beneton
ต้องขอบคุณแรงผลักดันอย่างต่อเนื่องจากผู้บริโภค นักกิจกรรม และผู้ชื่นชอบแฟชั่น ปี 2556 นี้จึงดูเหมือนจะเป็นปีแห่งการเริ่มต้นสู่การยุติการใช้สารเคมีอันตรายในอุตสาหกรรมสิ่งทอเสียที

การรณรงค์โครงการล้างสารพิษ หรือ Detox ของกรีนพีซก้าวขึ้นสู่ถนนสายแฟชั่นมากขึ้นเรื่อยๆ กับการที่แบรนด์แฟชั่นระดับโลกต่างๆ เข้าร่วมแสดงเจตนารมณ์ในการล้างสารพิษออกจากอุตสาหกรรมแฟชั่น ล่าสุดอีกสองแบรนด์ดัง คือ เบเนตอง และวิคตอเรีย ซีเคร็ท ได้แสดงความมุ่งมั่นล้างสารพิษ รวมเป็น 14 แบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่ร่วมมือกันเพื่อสายน้ำที่ไร้มลพิษ และอนาคตที่ปลอดสารพิษสำหรับทุกคน

ภายในสองสัปดาห์ที่ผ่านมา เบเนตอง กรุ๊ป บริษัทเจ้าของแบรนด์ดังอย่าง ซิสเลย์ เพลย์ไลฟ์ และที่โด่งดังที่สุดคือ เดอะ ยูไนเต็ด คัลเลอร์ส ออฟ เบเนตอง (The United Colors of Benetton) และลิมิเต็ด แบรนด์ส บริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์ชุดชั้นในชื่อดังอย่าง วิคตอเรีย ซีเคร็ท และ ลา เซ็นซา ได้ออกมาตอบรับเสียงเรียกร้องของประชาชนหลายแสน และหันมาแสดงความมุ่งมั่นอย่างน่าเชื่อถือในการยุติการใช้สารเคมีอันตรายออกจากผลิตภัณฑ์ และห่วงโซ่การผลิตภายในปี 2563 ดังที่แบรนด์ต่างๆ ก่อนหน้านี้ได้ให้คำมั่นไว้ อาทิ ซาร่า แมงโก เอสปรีย์ และลีวาย์ส  แต่ในขณะเดียวกัน คู่แข่งของแบรนด์เหล่านี้ อย่าง คาลวินไลน์ แลเแก็ป ก็ยังรีรอและดูเหมือนจะห่างไกลจากการก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำแฟชั่นของเทรนด์การล้างสารพิษ

เมื่อปีที่แล้วกรีนพีซได้ตรวจพบสารเคมีอันตรายที่มีคุณสมบัติรบกวนฮอร์โมน และสารก่อมะเร็งในผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าและชุดชั้นในของวิคตอเรีย ซีเคร็ท การแสดงเจตนารมย์ของทั้งสองแบรนด์ในครั้งนี้จะเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการต่อกรกับปัญหามลพิษทางน้ำ และขจัดสารเคมีอันตรายออกจากผลิตภัณฑ์ โดยวิคตอเรีย ซีเคร็ทนั้นได้ให้คำมั่นว่าจะเผยข้อมูลการปล่อยมลพิษร้อยละ 80 ของโรงงานการผลิตของบริษัทในเครือทั่วโลก เพื่อให้ประชาชน หน่วยงานราชการ และสื่อมวลชนได้รับรู้ถึงข้อมูลมลพิษในแหล่งน้ำสาธารณะ นอกจากนี้เบเนตองยังได้แสดงความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์และใช้สารเคมีทางเลือกที่ไม่เป็นอันตรายและไม่ก่อมลพิษ แทนที่สารเคมีอันตรายที่มีการใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมสิ่งทอทุกวันนี้

ร่วมกันบอกให้แบรนด์ต่างๆ รู้ว่าหมดยุคของการใช้สารพิษในวงการแฟชั่นแล้ว
คุณสามารถช่วยกันส่งสารสำคัญบอกวงการแฟชั่นทั้งหมดว่าการใช้สารเคมีอันตรายนั้นตกยุคไปแล้ว และเป็นอีกเสียงหนึ่งในการผลักดันแบรนด์ต่างๆ ให้ล้างสารพิษด้วยการร่วมกันเผยแพร่วิดีโอ “ล้างสารพิษออกจากแฟชั่น” (Detox Fashion) ให้แพร่หลายมากที่สุด เพื่อรักษาแหล่งน้ำสาธารณะให้สะอาดปลอดภัยจากมลพิษของโรงงานอุตสาหกรรมแฟชั่นไม่จำเป็นต้องทำร้ายโลก โลกที่ปลอดสารพิษเป็นจริงได้ เพียงทุกคนช่วยกัน