขัย และรดน้ำช่วงเช้า และกลางคืน ป้องกันการระเหย


-----
กรีนพีซ เอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ทำงานรณรงค์เพื่อยุติภาวะโลกร้อน - http://www.greenpeace.or.th
พันธกิจของกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

"เรามุ่งมั่นที่จะปกป้องสิทธิด้านสิ่งแวดล้อม
เปิดโปงและหยุดยั้งอาชญากรรมต่อสิ่งแวดล้อม
พร้อมกับเร่งรัดการพัฒนาที่สะอาด
ด้วยวิธีเปิดเผย สร้างสรรค์ บนพื้นฐานของสันติวิธี"

Greenpeace Southeast Asia's Mission Statement "
Safeguard environmental rights,

Expose and stop environmental crimes,
Advance clean development. "

กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ : http://www.greenpeace.or.th