คุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่คิดว่าโลกเราจะมีพลังงานจากลมในปริมาณมากใช่มั้ย ผมขอท้าผู้ที่คิดเช่นนั้นว่าให้มายืนอยู่บนดาดฟ้าของเรือนักรบสายรุ้งขณะที่เรือมุ่งหน้าไป 14 องศา ด้วยโครงสร้างเหล็กถึง 838 ตันที่กำลังเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 12.8 น็อตมีผ้าใบสี่ผืน เสาเรือจะส่งเสียงดังขณะที่เรือแล่นผ่านคลื่น และนี่ก็เป็นพลังงานของลมที่ไม่อาจจะจินตนาการได้นั่นเอง

เมื่อวานนี้ ขณะที่เราหยุดพักเพื่อเดินทางต่อจากฮัมบวร์กไปยังอัมสเตอร์ดัม เราก็ต้องตกตะลึงกับสิ่งที่ได้เห็นเกี่ยวกับพลังงานจำนวนมหาศาลจากลม ทุ่งกังหันลมพริ้นเซสอามาเลียซึ่งมีกังหันลมขนาดใหญ่ถึง 60 เครื่อง ตั้งตระหง่านอยู่ในทะเลเหนือสามารถผลิตพลังงานสะอาดได้มากกว่า 120 เมกะวัตต์ ซึ่งก็เพียงพอที่จะผลิตกระแสไฟฟ้าให้กับประชาชนถึง 35,000 หลังคาเรือนในสหรัฐฯ หรือก็เกือบสองเท่าของครัวเรือนผู้ใช้ไฟฟ้าในประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งใช้ไฟน้อยกว่ามาก พริ้นเซสอมาเลียเป็นทุ่งกังหันลมแห่งเดียวในทะเลเหนือที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ใช้เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของประเทศ

และในขณะนี้ แม้กำลังการผลิตยังคงมีอยู่ไม่มากนัก แต่เราก็คาดว่าการผลิตไฟฟ้านอกชายฝั่งยุโรปน่าจะมีถึง 40 กิกะวัตต์เป็นอย่างน้อยภายในปีพ.ศ. 2563 ภายใต้แผนที่มีอยู่ในปัจจุบัน

ผู้อำนวยการบริหาร กรีนพีซสากล คูมิ ไนดู อยู่บนเรือด้วยเพื่อชื่นชมกับพลังงานลม พร้อมด้วยสมาชิกหน้าใหม่ของเรือ  ทั้งพาโบลและฮาร์โมนี่ เราทั้งหมดมองไปยังสัญลักษณ์แห่งความหวังอันน่ามหัศจรรย์แห่งอนาคต และไม่อาจจินตนาการได้ว่าจะมีใครคิดว่าโครงสร้างเหล่านี้เป็นมลพิษทางสายตา

และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราเพิ่งออกมาจากมลพิษทางสายตาของจริง เมื่อครั้งที่เรือนักรบสายรุ้ง ดำเนินภารกิจแรกในการต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่จะก่อสร้างขึ้นที่เมือง Eemshaven ทั้งๆที่มีการต่อต้านจากชุมชนในท้องถิ่น กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่า กลุ่มประมง และเจ้าของธุรกิจสปาเพื่อสุขภาพที่ตั้งอยู่บนเกาะด้านท้ายลมและเป็นสถานที่พักฟื้นของผู้ป่วยโรคปอดอีกด้วย


ลมเป็นเพื่อนเรา ที่นี่เมื่อเราอยู่บนเรือนักรบสายรุ้ง และมีดาวเนปจูนช่วยอวยพรให้เรามีลมแรงพอเพื่อจะ ทดสอบเสากระโดงเรือใหม่นี้ "แรงลมระดับ 7 ถึง 8 พอมั้ย" เนปจูนถาม "ใช้ได้" ลูกเรือตอบ แล้วก็มีลมพัดมาจริงๆ หม้อชามปลิวว่อนในห้องครัว พวกเราบางคนลื่นไถลออกมาจากห้องทำงานมาตามทางลาดเท และนี่ก็เป็น วีดีโอสั้นจาก iPhone ของผม เพื่อให้คุณเห็นภาพว่าคืนนั้นวุ่นวายกันขนาดไหน

ก่อนที่ผมจะเข้านอน ผมทวีตข้อความออกไปจากทะเลเหนือว่า ผมกำลังจะไปนอนในปราสาทโครงเครง ผมไม่สามารถบรรยายความรู้สึกดีที่เกิดขึ้นออกมาได้เมื่อเตียงนอนกระเด้งตัวคุณขึ้นไปในอากาศเหมือนตอนสมัยเป็นเด็ก และตัวคุณยังกระแทกเบาๆกับผนังอีกด้วยพอเรือแล่นกระทบกับคลื่น เช้าวันต่อมา ก็มีผู้สนับสนุนคนหนึ่งทวีตตอบกลับมาว่า “ผมคิดว่าผมเป็นเจ้าของที่นอนคุณนะ” ซึ่งจริงๆแล้ว ที่นอนก็เป็นหนึ่งในหลายๆอย่างที่ผู้สนับสนุนสามารถซื้อได้ใน ร้านขายของออนไลน์ของเรา คุณสามารถซื้อตอม่อ กลอนประตู ชิ้นส่วนใบเรือ เครื่องทำน้ำจืด อุปกรณ์เพื่อการสื่อสาร เรือเร็วบรรทุกปั้นจั่น หน้าต่างใต้ท้องเรือ หัวฝักบัว นาฬิกา และอื่นๆอีกมากมายที่ผมกำลังมองดูจากในห้องทำงานรณรงค์ที่ผมนั่งอยู่ในขณะนี้ ห้องนี้มีพื้นที่กว้างขวางและมีอุปกรณ์เพื่อการประชุมทางวีดีโอ และผมขอขอบคุณทุกคนอย่างมาก ผู้ที่ได้ให้การสนับสนุนทุกๆตารางเมตรของเรือ ทุกคนทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมมากเมื่อวานนี้

เรือลำนี้ไม่ใช่เป็นเพียงหลักฐานว่าการล่องเรือที่ยั่งยืนควรจะเป็นอย่างไรเท่านั้น แต่เป็นสัญลักษณ์ของ การปฏิวัติพลังงาน เลยทีเดียว