เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รายงานการสำรวจรายงานการสำรวจของกรีนพีซสากลได้เปิดเผยว่าบริษัทแก๊ป (บริษัทแม่ของแบรนด์สินค้าทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นบานาน่า รีพับบลิค (Banana Republic) โอลด์ เนวี่ (Old Navy) และแก๊ป (Gap) ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ใช้ชื่อบริษัทตัวเองด้วย) มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อมลพิษด้วยการจ้างผลิตสินค้าผ่านโรงงานสิ่งทอที่ก่อมลพิษในประเทศอินโดนีเซีย โรงงานผู้ผลิตรายนี้ คือ พีที จิสเท็กซ์ กรุ๊ป (PT Gistex Group) ซึ่งพบว่าได้ปล่อยสิ่งปนเปื้อนที่ประกอบด้วยสารเคมีอันตรายและน้ำเสียที่มีค่าความเป็นด่างสูง (ค่า pH 14) ลงสู่แหล่งน้ำท้องถิ่นโดยตรง แม้แก๊ปจะถูกจับตาว่าเป็น “ผู้อยู่เบื้องหลัง” กรณีอื้อฉาวด้านมลพิษทางน้ำซึ่งปนเปื้อนสารพิษในประเทศจีน แม็กซิโก และอินโดนีเซียในขณะนี้ และตรวจสอบพบสารเคมีอันตรายในเสื้อผ้าของแบรนด์แก๊ป รวมถึงคู่แข่งหลักๆในอุตสาหกรรมเสื้อผ้าต่างแสดงเจตนารมย์ว่าจะล้างสารพิษแล้ว แต่แก๊ปกลับยังคงไม่สามารถหยุดยั้งการกระทำที่ไม่เป็นธรรมต่อสิ่งแวดล้อมและประชาชนอย่างไม่ลดละ

ผมตกใจต่อความเฉื่อยชาล้าสมัยของบริษัท แต่ขณะเดียวกันผมก็ต้องการแน่ใจว่ากลุ่มผู้มีอำนาจในการตัดสินใจของแก๊ปได้รับข้อมูลทั้งหมดที่พวกเขาต้องการ เมื่อวานนี้เราได้ส่งอีเมลหลายฉบับแจ้งไปยังสมาชิกคนสำคัญของคณะบริหารบริษัทแก๊ป ตลอดจนผู้อำนวยการอาวุโสเพื่อเรียกร้องให้พวกเขาใช้อำนาจเปลี่ยนแปลงแก๊ปให้เป็นผู้นำในการแก้ปัญหานี้รวมทั้งทำงานร่วมกับโรงงานในสายการผลิตเพื่อช่วยล้างสารพิษออกจากแหล่งน้ำของเรา

ร่วมลงมือตั้งแต่วันนี้

คุณสามารถช่วยกันกดไลค์และแชร์เรื่องราวนี้ให้กับทุกคนเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ที่มีอำนาจในการเปลี่ยนแปลงจะได้ยินพลังเสียงของประชาชนที่ต้องการเรียกร้องให้แฟชั่นปลอดสารพิษ

แก๊ป กรุณาเติมความสดใสให้กับแฟชั่นด้วยการล้างสารพิษออกจากแหล่งน้ำของเรา

 

เรียน คุณเกลน เมอร์ฟี่ย์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทแก๊ป

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รายงานการสำรวจของกรีนพีซสากลได้เปิดเผยว่าโรงงานแห่งหนึ่งในอินโดนีเซียกำลังปล่อยสิ่งปนเปื้อนที่ประกอบด้วยสารเคมีอันตรายอันได้แก่โนนิลฟีนอล  แอนติโมนี และไตรบิวทิลฟอสเฟต ตลอดจนน้ำเสียที่มีค่าความเป็นด่างสูงถึง pH 14 ลงสู่ท่อส่งน้ำท้องถิ่นที่ผู้คนหลายล้านพึ่งพิงเพื่ออุปโภคบริโภคและดำรงชีวิต

ข้อเท็จจริงที่ทีมงานของเรารับทราบมาคือโรงงานนี้เป็นของพีที จิสเท็กซ์  กรุ๊ป ซึ่งเป็นโรงงานผู้ผลิตที่บริษัทแก๊ปติดต่อสัมพันธ์ด้วย

