เป็น 5 เดือนของอนาคตที่แสนโหดร้ายของวาฬในประเทศเกาหลีใต้หลังจากที่รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศช็อคโลกออกมาในที่ประชุมคณะกรรมาธิการล่าวาฬระหว่างประเทศ (IWC) ที่กรุงปานามา ซิตี เมืองหลวงของปานามา เมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา ถึงการเริ่มแผนการล่าวาฬเพื่อ 'การวิจัย'

การประกาศนี้สร้างความไม่พอใจอย่างรุนแรง เพราะวัตถุประสงค์ 'การวิจัยทางวิทยาศาสตร์' นั้นเป็นเพียงข้ออ้างในการสังหารวาฬเพื่อการบริโภคเนื้อวาฬเท่านั้น หลังจากนั้นสองสัปดาห์ซึ่งเป็นวันก่อนงานแต่งงานของผม ผมกำลังให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเกี่ยวกับแผนการล่าวาฬดังกล่าว และหลังจากนั้นก็มีแขกของงานนำป้ายสัญลักษณ์เขียนว่า "หยุดล่าวาฬ" มายังงานแต่งงานของผมด้วย

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เรือเอสเพอรันซาของกรีนพีซได้เดินทางไปยังทะเลตะวันออกพร้อมกับกลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากประเทศออสเตรเลียและสหรัฐอเมริกาเพื่อสาธิตถึงวิธีการศึกษาวิจัยวาฬที่ไม่ต้องคร่าชีวิตวาฬที่ทั่วโลกล้วนปฏิบัติ

ในขณะเดียวกัน รัฐบาลเกาหลีใต้ได้เดินหน้าปรึกษาหารือกับกลุ่มต่างๆ อย่างเงียบๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นมีกลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในช่วงเช้า และกลุ่มผู้ค้าเนื้อวาฬในช่วงบ่าย วันต่อมาหลังจากวันปรึกษาหารือของรัฐบาล กลุ่มกรีนพีซได้เปิดตัวการรวบรวมรายชื่อออนไลน์รณรงค์เพื่อผลักดันให้นายกรัฐมนตรีประเทศเกาหลีใต้ยุติแผนการล่าวาฬก่อนที่จะเริ่มต้น

ภายในเวลาไม่ถึงสัปดาห์ ประชาชนกว่า 50,000 คน จากทั่วโลกได้เข้าร่วมการรณรงค์ออนไลน์นี้ รวมถึงยังมีหลากหลายกลุ่มประชาชนจากประเทศเกาหลีใต้เอง และสามสัปดาห์ต่อมาประชาชนกว่า 105,000 คน จาก 124 ประเทศ ก็ได้ร่วมกันส่งอีเมลถึง นายกรัฐมนตรีประเทศเกาหลีใต้ คิม ฮวางซิก

ผมยังได้มีโอกาสเข้าเยี่ยมสำนักนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน เพื่อย้ำเตือนถึงทัศนคติอันเป็นหนึ่งเดียวจากทั่วทั้งโลกต่อปัญหานี้

สองวันต่อมาผมได้ทราบข่าวว่าการล่าวาฬเพื่อการวิจัยได้ถูกยกเลิกลง แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตามเส้นตายวันสุดท้ายสำหรับประเทศเกาหลีใต้ในการยื่นเสนอการขอล่าวาฬคือวันที่ 3 ธันวาคม ดังนั้นสิ่งที่ผมทำได้คือเพียงแค่รอให้ถึงวันนั้น

ในที่สุดข่าวดีที่ทุกคนรอคอยก็ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ ประเทศเกาหลีใต้ยับยั้งไม่ได้ยื่นคำร้องขออะไรทั้งสิ้นต่อคณะกรรมาธิการล่าวาฬระหว่างประเทศเพื่อทำ 'การวิจัย' วาฬ

ขณะที่ผมกำลังยินดีกับข่าวนี้ ผมเชื่อว่าที่ไหนสักแห่งเหนือน่านน้ำสีครามอันเย็นยะเยือกของทะเลตะวันออก วาฬมิงค์กำลังเฉลิมฉลองกันอย่างรื่นเริงอยู่เช่นกัน

Jeonghee Han เป็นผู้ประสานงานรณรงค์ด้านมหาสมุทร กรีนพีซตะวันออก ประเทศเกาหลีใต้