ลีวายส์ แสดงความมุ่งมั่นล้างสารพิษในที่สุดลีวายส์ (Levi Strauss & Co.) ได้แสดงเจตนารมณ์ในการยุติการใช้สารพิษแล้ว เพราะเหตุใดน่ะหรือ เพราะพลังจากคุณและประชาชนอีกหลายแสนร่วมกันเรียกร้องให้ลีวายส์ออกมา “เดินหน้าล้างสารพิษ” นั่นเอง

แบรนด์ผู้ผลิตยีนส์ที่ใหญ่ที่สุดของโลกได้เข้าร่วมกับอีกสิบแบรนด์ในการออกมาประกาศเจตนารมณ์ที่น่าเชื่อถือในการล้างสารพิษ “Detox” ซึ่งหนึ่งในนั้นยังรวมถึงซาร่า (Zara) ซึ่งเป็นแฟชั่นแบรนด์ที่ใหญ่ที่สุดของโลกเช่นกัน

ลีวายส์ออกมาแสดงความมุ่งมั่นเพียง 8 วัน หลังจากที่กรีนพีซเปิดเผยรายงาน “สารพิษในเส้นใย: เงื่อนงำที่ซุกซ่อนในเสื้อผ้า”  และภาพวิดีโอสารคดีของครอบครัวหนึ่ง ซึ่งต่อสู้เพื่อหยุดยั้งโรงงานอุตสาหกรรมในภูมิภาคให้รับผิดชอบต่อมลพิษที่พวกเขาก่อ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือโรงงานการผลิตของลีวายส์

ลีวายส์แสดงความเป็นผู้นำสมกับคำที่ตัวเองกล่าวไว้ ขณะที่แบรนด์คู่แข่งอื่นๆ ยังคงไม่กล้าออกมารับผิดชอบต่อมลพิษที่ตนก่อนตลอดห่วงโซ่การผลิต อาทิ แบรนด์แฟชั่นดังอย่าง คาลวินไคลน์ (Calvin Klien), แก็ป (GAP) และ วิคตอเรียส์ ซีเคร็ท (Victoria’s Secret)

จุดเปลี่ยน

เจตนารมณ์ของลีวายส์ เป็นข่าวที่น่ายินดีสำหรับสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจากพลังของประชาชนอย่างแท้จริง โดยลีวายส์จะเริ่มดำเนินการให้โรงงานผู้ผลิตของตน (แต่ละโรงงานมีหลายสาขา) ทั้งในประเทศจีน เม็กซิโก และประเทศที่กำลังพัฒนาอื่นๆ ออกมาเปิดเผยข้อมูลสารพิษภายในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2556 นั่นหมายความว่าชุมชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณของโรงงานดังกล่าวจะมีสิทธิในการรับรู้ข้อมูลสำคัญของสารพิษที่ถูกปล่อยสู่สิ่งแวดล้อม อันเป็นสิทธิพื้นฐานของประชาชนที่ปัจจบันยังคงไม่มีการดำเนินการใช้จริง

ลีวายส์จะหันมาใช้สารทางเลือกที่ไม่เป็นอันตรายแทนที่การใช้สารเคมีอันตรายในปัจจุบัน ซึ่งถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ จากการที่เพียงแค่มุ่งเน้นเฉพาะการจัดการสารเคมีอันตราย แต่มิใช่การยุติการใช้ นอกจากนี้ทางบริษัทยังจะนำหลักการป้องกันล่วงหน้า (Prercautionary Principle) ซึ่งเป็นหนึ่งในกฎหมายสิ่งแวดล้อมสำคัญมาใช้ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงรากฐานของทั้งอุตสาหกรรมเพื่อเดินหน้าไปสู่การใช้สารเคมีปลอดสารพิษอย่างแท้จริง