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่พบว่าบริษัทแก๊ปดำเนินธุรกิจกับโรงงานผู้ผลิตที่ก่อมลพิษ การตรวจสอบที่ประเทศจีนและแม็กซิโกยังเผยให้ทราบถึงความเชื่อมโยงระหว่างแก๊ป และโรงงานผู้ผลิตในการปล่อยสารเคมีอันตรายสู่แหล่งน้ำในท้องถิ่นด้วย

และปัญหาก็ย่ำแย่ลง

การสำรวจตรวจสอบ
เสื้อผ้าแบรนด์แก๊ปเผยให้ทราบว่าร้อยละ 78 ของเสื้อผ้าที่นำมาตรวจสอบพบร่องรอยโนนิลฟีนอลอีทอกซิเลทถูกปล่อยลงสู่แม่น้ำ ทะเลสาบ และทะเล ซึ่งเป็นสารนี้เป็นสารเคมีอันตรายที่แตกตัวและกลายเป็นสารพิษที่มีความรุนแรงยิ่งขึ้นด้วยคุณสมบัติรบกวนฮอร์โมน

การพบสารเคมีนี้บนเสื้อผ้าของแก๊ปแสดงให้เห็นว่าสารพิษเหล่านี้ถูกใช้และปล่อยลงสู่แหล่งน้ำระหว่างกระบวนการผลิตเสื้อผ้า ซึ่งหมายความว่ามลพิษที่พบในประเทศจีน แม็กซิโก และอินโดนีเซียไม่ใช่ประเด็นอื่นไกล ยิ่งไปกว่านั้นยังหมายความว่าผู้ซื้อผลิตภัณฑ์แก๊ปยังกลายเป็นผู้ก่อมลพิษโดยไม่รู้ตัวด้วยปล่อยสารรบกวนฮอร์โมนเหล่านี้จากการซักล้างเสื้อที่มีสารเคมีอันตราย  มลพิษทางน้ำกำลังส่งผลกระทบต่อผู้คนหลายล้านทั่วโลก

ประชาชนจำนวนหนึ่งได้หมดความอดทน และเริ่มกระจายเสียงความไม่พอใจของพวกเขาไปยังสื่อสาธารณะ โลกออนไลน์  หน้าโรงงานและร้านเสื้อผ้าของแก๊ป

คนเหล่านี้ไม่ใช่แค่นักกิจกรรมและสมาชิกของชุมชนที่ได้รับผลกระทบแต่ยังเป็นผู้คนจากโลกแฟชั่น แฟนคลับ และลูกค้าของคุณ

ผู้คนกลุ่มนี้รวมตัวกันด้วยความเชื่อพื้นฐานสองอย่าง คือ ความงามของแฟชั่นไม่จำเป็นต้องทำลายโลกและเราทุกคนล้วนมีสิทธิรับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับสารเคมีที่ใช้ในกระบวนการผลิตเสื้อผ้าที่เราสวมใส่และปล่อยลงสู่แหล่งน้ำที่เราอุปโภคบริโภคร่วมกัน

เหนือสิ่งอื่นใด เสื้อผ้าทุกตัวที่เราสวมควรมีประวัติที่มาที่เราภาคภูมิใจเมื่อเห็นแบรนด์คู่แข่งระดับโลกอย่างซาร่า  (
Zara) ยูนิโคล่ (Uniqloลีวายส์ (Levi's) และ แมงโก (Mango) ต่างร่วมแสดงเจตนารมย์ในการล้างสารพิษ ประชาชนก็เริ่มตั้งคำถามกันว่าต้องมีกรณีอื้อฉาวเรื่องสารพิษมากสักเท่าใด แก๊ปจึงจะยินยอมยุติการใช้สารเคมีอันตราย และล้างสารพิษให้หมดจากกระบวนการผลิตของแบรนด์ตน

การกระทำของคุณในวันนี้จะเป็นพลังในการสร้างการเปลี่ยนแปลงในวงการแฟชั่น และสร้างบรรทัดฐานในสังคม

ผมขอให้คุณแก้ปัญหานี้ด้วยการให้คำมั่นกับประชาชนว่าจะร่วมมือกับบรรดาโรงงานผู้ผลิตของคุณทั้งในประเทศอินโดนีเซีย และประเทศอื่นๆ ทั่วโลกเพื่อกำจัดสารเคมีอันตรายที่มาจากกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์เพื่อช่วยสร้างอนาคตที่ไร้สารพิษร่วมกัน

กรุณาเปิดโลกทัศน์เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาและให้คำมั่นว่าจะล้างสารพิษ

ด้วยความเคารพอย่างสูง

อาสพ เบอร์รี่
ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านสารพิษ
กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้