ปีใหม่ ศักราชใหม่ แบรนด์แฟชั่นรายใหม่ก็ตบเท้าเข้าร่วมโครงการล้างสารพิษกับกรีนพีซมากขึ้น ล่าสุดแบรนด์ชั้นนำจากญี่ปุ่น ยูนิโคล่ ได้แสดงเจตนารมณ์ยุติการปล่อยสารเคมีอันตรายตลอดห่วงโซ่การผลิตและผลิตภัณฑ์ของตนภายในปีพ.ศ. 2563 ถือเป็นของขวัญรับปีใหม่และการเริ่มต้นที่ดีสำหรับวงการแฟชั่นในปีพ.ศ. 2556 นี้

ข่าวดีนี้เกิดขึ้นเพียงหนึ่งเดือนหลังจากที่ซาร่า แมงโก เอสปรีย์ และลีวายส์ ได้แสดงเจตนารมณ์ในการล้างสารพิษ ตอบรับเสียงจากทั้งนักกิจกรรมและผู้บริโภคทั่วโลกที่ร่วมกันเรียกร้องให้แฟชั่นปลอดสารพิษ โดยยูนิโคล่ได้เข้าร่วมกับอีก 11 แบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่แสดงความมุ่งมั่นในการล้างสารพิษออกจากวงการแฟชั่น  ในขณะที่แบรนด์แฟชั่นระดับโลกอื่นๆ อย่าง แก็บ (GAP) จี-สตาร์ รอว์ (G-Star Raw) และคาลวินไคลน์ (Calvin Klein) ยังคงไม่ตามกระแส แบรนด์ดังเหล่านี้รู้หรือไม่ว่าการแสดงความโปร่งใสในการผลิตผลิตภัณฑ์ และแฟชั่นปลอดสารพิษกำลังเป็นเทรนด์ใหม่มาแรงในปีนี้ หรือพวกเขาไม่ได้สนใจผู้บริโภคเลย

ความหวังจากแดนตะวันออก

การเข้าร่วมล้างสารพิษของบริษัทยักษ์ใหญ่ฟาสต์ รีเทลลิง กรุ๊ป ในเอเชียครั้งนี้จะเป็นการเร่งการปฏิวัติให้เกิดการเปิดเผยข้อมูลการปล่อยมลพิษอย่างน้อยร้อยละ 80 ของโรงงานการผลิตทั่วโลกภายในปีพ.ศ. 2556 นี้ การดำเนินการนี้จะทำให้ประชาชนที่อาศัยในบริเวณโรงงานการผลิต รวมถึงสื่อมวลชน และนักกิจกรรมทุกคนมีสิทธิรับรู้ว่ามีมลพิษอะไรบ้างที่ถูกปล่อยสู่สิ่งแวดล้อม และเป็นการเร่งผลักดันให้แบรนด์อื่นๆ เปิดเผยข้อมูลการปล่อยมลพิษของโรงงานการผลิตของตนมากขึ้นในปีนี้

การแสดงเจตนารมณ์ของบริษัทฟาสต์ รีเทลลิง กรุ๊ป นี้ นอกจากยูนิโคล่แล้ว ยังรวมถึงแบรนด์อื่นๆ ในเครืออีกด้วย อาทิเช่น คอมทัวร์ เดส์ โคทอนนิเยร์ (Comptoir des Cotonniers) พรินเซส แทม แทม (Princesse Tam Tam) จียู (g.u.) และเธียรีย์ (Theory) ซึ่งรวมกันแล้วมีกว่า 2,000 สาขาทั่วโลก

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการแสดงเจตนารมณ์ล้างสารพิษของยูนิโคล่ คือ การแสดงความมุ่งมั่นในการเป็นผู้นำการพัฒนาทางเลือกทดแทนการใช้สารเคมีอันตรายที่ใช้อยู่ในอุตสาหกรรมแฟชั่น ถือเป็นชัยชนะสำคัญสำหรับชุมชนทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากมลพิษทางน้ำ และผู้คนอีกหลายล้านที่ต้องกลายเป็นผู้ปล่อยสารพิษโดยไม่รู้ตัวทันทีที่ซื้อและซักล้างเสื้อผ้า

ร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งของชัยชนะครั้งต่อไป

เรารู้ว่าแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง วิกตอเรียส์ ซีเคร็ท แก็บ และคาลวินไคลน์ ต่างจับตามองกระแสในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับแบรนด์ของตน พอๆ กับการที่ติดตามความเคลื่อนไหวของแบรนด์คู่แข่ง วันนี้ยูนิโคล่ได้ส่งสารสำคัญบอกวงการแฟชั่นทั้งหมดว่าการใช้สารเคมีอันตรายนั้นตกยุคไปแล้ว ซึ่งคุณเองยังสามารถเป็นอีกเสียงหนึ่งในการผลักดันแบรนด์ต่างๆ ด้วยการร่วมกันเผยแพร่วิดีโอ “ล้างสารพิษออกจากแฟชั่น” (Detox Fashion) ให้แพร่หลายมากที่สุด

 

ทุกๆ ครั้งที่คุณกดไลค์ แชร์ แสดงความคิดเห็น และช่วยเราโปรโมทวิดีโอนี้ จะเป็นการเร่งผลักดันให้แบรนด์แฟชั่นออกมาสร้างการเปลี่ยนแปลงที่เราต้องการ คือ หยุดยั้งการปล่อยสารพิษลงสู่แม่น้ำในประเทศที่ผลิตผลิตภัณฑ์นั้น และยุติการส่งต่อสารเคมีอันตรายไปรอบโลกผ่านทางเสื้อผ้าที่ปนเปื้อนสารพิษ

โลกที่ปลอดสารพิษเป็นจริงได้ เพียงทุกคนช่วยกัน