แฟชั่นปลอดสารพิษ คือ เทรนด์แฟชั่นมาแรงทุกยุคสมัย

ประชาชนกว่า 400,000 คน ได้เข้าร่วมการรณรงค์ล้างสารพิษ “Detox” กับกรีนพีซ ตั้งแต่การเปิดตัวในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และร่วมกันเรียกร้องให้แฟชั่นปลอดสารพิษและคืนแหล่งน้ำสะอาดแก่ประชาชนทุกคน โดยมีกลุ่มแฟขั่นนิสตา นักกิจกรรม ดีไซน์เนอร์ และบล็อกเกอร์จำนวนมหาศาลร่วมกันทำกิจกรรมบนสื่อสังคมออนไลน์ เผยแพร่ข่าวสารของการใช้สารพิษในอุตสาหกรรมแฟชั่นให้กับประชาชนอีกนับล้านได้รับรู้

การใช้แท็ก #GoForth ในทวิตเตอร์ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย แต่คงไม่ใช่แบบที่ลีวายส์ตั้งใจไว้
การใช้แทค #GoForth ในทวิตเตอร์ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย แต่คงไม่ใช่แบบที่ลีวายส์ตั้งใจไว้

แรกเริ่มมีซาร่าที่ออกมาร่วมล้างสารพิษกับเรา จากนั้นแมงโก (Mango) และ เอสปรี (Esprit) ก็ตามมาติดๆ ตามเสียงเรียกร้องของประชาชนที่เพิ่มพลังมากขึ้น ลีวายส์ก็เป็นอีกแบรนด์ที่เข้าร่วมสร้างสรรค์แฟชั่นปลอดสารพิษ หลังจากที่ใน 8 วันที่ผ่านมา มีประชาชนหลายแสนคนออกมาเรียกร้องให้แบรนด์ก้าวออกมาปฏิบัติการอย่างแท้จริง นักกิจกรรมและอาสาสมัครกรีนพีซใน 20 ประเทศได้ร่วมกันส่งข้อความให้ผู้บริโภคของแบรนด์ได้รับรู้ และพุดคุยโดยตรงกับพนังงานในร้านลีวายส์ เพื่อให้เขาส่งข้อความต่อไปยังสำนักงานใหญ่ของลีวายส์โดยตรง

สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากพลังของประชาชนอย่างแท้จริง แต่การปล่อยสารพิษของโรงงานผลิตเสื้อผ้ายังคงดำเนินต่อไป ขณะที่ปัจจุบันมี 11 แบรนด์ระดับโลกร่วมแสดงความมุ่งมั่นในการล้างสารพิษแล้ว บริษัทอื่นๆ ควรหันมาตระหนักถึงความสำคัญนี้และดำเนินการต่อสถานการณ์มลพิษที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน

ร่วมกันช่วยสร้างสรรค์ความสำเร็จก้าวต่อไป

คุณสามารถช่วยเราเผยแพร่วิดีโอ Detox Fashion (ล้างสารพิษออกจากแฟชั่น) ให้แพร่หลายมากที่สุดเพราะแบรนด์ดังอย่าง คาลวินไคลน์ แก็ป และ วิคตอเรียส์ ซีเคร็ท กำลังจับตามองสื่อสังคมออนไลน์เช่นเดียวกับการเคลื่อนไหวในสื่ออื่นๆ และทุกครั้งที่คุณกดไลค์ แชร์ แสดงความคิดเห็น และแผยแพร่วิดีโอนี้จะเป็นการช่วยผลักดันให้บริษัทเหล่านี้ออกมาเปลี่ยนวิถีการปฏิบัติ สู่การยุติการสร้างมลพิษในแม่น้ำในบริเวณโรงงานการผลิตของแบรนด์ตน รวมถึงการส่งต่อสารเคมีอันตรายออกไปสู่แหล่งน้ำทั่วโลกผ่านทางการซักล้างเสื้อผ้า และให้ผู้บริโภคเป็นผู้ปล่อยสารพิษโดยไม่รู้ตัว

อนาคตที่ปลอดสารพิษเป็นจริงได้ เพียงทุกคนช่วยกัน