การเลิกกันในสายตาของสาธารณชนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เคนและบาร์บี้ที่เลิกรากันเมื่อสัปดาห์ก่อน เพราะบาร์บี้ผลาญทำลายป่าฝนนั้น เกิดขึ้นอย่างเป็นที่รับรู้ต่อสาธารณชนอย่างมาก การให้สัมภาษณ์ของเคนทางวีดิโอ ที่ทำให้เรื่องอื้อฉาวนี้ขจรขจาย มีผู้ชมมากกว่า 1 ล้านครั้งแล้ว! และพวกคุณมากกว่า 200,000 คน ได้เขียนไปยังแมทเทล  เพื่อเรียกร้องให้พวกเขาหยุดห่อหุ้มของเล่นของพวกเขาไว้ด้วยการทำลายป่าฝน

แต่ถึงแม้จะมีกระแสความสนใจอันล้นหลามเช่นนี้ ก็ยังดูเหมือนว่าความสัมพันธ์ของของเล่นที่เป็นที่จับตาที่สุดที่เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้ายจะยังคงร้ายไปอีกระยะหนึ่ง โดยบาร์บี้และเคนยังคงไม่คบหากัน เพราะแมทเทลยังไม่ได้มีพันธะที่ชัดเจนในการยกเลิกการทำลายป่าอย่างสิ้นเชิง ออกจากห่วงโซ่อุปทานของพวกเขา

สิ่งที่พวกเขาทำกลับเป็นการ ปิดเมนูความเห็นบน Facebook ของบาร์บี้ แต่ก็ไม่หยุดผู้คนให้ครุ่นคิดว่าเมื่อไหร่ที่บาร์บี้จะได้รับความช่วยเหลือ แก้นิสัยการทำลายป่าอันสามหาวของเธอ (และถ้าเธอได้รับความช่วยเหลือ เธอและเคนจะสามารถประคองจิตใจให้ผ่านเรื่องความสัมพันธ์อันร้าวฉานที่ สาธารณชนรับรู้ที่น่าสะเทือนใจนี้ได้หรือไม่)

อย่างไรก็ตามแมทเทลได้เริ่มเดินก้าวแรกไปบนถนนแห่งการกอบกู้ชื่อเสียงในสัปดาห์ที่ แล้ว โดยยอมรับว่าแมทเทล และบาร์บี้ มีปัญหา ปัญหานั้นก็คือ การใช้ผลิตภัณฑ์จาก Asia Pulp and Paper (APP) ซึ่งเป็นบริษัทที่ยังคงเดินหน้าทำลายป่าฝนเขตร้อนในอินโดนีเซียสำหรับผลิต เยื่อกระดาษและกระดาษ แม้ว่าจะส่งผลร้ายแรงต่อสภาพภูมิอากาศของเรา  ชุมชนในท้องถิ่น และ สัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างเช่นเสือสุมาตราก็ตาม

ไม่นานหลังจากเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับความสัมพันธ์อันแตกร้าวอันเป็นที่จับตา ที่สุดของพวกเขาถูกเปิดเผย แมทเทลได้ออกแถลงการณ์เบื้องต้นว่าพวกเขาได้ “เริ่มการสืบสวนข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการทำลายป่า” เหล่านั้นไม่ใช่ข้อกล่าวหา แต่เป็นข้อเท็จจริง  ข้อเท็จจริงที่ตั้งอยู่บนการสืบสวนของกรีนพีซสากล ที่ใช้การทดสอบด้านนิติวิทยาศาสตร์ และข้อมูลสำรวจจริงด้วยแผนที่ APP กำลังถางป่าฝนเขตร้อนในพื้นที่ที่เป็นถิ่นที่อยู่ของสัตว์ป่าที่ใกล้สูญ พันธุ์ และป่าพรุที่มีชั้นดินลึก แต่แถลงการณ์ของบริษัทฯ ในขณะนี้แสดงให้เห็นว่าบริษัทฯ ไม่มีเจตนาที่จะหยุดการกระทำในเชิงทำลายสิ่งแวดล้อมเหล่านี้ในระยะเวลาอัน ใกล้ แมทเทลได้อ้างว่าได้พัฒนานโยบายการยุติการทำลายป่า แต่บริษัทฯ ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าจะดำเนินการตามนโยบายนี้อย่างไร และไม่ได้กำหนดเวลายกเลิกผลิตภัณฑ์ของ APP ออกจากห่วงโซ่อุปทานของแมทเทลอย่างสิ้นเชิง

เรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับบาร์บี้ยังคงเกิดขึ้นต่อไป และเป็นเงาตามตัวเธอตลอดทั้งสัปดาห์ ตั้งแต่แคลิฟอร์เนีย ไปจนถึงฟินแลนด์ ไปจนถึงออสเตรเลีย การปรากฏตัวของเธอต่อสาธารณชนมีหัวข้อที่ไม่เหมือนใครนั่นคือ คมเลื่อย ป่าฝนที่ถูกทำลาย และ เสือสุมาตราที่ใกล้สูญพันธุ์

ในระหว่างการเดินทางไปยังสำนักงานใหญ่ของแมทเทลในเมืองเอล เซอกันโด รัฐแคลิฟอร์เนีย บาร์บี้ถูกตำรวจสั่งให้หยุด ซึ่งไม่ใช่เพราะเธอเป็นผู้ทำลายป่า แต่เพราะเธอขับรถแทรกเตอร์สีชมพูของเธอเข้าไปยังพื้นที่ที่เห็นได้ชัดว่าเป็น ‘เขตปลอดรถแทรกเตอร์’
 

ในขณะเดียวกันบนทวิตเตอร์ เคนและบาร์บี้ได้แลกเปลี่ยนทวีตอันขมขื่นเกี่ยวกับการสิ้นสุดความสัมพันธ์ และสาเหตุเบื้องหลัง นั่นคือ การที่แมทเมลใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากป่าฝนเขตร้อนและป่าพรุที่ถูกทำลาย

@barbie มีเดทอันร้อนแรงคืนนี้กับช่างตัดไม้! #Barbie”

@ken_talks *ถอนหายใจ* @บาร์บี้ เมื่อคุณพร้อมเริ่มคิดถึงนิสัยการทำลายป่าของคุณอย่างจริงจัง … ผมอาจตอบข้อความส่วนตัวบนทวิตเตอร์จากคุณ”

ความ จริงที่รบกวนจิตใจก็คือ มีตุ๊กตาและของเล่นจำนวนมากที่มีนิสัยการทำลายป่าที่ถูกเก็บเป็นความลับ การเลิกคบหาอันโด่งดังเป็นพลุแตกของบาร์บี้และเคนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วทำให้ สาธารณชนจับตามองปัญหาของอุตสาหกรรมของเล่นทั้งอุตสาหกรรม นั่นคือ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจาก APP ผู้ทำลายป่า

อุตสาหกรรม ของเล่นมีโอกาสที่จะโต้ตอบต่อ ข้อเรียกร้องของพวกเราจำนวนมากให้ปกป้องป่าฝนเขตร้อนอินโดนีเซีย บริษัทใหญ่อื่นๆ เช่น ดีสนีย์และฮาสโบรควรลงมือทำเพื่อหยุดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากป่าฝนที่ถูกทำลาย แม้แต่เคนก็ได้เริ่มเห็นแล้วว่าปัญหานี้ใหญ่กว่าปัญหาเรื่องบาร์บี้ –
ผมเรียนรู้มากนักในสัปดาห์ที่ผ่านมา @barbie ไม่ใช่แค่ตุ๊กตาที่มีปัญหาการทำลายป่าหรอกนะ
bit.ly/jNVYWO